Những biểu hiện thiếu canxi ở người lớn mà bạn cần biết

Canxi là một khoáng chất tự điều tiết, là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể. Những biểu hiện thiếu canxi ở người lớn sau đây sẽ giúp bạn phát hiện và bổ sung canxi kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Chuột rút thường xuyên

Đây là một trong những biểu hiện thiếu canxi ở người lớn thường thấy nhất. Canxi đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của xương và cơ bắp. Các cơn chuột rút, mỏi lưng khi ngồi là dấu hiệu cơ thể thiếu canxi nghiêm trọng. Nếu bạn bị chuột rút 2 – 3 lần/tuần, nhất là khi đi đứng sau một thời gian nằm, ngồi thì đừng chủ quan nhé. Đó có thể là biểu hiện thiếu canxi ở người lớn.

Chóng mặt

Bị hoa mắt chóng mặt khi đứng dậy sau một khoảng thời gian ngồi hoặc nằm cũng là một dấu hiệu cơ thể đang thiếu canxi. Canxi trong đường huyết giảm xuống sẽ gây hoa mắt chóng mặt, cảm giác đó chỉ thoáng qua và lại trở lại bình thường nên nhiều người sẽ bỏ qua, làm tình trạng thiếu canxi ngày càng nghiêm trọng.

Thiếu canxi cũng gây hiện tượng hoa mắt chóng mặt.

Suy giảm trí nhớ

Chứng hay quên ngắn hạn cũng là một biểu hiện thiếu canxi ở người lớn. Khi nồng độ canxi trong cơ thể giảm xuống, sự sản xuất ra các hormone gây lo lắng tăng lên, việc suy nghĩ hoặc ghi nhớ sẽ kém hiệu quả. Nếu xảy ra trong một thời gian dài, vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn gây ra cảm giác chán ăn, lo lắng vô cớ, hay cáu gắt, thậm chí là trầm cảm.

Hay ốm vặt

Canxi có một vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ miễn dịch, vì vậy người thiếu canxi sẽ hay bị cảm vặt, sổ mũi…

Các vấn đề đại tràng

Canxi có tác động nhất định đến sự phát triển của các Polyp đại tràng. Khi cơ thể thiếu canxi thì các vấn đề về đại tràng cũng xuất hiện nhiều hơn như một thông báo để bạn kiểm tra lượng canxi trong cơ thể.

Móng tay yếu và dễ gãy

Để móng tay mọc khỏe, không bị giòn cần có đủ lượng canxi cần thiết. Vì thế khi móng tay yếu và dễ gãy là một biểu hiện khi cơ thể thiếu canxi.

Loãng xương

Khi cơ thể thiếu canxi thì nó sẽ tự rút canxi từ xương để đáp ứng các nhu cầu của tim cũng như các cơ quan khác cần canxi. Việc này có thể dẫn đến hiện tượng mất xương hay loãng xương, rất nguy hiểm.

Thiếu canxi gây loãng xương.

Các triệu chứng tiền kinh nguyệt tăng lên

Các triệu chứng tiền kinh nguyệt như nổi mụn, đau lưng, đau bụng, rối loạn giấc ngủ, mất tập trung,… xuất hiện nhiều bất thường, cũng có liên quan đến canxi. Những dấu hiệu này sẽ giảm đi khi cơ thể được cung cấp đủ canxi.

Các vấn đề thần kinh

Canxi kết hợp với Magiê và Vitamin D có tác dụng điều chỉnh các xung điện của cơ thể. Khi mức độ canxi trong cơ thể không phù hợp sẽ gây nên các cơn co giật cơ và co thắt.

Mất ngủ

Đây là một dấu hiệu quan trọng nhưng lại hay bị bỏ qua của sự thiếu hụt canxi, vì nó dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của nhiều bệnh khác. Người bị thiếu canxi sẽ bị mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, thức dậy mệt mỏi.

Việc thiếu canxi sẽ không biểu hiện những hậu quả ngay, mà khi cơ thể thiếu canxi trầm trọng sẽ gây ra những bệnh rất khó chữa trị, vì vậy đừng lơ là việc theo dõi và cung cấp canxi cho cơ thể. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết những biểu hiện thiếu canxi ở người lớn để kiểm tra và bổ sung canxi kịp thời cho cơ thể, tránh những di chứng đáng tiếc xảy ra.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *