Mấy tháng chích ngừa viêm não nhật bản là hợp lý?

Bệnh viêm não Nhật Bản là một loại bệnh do virus cấp tính gây ra. Tuy nhiên, bạn đã biết mấy tháng chích ngừa viêm não Nhật Bản là hợp lý cho bé yêu của mình chưa? Chỉ khi bé nhà bạn được tiêm phòng vắc xin thì lúc đó bé mới được phòng bệnh an toàn.

Một số thông tin về bệnh viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản  có tên tiếng Anh là Japanese encephalitis – JE là một loại bệnh do bị nhiễm virus cấp tính gây nên tình trạng tổn thương hệ thần kinh trung ương. Cho tới thời điểm hiện tại bệnh này vẫn chưa có thuốc đặc trị nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản.

Bệnh viêm não Nhật Bản truyền nhiễm là do virus, đa phần xuất hiện ở các vùng nông thôn của Châu Á. Người bệnh bị muỗi mang bệnh cắn và lây truyền bệnh sang cho người.

Những ai nên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản?

Tất cả mọi người đều có thể tiêm vắc xin này. Nếu bạn thuộc những đối tượng sau đây thì nên nhanh chóng thực hiện càng sớm càng tốt.

Bệnh viêm não Nhật Bản gây nên tình trạng tổn thương hệ thần kinh trung ương

Trẻ em dưới 5 tuổi: mấy tháng chích ngừa viêm não Nhật Bản thì nên thực hiện khi trẻ 12 – 15 tháng, nên tiêm đủ 3 mũi.

Trẻ trên 5 tuổi: Nếu trẻ trên 5 tuổi chưa được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản thì nên tiến hành tiêm đủ 3 mũi. Và tiến hành tiêm mũi nhắc lại sau 5 năm.

Người lớn: nếu người lớn chưa tiêm mũi nào thì nên tiêm đủ 3 mũi, nếu tiêm rồi thì tiêm nhắc lại 1 mũi.

Bạn nên lưu ý rằng vắc xin viêm não Nhật Bản chỉ phát huy tác dụng sau tiêm 3 tuần chính vì thế nếu có dịch bệnh bắt buộc phải tiêm trước khi dịch bùng phát 1 tháng.

Lịch tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản

Mũi thứ nhất: là lần đầu tiên bạn đến phòng tiêm để tiêm phòng.

Mũi số 2: Cách mũi số 1 từ 1 – 2 tuần. Tuyệt đối không được để quá vì như thế thuốc mất tác dụng và bạn phải tiêm lại mũi 1.

Mũi số 3: Cách mũi thứ 2 một năm.

Vậy, mấy tháng chích ngừa viêm não Nhật Bản là phù hợp thì bạn nắm được rồi đúng không nào. Với 3 mũi cơ bản trên thì bạn cũng nên nhắc lại mũi vắc xin khoảng 5 năm sau khi tiêm mũi cơ bản đầu.

Một số tác dụng phụ khi bạn tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Đau nhức tại chỗ tiêm có thể kéo dài vài tiếng hoặc vài ngày tùy vào từng trường hợp nhưng chỉ một thời gian ngắn là nó sẽ biến mất

Khi biết mấy tháng chích ngừa viêm não Nhật Bản thì bạn cũng cần nắm được một số tác dụng phụ của nó.

Đau nhức: Đau nhức tại chỗ tiêm có thể kéo dài vài tiếng hoặc vài ngày tùy vào từng trường hợp nhưng chỉ một thời gian ngắn là nó sẽ biến mất.

Sốt nhẹ, mệt mỏi, buồn nôn: Với tác dụng phụ này người bệnh sẽ cảm thấy đôi chút khó chịu. Trong một số trường hợp trẻ sau khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản còn bị sốt cao. Hãy cho trẻ hạ sốt bằng thuốc nếu trên 38.5 độ. Tình trạng này cũng chỉ kéo dài một thời gian ngắn mà thôi.

Sốc: Có một số trường hợp rất nhỏ thường là 1/ 1 triệu trẻ sau khi tiêm sẽ gặp phải tình trạng sốc thuốc. Vậy nên, hãy theo dõi trẻ đủ 24 giờ sau tiêm.

Mấy tháng chích ngừa viêm não Nhật Bản thì bạn đã biết rồi đúng không nào? Hãy nhớ đúng lịch và cho con tiêm phòng đầy đủ mẹ nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *