Huyết áp bao nhiêu là tốt?

“Huyết áp bao nhiêu là tốt?” là câu hỏi của nhiều người khi đến gặp bác sĩ.

Huyết áp bao nhiêu là tốt?

Huyết áp thường có hai phần số, ví dụ như 120/80. Trong đó:

  • Chỉ số phía trước thể hiện là chỉ số đo lường áp suất tâm thu (áp suất trong động mạch) khi tim đập.
  • Chỉ số phía sau là chỉ số đo lường áp suất tâm trương (áp suất động mạch) khi tim nghỉ ngơi giữa các lần đập.

Với người bình thường, chỉ số huyết áp của tâm thu là dưới 120 mmHg và của tâm trương là dưới 80 mmHg. Người có huyết áp tốt là người luôn giữ được mức độ ổn định của hai chỉ số này, không để nó lên xuống thất thường.

Làm sao khi huyết áp không ổn định?

Khi bạn biết cách tự kiểm tra huyết áp của mình, bạn sẽ biết được huyết áp bao nhiêu là tốt. Nhưng nếu như huyết áp của bạn không ổn định mà gặp tình trạng huyết áp cao hoặc huyết áp thấp, bạn có thể vận dụng một số phương pháp sau đây để cải thiện huyết áp của mình.

1. Khi gặp tình trạng huyết áp thấp: huyết áp thấp cơ bản không gây ảnh hưởng quá nhiều lên sức khỏe nếu chúng ta biết cách quản lý nó. Khi bị huyết áp thấp bạn có thể:

  • Uống nhiều nước vì người bị huyết áp thấp thường bị mất nước, bạn nên uống ít nhất 250ml mỗi ngày.
  • Chia nhỏ bữa ăn để điều hòa lượng đường huyết của cơ thể, tránh các thức ăn chứa cacbohydrat như lúc mì.
  • Bổ sung vitamin B12 và folate để giúp máu lưu thông tốt nhằm cải thiện huyết áp.
  • Uống caffein vừa đủ vì đây là chất có thể kéo huyết áp của bạn lên, nhưng uống nhiều quá sẽ làm cho huyết áp tăng cao đột ngột gây nguy hiểm.

2. Khi gặp tình trạng cao huyết áp: cao huyết áp gây nguy hiểm nhiều đến sức khỏe và có thể dẫn đến một số căn bệnh nghiêm trọng nếu không có phương pháp điều trị thích hợp. Một số khuyến cáo dành cho người bị cao huyết áp:

  • Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục để giúp các động mạch lưu thông máu tốt.
  • Duy trì cân nặng hợp lý có thể làm hạ huyết áp an toàn, đặc biệt đối với người béo phì thường có huyết áp cao nên cần phải nhanh chóng thực hiện giảm cân.
  • Giảm hấp thu muối (natri) và tăng cường kali. Muối làm tăng nguy cơ cao huyết áp, vì thế cần giảm hẳn lượng muối trong bữa ăn cũng như tăng cường đủ lượng kali cần thiết cho cơ thể. Để phòng cao huyết áp, chúng ta cũng không nên dùng muối quá nhiều.
  • Ăn nhiều rau củ quả và các sản phẩm từ sữa ít béo. Đây đều là những sản phẩm thiên nhiên giúp làm hạ huyết áp tốt.
Dựa vào bảng quy chuẩn về huyết áp, bạn cũng có thể biết được huyết áp bao nhiêu là tốt

Để giữ sức khỏe của mình, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra huyết áp để hiểu rõ được các vấn đề của cơ thể. Duy trì một lối sống khoa học và hạn chế tiếp xúc với những thứ gây nguy hại cho sức khỏe là điều chúng ta nên làm để phòng ngừa cả bệnh huyết áp cao và bệnh huyết áp thấp.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *