Chỉ số cholesterol của bạn có ý nghĩa gì?

Các chỉ số cholesterol cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe. Đó là những con số biết nói biểu hiện sức khỏe bạn cũng như cảnh báo nguy cơ về các bệnh tim mạch.

Duy trì mức cholesterol của bạn tốt là cách tuyệt vời để giúp tim khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Có 3 chỉ số cholesterol biểu hiện sức khỏe của bạn, và không phải tất cả các chỉ số cholesterol đều xấu. Để hiểu rõ hơn về điều này, hãy tìm hiểu các chỉ số cholesterol và ý nghĩa của chúng qua bài chia sẻ dưới đây.

Các loại cholesterol

Bạn có ba loại cholesterol chính: low-density lipoprotein (mật độ lipit thấp) – LDL, high-density lipoprotein (mật độ lipit cao) – HDL và cholesterol tổng thể. Cả 3 loại cholesterol này đều tác động đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nếu mức LDL của bạn là 129 mg/dL hoặc thấp hơn, và mức cholesterol toàn phần thấp hơn 200 mg/dL, thì bạn nên giảm thiểu tiếp mức cholesterol tổng thể cũng như LDL. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim, mức HDL của bạn nên từ 60 mg/dL trở lên; nếu chỉ số này ở mức 40 mg/dL hoặc thấp đối với nam, 50 mg/dL hay thấp hơn ở phụ nữ thì nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên.

Ý nghĩa của HDL

Chỉ số HDL cholesterol càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì càng thấp

Cholesterol HDL ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn. Nếu bạn có quá nhiều LDL hoặc cholesterol toàn phần trong máu, chúng sẽ tích tụ dọc theo thành động mạch, tạo ra một chất gọi là mảng bám. Theo thời gian, mảng bám cứng, thu hẹp đường đi của mạch máu và hạn chế lưu lượng máu đến tim và não.

Ngược lại, HDL có tác dụng làm sạch máu và động mạch bằng cách tự gắn với LDL và cholesterol toàn phần để mang chúng về tiêu hủy ở gan. Điều này sẽ làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Duy trì mức cholesterol tốt

Chế độ ăn uống làm ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu

Nếu LDL và mức cholesterol toàn phần của bạn nằm trong phạm vi cho phép, thì sức khỏe bạn đang nằm trong vòng an toàn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) ghi nhận rằng, cholesterol cao rất dễ gây ra bệnh béo phì. Do đó, để duy trì chỉ số lý tưởng này, bạn nên tập thể dục thường xuyên.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến mức cholesterol trong máu. Bạn nên tránh xa các chất béo bão hòa như thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao, trứng và dầu thực vật. Các thực phẩm chứa nhiều cholesterol cũng như chất béo xấu dạng trans không nên ăn bao gồm bánh quy, bánh ngọt, bánh ngọt, khoai tây chiên và bánh quy giòn. Đồng thời cần bổ sung thêm các thực phẩm giúp giảm cholesterol như cá như cá ngừ, cá hồi, halibut và cá tuyết vào chế độ ăn uống của bạn. Chúng chứa axit béo omega-3, chất béo lành mạnh. Bên cạnh đó, bạn nên tập thể dục tối thiểu 5 ngày một tuần trong 30 phút.

Tăng chỉ số HDL

Duy trì mức HDL cao sẽ giúp mức cholesterol ổn định, hạn chế bệnh tim mạch. Có rất nhiều phương pháp làm tăng chỉ số HDL như: tập thể dục để giảm cân, bỏ thuốc lá…. Tập thể dục làm tăng mức cholesterol này lên đến 5% trong khoảng hai tháng ở người lớn. Những người hút thuốc bỏ thuốc lá có thể tăng mức HDL lên 10%. Nếu những điều trên vẫn không đủ để tăng HDL lên mức lý tưởng, bạn có thể cần đến thuốc trị cholesterol để tăng nồng độ HDL nhanh hơn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *