Dấu hiệu bệnh zona thần kinh bất thường bạn nên để ý kỹ

Dấu hiệu bệnh zona thần kinh ở mỗi người có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên trong một số trường hợp người bệnh lại biểu hiện vài điểm bất thường.

Bệnh zona là một tên gọi để chỉ căn bệnh do virus Herpes Zoster gây ra. Theo Viện Y học Gia đình Mỹ đây cũng là loại virus gây bệnh thủy đậu, nó thường “ẩn mình” trong các dây thần kinh cảm giác nối liền với tủy sống. Do đó, dấu hiệu bệnh zona có rất nhiều điểm tương tự như bệnh thủy đậu. Cụ thể như trên da xuất hiện những vết phát ban đỏ, sau đó phồng rộp lên thành mụn nước, người bệnh còn có cảm giác như mình đang bị cảm. Nhưng đôi khi do một yếu tố nào đó (từ các cơ quan nội tạng) khiến cho dấu hiệu bệnh zona không còn có biểu hiện như bình thường nữa. Người bệnh cần phải biết những biểu hiện này để xác định chính xác tình trạng bệnh của mình từ đó lên phương án chữa trị cho đúng.

Viêm phổi

Virus gây bệnh zona và bệnh thủy đậu thường thường làm cho phổi bị viêm. Theo giáo sư Richard J.Whitely từ trường Đại học Y Alabama: viêm phổi do bệnh zona thường xuất hiện từ 3 – 5 ngày sau khi có những dấu hiệu bệnh zona đầu tiên. Người bệnh sẽ thấy mình ho, khó thở, thở gấp và sốt. Nhiều người khác lại than phiền mình bị đau ngực hoặc thậm chí ho ra máu.

Viêm phổi do bệnh zona sẽ giảm dần theo theo tốc độ lành của các nốt phồng rộp trên da. Tuy nhiên, giáo sư Whitely nói thêm, bệnh nhân vẫn có thể bị sốt và khó khăn với việc thở trong một vài tuần.

Viêm gan

Người bị zona có dấu hiệu của viêm gan

Khi virus tấn công vào gan, người ta nhận thấy bệnh nhân có dấu hiệu của bệnh viêm gan. Gan người trưởng thành được bao bọc bởi một bao sợi liên kết (bao Gilsson). Nếu người bị viêm gan, các virus thâm nhập vào sâu bên trong, làm tắc ống dẫn mật dẫn tới bệnh vàng da – dấu hiệu điển hình của bệnh viêm gan. Quan sát thấy người bệnh ngoài bị vàng da ra thì mắt cũng bị vàng và kèm theo ngứa ngáy.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, các dấu hiệu bệnh zona khác bao gồm mệt mỏi, đau bụng, chán ăn, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, sốt nhẹ và nhức đầu. Cũng giống như viêm phổi, các dấu hiệu viêm gan sẽ giảm đi sau khi dấu hiệu bệnh zona ít dần. Tuy nhiên, cũng cần phải một vài tuần thì các dấu hiệu bệnh zona mới chấm dứt hoàn toàn.

Ảnh hưởng tới thần kinh trung ương

Virus zona ảnh hưởng tới hệ thần kinh và biểu hiện ra 1 bên của cơ thể

Virus gây bệnh zona thần kinh có thể tấn công vào màng não và tủy sống. Chúng làm ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương khiến cho bệnh nhân đau nhức dữ dội, đau vùng cổ, sốt cao, nhạy cảm với ánh sáng, buồn nôn và nôn ói.

Theo Viện Nghiên cứu các rối loạn thần kinh và Đột quỵ Mỹ, các biểu hiện bệnh zona thần kinh xuất hiện rất đột ngột và chuyển biến bất thường theo cảm xúc. Người bệnh có thể dễ bị kích thích, hưng phấn, nhạy cảm hơn bình thường. Phần lớn người bệnh thấy biểu hiện rõ nhất khi thức dậy vào mỗi sáng. Chẳng may bệnh nhân bị nặng, ảnh hưởng quá lớn tới thần kinh, không còn tỉnh táo được thì người nhà cần đưa ngay đến cơ sở y tế.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *