Mách nhỏ tip trị bệnh viêm đại tràng gây táo bón

Viêm đại tràng gây táo bón là một thể của rối loạn chức năng đại tràng. Bệnh này có thể được giải quyết bằng một số tip trị bệnh viêm đại tràng gây táo bón hiệu quả sau.

1. Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng gây táo bón

Táo bón là hiện tượng đi ngoài không thường xuyên, phân bị tích trữ trong nhiều ngày và khó đẩy ra ngoài. Nếu một người “đi ngoài” ít hơn 3 lần/tuần được gọi là táo bón.

Táo bón là biểu hiện của hội chứng ruột kích thích hoặc rối loạn chức năng đại tràng, hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt. Rối loạn chức năng đại tràng thường có 3 dạng chính là táo bón, tiêu chảy, táo bón xen tiêu chảy.

Nếu như viêm đại tràng gây tiêu chảy xảy ra tình trạng mất nước thì viêm đại tràng gây táo bón là do hệ thống tái hấp thu nước quá nhiều, từ đó làm cho phân bị khô và khó thoát ra ngoài. Các loại đồ ăn có chứa nhiều chất xơ khó tiêu hóa (cellulose) khiến cho đại tràng khó thực hiện chức năng phân hủy thành phân ở dạng lỏng, mà luôn ở trạng thái rắn, khó đẩy ra ngoài.

Viêm đại tràng gây táo bón khiến việc đi ngoài trở nên khó khăn

2. Mách nhỏ tip trị bệnh viêm đại tràng gây táo bón

Bệnh cũng có thể khắc phục được nhờ vào chế độ ăn uống thay đổi và rèn luyện thói quen sống lành mạnh, giữ tinh thần luôn lạc quan.

Bổ sung thêm chất xơ

Chất xơ là thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn, vì thiếu chất xơ thì hiện tượng táo bón không thể tránh khỏi. Trong bữa ăn, bạn nên bổ sung thêm nhiều loại hạt ngũ cốc nguyên cám, rau xanh, hoa quả. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ đa dạng và dồi dào.

Thường xuyên vận động thể dục thể thao

Người bị viêm đại tràng gây táo bón nên thường xuyên vận động, kể cả khi bị đau. Khi chuyển động nhiều sẽ làm cho máu trong cơ thể được lưu thông, vận chuyển đến đại tràng để nhanh làm lành vết viêm. Ngoài ra, việc làm này còn kích thích nhu động ruột hoạt động, làm giảm hiện tượng táo bón.

Uống nhiều nước để tránh táo bón

Phân khô làm cho chúng khó di chuyển qua đại tràng, dẫn tới táo bón, khó thải phân ra bên ngoài. Uống nhiều nước, giúp phân mềm ra, dễ đẩy ra. Nên uống ít nhất 2 lít nước/ngày để cơ thể hấp thụ đủ nước, giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường.

Uống nhiều nước hơn là cách giúp nhuận tràng, làm mềm phân

Rèn luyện đi vệ sinh đúng giờ

Bạn nên tập luyện thói quen đi vệ sinh vào những khung giờ cố định trong 1 ngày, tốt nhất là vào thời điểm sau khi ngủ dậy, vào buổi sáng. Việc kết hợp giữa chế độ ăn uống, hít thở và xoa bóp cơ bụng cũng là phương pháp để cơ thể rèn luyện tích cực.

Dùng thuốc nhuận tràng, táo bón

Những người viêm đại tràng gây táo bón thường xuyên thì có thể nhờ đến sự giúp đỡ của thuốc táo bón để nhuận tràng. Thuốc có tác dụng bổ sung chất xơ hòa tan, hỗ trợ làm mềm phân nên dễ đi ngoài hạn chế tình trạng viêm đại tràng đường ruột.

Bệnh viêm đại tràng gây táo bón không gây nguy hiểm nếu như người bệnh biết cách phòng và xử lý bệnh khoa học, theo hướng dẫn cụ thể của bác sỹ. Vì vậy, người bệnh không cần quá lo lắng nên giữ tinh thần lạc quan cũng là một cách điều trị bệnh hay, hiệu quả.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *