Mách bạn cách trị bệnh gai cột sống bằng xương rồng

Dân gian có rất nhiều bài thuốc quý để phòng và điều trị bệnh. Trong số đó có bài thuốc dân gian quý được lưu truyền là cách trị bệnh gai cột sống bằng xương rồng.

1. Nhận biết cây xương rồng và những công dụng

Xương rồng là loại cây quen thuộc với chúng ta (thường gọi là Bá vương tiên hay Hoá ương lặc). Xương rồng có tên khoa học là Euphorbia antiquorum M, thuộc họ cây thầu dầu.

Theo Đông y, xương rồng có vị đắng, tính hàn và có độc nên phải biết sử dụng đúng cách thì cây xương rồng mới có công dụng hiệu quả. Một số loại xương rồng được dân gian sử dụng để trị táo bón, đau bụng, sát trùng, giải độc, đặc biệt có nhiều bài thuốc trị gai cột sống bằng xương rồng rất hiệu quả. Xương rồng ba chia và xương rồng bẹ là hai loại xương rồng phổ biến và thường được sử dụng làm món ăn, làm thuốc chữa bệnh gai cột sống.

2. Mách bạn cách trị bệnh gai cột sống bằng xương rồng

Cây xương rồng trị gai cột sống có hai bài thuốc từ hai loài xương rồng khác nhau được lưu truyền trong dân gian. Người bệnh có thể lựa chọn một trong hai bài thuốc dưới đây để điều trị bệnh của mình:

Trị bệnh gai cột sống bằng xương rồng ba chĩa

Để thực hiện bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • 3 đọt xương rồng ba chia dài khoảng 10cm (loại xương rồng thường trồng làm hàng rào, bạn nên chọn những đọt non và có màu xanh tươi).
  • Cá lóc ruộng: 1 con nặng khoảng 300g.

Cách làm bài thuốc trị gai cột sống bằng cây xương rồng.

Bước 1: Xương rồng mua về cắt tỉa hết các gai ở cạnh, rửa sạch rồi xắt hoặc bào thành từng lát mỏng.

Bước 2: Cho một chút muối vào xương rồi bóp nhẹ cho ra mủ xương rồi, rửa sạch cho ra hết nước muối rồi tiếp tục cho thêm muối vào bóp tiếp.

Bước 3: Rửa xương rồng lại lần cuối với nước sạch cho hết mủ rồi để cho ráo nước. Cá lọc sơ chế sạch sẽ, bỏ hết nội tạng cá và rửa sạch.

Bước 4: Cho xương rồng và cá lóc đã sơ chế vào nồi, thêm một chút nước. Nấu trên lửa nhỏ cho tới khi gần cạn nước, cá chín tới thì tắt bếp.

Ăn cá lóc xương rồng trong ngày và trong vòng 5-7 ngày giúp giảm bớt các cơn đau nhức.

Chữa gai cột sống với cây xương rồng bẹ.

Chọn 3-4 bẹ xương rồng làm vị thuốc chữa bệnh gai cột sống

Bài thuốc trị bệnh gai cột sống bằng xương rồng này thực hiện khá đơn giản.

Nguyên liệu:

Xương rồng bẹ khoảng 3-4 bẹ.


Cách thực hiện:

  • Mọi người lấy xương rồng bẹ rửa sạch và ngâm với nước muối để loại bỏ tạp chất bám trên xương rồng.
  • Vớt xương rồng ra để cho ráo nước, rồi đem nướng trên lửa và trở đều 2 bên khoảng 5 phút.
  • Cho xương rồng đã nướng ở trên vào khăn sạch không quá dày, đắp lên chỗ có đốt sống bị đau. Mỗi bẹ xương rồng đắp trong vòng 5-10 phút rồi thay qua sử dụng bẹ khác.
Đắp lá xương rồng nướng ở lên trên vùng xương cột sống đau

Áp dụng nhiều lần, cách này giúp máu lưu thông, tuần hoàn tốt và hút máu bầm.

Cả hai cách điều trị gai cột sống bằng xương rồng trên đều cho tác dụng. Tuy nhiên, hiệu quả chỉ đến với người bệnh bị gai cột sống giai đoạn đầu còn khi bệnh đã nặng thì bài thuốc từ cây xương rồng này sẽ không mang lại bất cứ lợi ích gì. Thậm chí còn tốn thời gian, ảnh hưởng xấu đến tiến triển của bệnh. Tốt nhất, bạn hãy áp dụng luôn 2 bài thuốc trị bệnh gai cột sống bằng xương rồng đơn giản trên nhé. Nhớ kết hợp bài thuốc này với chế độ ăn uống và luyện tập hàng ngày để tăng thêm hiệu quả điều trị.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *