Cẩn trọng khi bị bệnh zona thần kinh ở mắt

Bệnh zona thần kinh ở mắt ảnh hưởng không nhỏ đến các bộ phận trong và ngoài mắt nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến giác mạc và dây thần kinh phản.

Triệu chứng bệnh zona thần kinh ở mắt

Một hệ miễn dịch suy yếu đồng nghĩa với việc virus có thể tấn công bất cứ nơi nào trong cơ thể do chúng đang nhân rộng số lượng. Bệnh zona thần kinh ở mắt cũng như zona nói chung thường gặp phải vào mùa thu hoặc mùa xuân, là bệnh do virut gây ra. Bệnh rất dễ chuyển thành mãn tính và tái phát lại nhiều lần. Các dấu hiệu của người bị zona thần kinh ở mắt thường gặp bao gồm:

– Các dát đỏ ban đầu hình thành sau đó biến thành mụn nước như bỏng mọc rải rác hoặc thành dải xung quanh mắt, mi mắt.

– Người bệnh có cảm giác bị mỏi mắt, mờ mắt, mắt bị đau nhức, thậm chí có cảm giác bị tê liệt khi bệnh phát triển nặng.

Các triệu chứng bệnh zona ở mắt thường xuất hiện rất nhanh khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt. Bệnh cần được chữa trị sớm để tránh gây ra biến chứng nguy hiểm.

Nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời

Khi có biểu hiện bệnh zona thần kinh ở mắt người bệnh cần hết sức cẩn trọng. Bệnh phát triển rất nhanh và nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra các tác hại như sau:

– Mắt bị khô, để lại sẹo ở mí mắt hoặc dưới giác mạc, sụp mí mắt, bội nhiễm, tắc tuyến sụn giác mạc, lâu dần có thể dẫn đến hoại tử giác mạc, liệt dây thần kinh mắt và dẫn đến mù mắt vĩnh viễn rất nguy hiểm.

– Có trường hợp bị biến chứng đau tai, tê liệt và mất cảm giác trên mặt, mất vị giác.

– Biến chứng ở người già có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến, viêm màng não.

Biến chứng bệnh zona thần kinh ở mắt ở người già có thể làm tăng nguy cơ bị viêm màng não

Triệu chứng sẽ mờ dần sau một vài tuần, nhưng cảm giác đau sẽ vẫn kéo dài sau đó. Đây là biến chứng do dây thần kinh bị thương tổn gọi là “đau sau zona” phổ biến ở người cao tuổi.

Để hạn chế sự phát triển của bệnh zona ở mắt, người bệnh cần chú ý kết hợp với thực hiện chế độ sinh hoạt, chăm sóc phù hợp để hỗ trợ đẩy nhanh hiệu quả chữa trị bệnh. Bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ; tăng cường ăn rau quả tươi có chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể; dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý,… Ngoài ra, nếu trường hợp bệnh quá nặng nên đi thăm khám bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị kịp thời. Người bệnh cần lưu ý, khi nhận thấy các triệu chứng bệnh zona thần kinh ở mắt cần nhanh chóng đi khám và điều trị trong vòng 72 giờ đầu tiên sẽ cho hiệu quả tốt nhất và ngăn chặn biến chứng của bệnh có thể xảy ra.

Dù zona ở vùng nào của cơ thể thì đều sẽ biến mất khi được điều trị đúng cách. Các loại thuốc bôi xung quanh mắt sẽ được bác sỹ chỉ định tùy từng trường hợp. Làm theo lời khuyên với bệnh zona thần kinh ở mắt ở bên trên là bạn đã tạo điều kiện thuận lợi để các phương pháp y tế phát huy tác dụng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *