Hướng dẫn chăm sóc người nghi nhiễm Virus corona tại nhà

Bạn cần đi xét nghiệm khả năng nhiễm Covid-19 khi có các triệu chứng như: sốt, ho, viêm họng, khó thở… hay tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19 trong quá trình chờ kết quả kết nghiệm hoặc người đã xác nhận nhiễm bệnh, người tới vùng dịch của Trung Quốc… trong vòng 14 ngày.

Việc nắm bắt các biện pháp chăm sóc người nghi nhiễm virus corona tại nhà rất quan trọng, giúp bạn và người thân chủ động tránh việc nhiễm bệnh.

Khi nào cần phải xét nghiệm khả năng nhiễm Covid-19?

Có triệu chứng viêm hô hấp cấp  như đột ngột bị sốt, ho, viêm họng, hoặc khó thở.

Và đồng thời trong vòng 14 ngày trước khi có các triệu chứng trên bạn đã tới Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19 đang chờ kết quả xét nghiệm hoặc người đã xác nhận bị nhiễm.

Khi có các triệu chứng trên bạn cần làm gì?

Tham vấn chuyên viên y tế chăm sóc người nghi nhiễm virus Corona ngay lập tức về chuyến đi gần đây và các triệu chứng của bạn trước khi tới khám.

Tự cách ly bản thân hoặc tránh tiếp xúc với người khác tối đa.

Không đi du lịch, đi chơi xa trong khi bị bệnh.

Che mũi và miệng bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay (không phải bàn tay) khi muốn ho hoặc hắt hơi.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn và nước trong ít nhất 50 giây hoặc nước khử trùng tay chứa cồn với nồng độ từ 70%.

Xét nghiệm nào là chính xác? Ở đâu? Người ở vùng dịch về chưa có triệu chứng có cần làm không?

Nếu bạn bị sốt và mắc triệu chứng của bệnh hô hấp, như ho hoặc khó thở, trong vòng 14 ngày sau khi đi du lịch từ Trung Quốc hoặc sau khi tiếp xúc gần với người nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm hoặc người bị nhiễm.

Bạn nên gọi cho chuyên viên y tế và thông báo về chuyến đi của bạn hoặc tình trạng bạn có thể đã tiếp xúc gần. Chuyên gia y tế sẽ là người chỉ định xem bạn có cần được xét nghiệm Covid-19 hay không.

Xét nghiệm nhiễm Covid-19 như thế nào?

Hiện tại việc xét nghiệm nhiễm Covid-19 chỉ có thể được tiến hành tại các cơ sở y tế có thẩm quyền. Bạn cần tham vấn chuyên gia y tế để được chỉ định việc xét nghiệm và lời khuyên chăm sóc người nghi nhiễm Virus corona.

Hiện tại việc xét nghiệm nhiễm Covid-19 chỉ có thể được tiến hành tại các cơ sở y tế có thẩm quyền

Hướng dẫn khử khuẩn tại nhà theo khuyến cáo của bộ Y tế:

Làm sạch tất cả các bề mặt mà tay thường sờ vào như quầy tính tiền, mặt bàn, điện thoại, bàn phím, tay nắm cửa, đồ đạc trong phòng tắm, nhà vệ sinh và tủ đầu giường mỗi ngày bằng dung dịch sát trùng.

Đọc kỹ nhãn của dung dịch tẩy rửa và làm theo các khuyến cáo trên nhãn sản phẩm bao gồm các lưu ý khi sử dụng như cần đeo găng tay hoặc tạp dề và khẩu trang đảm bảo thoáng khí tốt khi dùng.

Nếu bạn đang sống cùng hoặc đang chăm sóc tại nhà cho nghi nhiễm hoặc đã xác nhận bị nhiễm Covid-19 (sau đây gọi chung là người bệnh), bạn cần:

Chắc chắn rằng mình hiểu chăm sóc người nghi nhiễm Virus Corona và có thể giúp người bệnh tuân theo các hướng dẫn của nhân viên y tế. Bạn cần giúp đỡ người bệnh các nhu cầu cơ bản trong nhà và hỗ trợ nhận hàng tạp hóa, đơn thuốc cũng như các nhu cầu cá nhân khác.

Chỉ những người chăm sóc người bệnh thật sự cần thiết thì nên ở trong nhà còn các thành viên khác trong gia đình nên cách ly ở nơi khác.

Nếu điều trên là không thể thì họ cần ở trong một phòng khác, hoặc tách biệt hẳn với người bệnh càng nhiều càng tốt. Và phải sử dụng một phòng tắm riêng.

Hạn chế những khách không thực sự cần thiết tới chơi nhà.

Cách xa người già và người bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc bệnh mãn tính với người bệnh.

Luôn thông thoáng khí tốt cho các không gian chung trong nhà bằng máy điều hòa không khí hoặc mở cửa sổ khi điều kiện thời tiết tốt.

Rửa sạch tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 60 giây. Nếu không có xà phòng và nước, bạn có thể thay thế bằng nước rửa tay chứa cồn với hàm lượng ít nhất 70%. Không dùng tay chưa sạch để chạm vào mắt, mũi và miệng.

Đeo khẩu trang, mặc áo choàng và găng tay dùng một lần khi bạn phải chạm hoặc tiếp xúc với một trong những nguyên liệu sau của người nghi nhiễm Covid-19: máu, dịch cơ thể hoặc dịch tiết như mồ hôi, nước bọt, nôn, đờm, nước mũi, nước tiểu hoặc phân.

Cấm tái sử dụng khẩu trang, áo choàng và găng tay dùng một lần sau khi sử dụng…

Rửa sạch tay ngay sau khi tháo khẩu trang, áo choàng và găng tay.

Tránh dùng chung đồ gia dụng trong gia đình như bát đĩa, ly uống nước, cốc, dụng cụ ăn uống, khăn tắm, bộ đồ ga giường hoặc các vật dụng khác với người bệnh. Sau khi người bệnh sử dụng những vật dụng này, bạn phải tẩy giặt chúng thật kỹ.

Chăm sóc người nghi nhiễm Virus corona phải tuân theo các hướng dẫn của nhân viên y tế

Phải dùng găng tay dùng một lần trong khi xử lý đồ bẩn của người bệnh. Rửa tay diệt khuẩn ngay sau khi tháo găng tay.

Theo dõi diễn biến triệu chứng người bệnh, nếu thấy chuyển biến xấu hơn, hãy gọi cho cơ sở Y tế để thông báo rằng người bệnh bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Điều này sẽ giúp cơ sở Y tế chuẩn bị trước khi tiếp nhận nhằm tránh lây nhiễm cho người khác.

Như vậy, trong bất kỳ trường hợp nào, khi bị sốt, ho và khó thở, hãy nhanh chóng đi khám để giảm nguy cơ bệnh Covid-19 tiến triển nặng và nhất thiết cần nói với chuyên viên y tế nếu bạn từng tới Trung Quốc.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *