Chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn có sao không?

Chích ngừa HPV hiện là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ phụ nữ khỏi căn bệnh ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra. Việc chích ngừa sẽ được tuân theo thời gian nhất định để hoàn thành hết 3 mũi. Tuy nhiên, nếu chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn thì vắc xin có còn hiệu quả không là câu hỏi của rất nhiều người.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm của nữ giới, bởi theo số liệu thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 500.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mới, số người tử vong là 250.000 người.

Do đó, để phòng tránh căn bệnh ung thư cổ tử cung này, ta nên chích ngừa vắc xin HPV để bảo vệ sức khỏe bản thân bạn. Tuy nhiên, vì vài lý do khiến cho việc chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn làm không ít người lo lắng về hiệu quả của vắc xin.

Vắc xin phòng HPV là gì?

Vắc xin phòng HPV là vắc xin giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung và u nhú bộ phận sinh dục, sùi mào gà do Human Papillomavirus (HPV) gây ra.

Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở phụ nữ hiện nay và là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ trên toàn thế giới. Mỗi ngày, tại Việt Nam có thêm 14 ca mắc mới và 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung (theo thống kê của HPV Information Centre).

Virus HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục: tiếp xúc da với da, niêm mạc miệng, hầu họng hoặc tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng cũng có thể lây truyền virus HPV.

Ngoài ra, virus này còn có thể lây truyền không qua đường tình dục như dụng cụ cắt móng tay, kim bấm sinh thiết, đồ lót… HPV cũng có thể lây truyền dọc từ mẹ sang con trong lúc sinh và gây ra đa bướu gai đường hô hấp cho trẻ sơ sinh.

Hiện chưa có thuốc đặc trị virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Cho đến nay, chích vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất để chị em chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Tại Việt Nam, vắc xin phòng HPV theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin được chỉ định chích cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất luận đã từng quan hệ tình dục hay chưa.

Các chuyên gia khuyến cáo, các chị em nên đi chích vắc xin phòng ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt. Vắc xin có hiệu quả kéo dài lên đến 30 năm. Vì thế bạn nên hạn chế chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất của vắc xin.

Tại sao nên chích ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh xuất hiện ở phần nối giữa tử cung và âm đạo của phụ nữ, tại đây hình thành một khối u lớn, phát triển một cách nhanh chóng và khó kiểm soát. Qua nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hơn 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung đều có sự hiện diện của nhóm HPV nguy cơ cao.

Theo thống kê, mỗi ngày tại Việt Nam có thêm 14 ca bệnh mới và có 7 trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung thường xảy ra với phụ nữ trong độ tuổi 40-60, nhưng virus HPV có thể đã tồn tại âm thầm trong cơ thể từ hàng chục năm trước đó. Chính vì thế, nữ giới từ 9 – 26 tuổi cần chủ động phòng bệnh bằng cách chích vắc xin ngừa HPV ngay từ sớm.

Bạn nên chủ động phòng bệnh bằng cách chích ngừa vắc xin ngừa HPV ngay từ sớm

Việc chích ngừa ung thư cổ tử cung giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại việc nhiễm một số chủng loại HPV phổ biến có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung, cụ thể là 2 chủng HPV 16 và 18. Vì HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, do vậy các chị em nên chích ngừa trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên sẽ đạt hiệu quả tối đa.

Đối với các trường hợp đã quan hệ tình dục vẫn có thể chích ngừa ung thư cổ tử cung, nhưng cần đi kiểm tra, xét nghiệm, tầm soát ung thư để vắc xin có thể đạt hiệu quả cao nhất. Việc chích ngừa sẽ được theo một lịch trình cụ thể, vì thế nên hạn chế việc chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn.

Cần chích ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu mũi?

Vậy chích ngừa ung thư cổ tử cung có mấy loại vắc xin? Cần phảichích ung thư cổ tử cung mấy mũi? Hiện nay có 2 loại vắc xin phòng ngừa vi rút HPV được sử dụng tại Việt Nam gồm: Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ).

Hai loại vắc xin này có một số điểm khác nhau cơ bản về số lượng chủng vi rút HPV có thể phòng ngừa, đối tượng chích, lịch chích cũng như tác dụng phòng ngừa.

Vắc xin Gardasil

  • Phòng 4 tuýp HPV đó là 6, 11, 16 và 18.
  • Độ tuổi chích cho nữ giới từ 9 tuổi đến 26 tuổi.
  • Vắc xin này cần phải chích 3 mũi chống ung thư cổ tử cung: Mũi 1 là ngày chích mũi đầu tiên; mũi 2 là 2 tháng sau mũi đầu tiên; mũi 3 là 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Vắc xin Cervarix

  • Phòng 2 tuýp HPV (16 và 18).
  • Độ tuổi chích cho nữ giới từ 10 tuổi đến 25 tuổi.
  • Vắc xin này cũng cần phải chích 3 mũi chống ung thư cổ tử cung: Mũi 1 là ngày chích mũi đầu tiên; mũi 2 là 1 tháng sau mũi đầu tiên; mũi 3 là 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Mỗi loại vắc xin sẽ có thời gian chích ngừa khác nhau. Vì thế, bạn nên chú ý lịch chích để hạn chế việc chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn.

Nên hạn chế chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn để đảm bảo hiệu quả của vắc xin

Chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn có sao không?

Không phải lúc nào bạn cũng đủ sức khỏe hoặc có thể quên mất lịch hẹn, vắc xin trong thời gian tạm thời hết… là những nguyên nhân khiến bạn chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn, nhất là các mũi nhắc lại. Điều này khiến nhiều người lo ngại sẽ làm giảm hiệu quả phòng bệnh của vắc xin.

Các nghiên cứu cho thấy nếu chích liều thứ hai và, hoặc liều thứ 3 trễ hơn với lịch chích ngừa thì cơ thể vẫn đáp ứng tốt với thuốc và sản sinh kháng thể bảo vệ chống lại nhiễm HPV. Điều này có nghĩa là vẫn có lợi ích và bảo vệ tốt nhất nếu đã chích đủ 3 liều vắc xin mặc dù khoảng thời gian giữa các lần chích không đúng. Vì thế, bạn cũng đừng quá lo lắng khi chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn.

Tuy nhiên, thay vì lo lắng việc chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn, bạn nên theo dõi và chú ý lịch chích ngừa đúng hẹn để đảm bảo vắc xin đạt hiệu quả cao nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *