Nguyên nhân thú vị chuyện mẹ mang thai em bé bị nấc cụt

Mang thai em bé bị nấc cụt là một hiện tượng khá phổ biến và không có gì đáng lo ngại trong thời gian mang bầu. Tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại có tình trạng nấc cụt này, mẹ bầu sẽ thấy nhiều điều thú vị lắm đấy.

Thai nhi nấc cụt là gì?

Nấc cụt là một phản ứng thú vị của con người, và khi còn trong bụng mẹ bé yêu đã biết đến phản xạ này. Một số bé bị nấc cụt một vài lần mỗi ngày kéo dài trong thai kỳ, nhưng cũng có một số bé chẳng bao giờ có hiện tượng nấc cụt cả. Và hiện tượng này cũng xảy ra tương tự khi các bé chào đời.

Mẹ bầu mang thai em bé bị nấc cụt là do quá trình thở tự nhiên của thai nhi. Khi bé bị nấc, mẹ sẽ cảm thấy bụng mình co thắt nhẹ nhàng và đều đặn trong vài phút. Hiện tượng mang thai em bé bị nấc cụt có thể xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên, nhưng thường mẹ sẽ không nhận ra được. Phải đến thời kỳ tam cá nguyệt thứ 2 hoặc thứ 3, mẹ mới trải nghiệm được việc bé nấc cụt.

Dấu hiệu mang thai em bé bị nấc cụt

Dấu hiệu mang thai em bé bị nấc cụt được miêu tả như những tiếng đồng hồ tích tắc hoặc tương tự những tiếng gõ đều từ phía bên trong của bụng dưới. Khi ấy, nếu mẹ đặt tay nhẹ nhàng vào bụng bầu, sẽ cảm nhận thấy dấu hiệu bé bị nấc trong bụng mẹ giống như nhịp tim đang đập.

Trung bình, thời gian thai nhi bị nấc kéo dài khoảng 3-15 phút, mỗi ngày 2-3 lần. Nếu là thai máy thì những chuyển động tương tự nhưng không được đều đặn và kéo dài như khi bé bị nấc. Khi siêu âm, người mẹ sẽ thấy hình ảnh bé nấc.

Nguyên nhân mẹ mang thai em bé bị nấc cụt

Dây rốn quấn chặt là nguyên nhân mang thai em bé bị nấc cụt

Khi dây rốn em bé bị dây rốn quấn chặt hoặc quấn quanh cổ có thể làm giảm lượng oxy được cung cấp cho cơ thể, khiến thai nhi bị nấc cụt. Vì vậy, nếu mẹ thấy bé nấc liên tục trong khoảng thời gian dài thì nên đi khám bác sĩ để tránh để lâu dẫn đến hiện tượng suy thai.

Dây rốn quấn cổ cũng có thể gây nấc cụt ở thai nhi

Bé thực hành tập bú

Có thể tiếng nấc của bé gây ra khi bé đang thực hành việc bú sữa ngay từ trong bụng mẹ. Bé thực hành bú sữa mẹ sớm sẽ giúp bé sau khi chào đời điều chỉnh được ngăn sữa và giảm khả năng tắc nghẽn phổi. Nếu sinh ra thấy trên da bé xuất hiện vài vết đỏ nhỏ thì có nghĩa là bé đã luyện tập kỹ năng bú mẹ rồi đấy.

Sự chuyển động bất thường của cơ hoành

Trong giai đoạn bào thai, hệ hô hấp của thai nhi chưa hoàn thiện nên chưa thể điều chỉnh được nhịp thở, vì vậy khi hít một lượng lớn nước ối, cơ hoành sẽ phải chịu một áp lực lớn. Đây chính là nguyên nhân mẹ cảm nhận được đang mang thai em bé bị nấc cụt.

Bé đang mong muốn chào đời

Khi bụng mẹ mang thai em bé bị nấc cụt, sẽ cảm thấy như bụng mình giật giật, đặt tay lên sẽ có cảm giác giống tiếng tim đập trong bụng. Hiện tượng này dễ nhầm lẫn với thai máy. Dù vậy, khi mẹ nghe được tiếng bụp bụp trong bụng thì chứng tỏ là cơ thể bé đang dần hoàn thiện và sẵn sàng để ra ngoài rồi.

Mẹ mang thai em bé bị nấc cụt từ tuần thứ mấy?

Sau những ngày dài chờ đợi, sang giai đoạn thứ hai của thai kỳ, mẹ đã có thể cảm nhận những dấu hiệu mang thai . Bé không những nhào lộn, xoay người, đập chân vào bụng mẹ mà còn biểu lộ cảm xúc vui vẻ, khó chịu, thậm chí nấc cụt nữa. Trên thực tế, mang thai em bé bị nấc cụt vào khoảng tuần thứ 9 tuần của thai kỳ. Tuy nhiên, ở thời điểm này mẹ chưa cảm nhận được những cơn nấc một cách rõ ràng.

Phần lớn các trường hợp mang thai em bé bị nấc cụt thường không phải vấn đề lớn. Nhưng nếu cơn nấc cụt có sự tăng đột biến về tần suất cũng như mức độ, thì mẹ nên đi khám ngay để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Nên làm gì khi mẹ mang thai em bé bị nấc cụt?

  • Nên giữ tinh thần thoải mái khi trong bụng mẹ mang thai em bé bị nấc cụt bởi vì điều này không gây hại gì cho sự phát triển của bé. Bạn cũng không nhất thiết phải đi khám bác sĩ ngay nếu bé nấc nhiều, trừ khi bạn có những trục trặc sức khỏe khác.
  • Nhiều người mẹ tin rằng, bé bị nấc là khi bé đói hoặc khát nên họ cố uống nước hoặc ăn một thứ gì đó. Các chuyên gia cho rằng, điều này là không chính xác nhưng tất nhiên, bạn có thể uống, ăn nhẹ hoặc chỉ cần thư giãn để thấy tinh thần được thoải mái.
  • Nếu tần suất nấc ở bé tăng lên, bạn thử thay đổi tư thế đang nằm nghiêng bên trái thì có thể quay sang bên phải, đang ngồi làm việc thì thử đứng dậy đi lại một chút. Thay đổi tư thế ngủ khi mang thai sẽ khiến cả mẹ và bé dễ chịu hơn nên cũng giảm thiểu được cơn nấc của bé.
Mang thai em bé bị nấc cụt vào khoảng tuần thứ 9 tuần của thai kỳ

Mong rằng với những thông tin về việc tìm hiểu hiện tượng mang thai em bé bị nấc cụt sẽ giúp các bà mẹ trẻ hiểu hơn về tình trạng này trong quá trình mang thai.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *