Những dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu dễ nhận biết nhất

Bệnh vảy nến là loại bệnh da liễu làm người bệnh vừa khó chịu lại mất tự tin. Phát hiện dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu để sớm có phương hướng điều trị.

Vảy nến da thuộc nhóm bệnh da liễu. Khi mắc bệnh, trên cơ thể xuất hiện những mảng bong tróc da màu trắng bạc xếp thành nhiều lớp. Phần lớn chúng xuất hiện ở vùng đầu gối, khuỷu tay và đôi khi là da đầu. Đặc biệt với người bị ở vùng đầu, bệnh sẽ tiến triển thành đợt rất dai dẳng khiến bệnh nhân khó chịu vô cùng. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị do đó cần phải phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu để ngăn ngừa bệnh lan rộng toàn thân.

Bệnh vảy nến da đầu là gì

Bệnh vảy nến da đầu được các bác sĩ chuyên khoa da liễu xếp vào nhóm bệnh lành tính. Tuy nó không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây ra nhiều mặc cảm tâm lý cho người bệnh. Có tới 80% người bị vảy nến sẽ bị tổn thương ở vùng da đầu. Nam giới trưởng thành là nhóm người mắc bệnh này nhiều nhất.

Dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu khi mới bị rất khó nhận biết và thường bị lẫn với các bệnh da liễu khác hoặc người bệnh nghĩ mình bị gàu. Bệnh diễn biến thành từng đợt và các triệu chứng có thể giảm theo mùa.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến da đầu

Vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh vảy nến

Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác được nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến da đầu. Vùng da bị bệnh sẽ đỏ và dày dần lên vì các tế bào ở đây tăng trưởng nhanh hơn bình thường. Do đó, da không có đủ thời gian để bong tróc ra và chúng phải xếp chồng chất lên nhanh tạo thành các mảng trầy tróc.

Dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu

Bệnh nhân cần gặp bác sĩ để sớm chữa trị và lấy lại mái tóc khỏe mạnh

Các dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh chàm, nấm da,… Vì các vết vảy xuất hiện ở trên vùng da đầu dưới những sợi tóc nên chính cả người bệnh cũng khó mà phát hiện sớm. Giới hạn vùng da thương tổn với vùng lành bệnh cũng không rõ ràng. Trong những trường hợp này cần phải làm sinh thiết chẩn đoán mô bệnh học.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng đã đưa ra một số dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu phổ biến để người bệnh sớm đoán biết được tình trạng của mình:

  • Vùng da đầu có một vài chỗ da dày cộm lên được phủ lớp vảy màu trắng ngà hoặc trắng xà cừ.
  • Lớp vảy dày lên nhiều hơn kèm theo sưng, ngứa và đau.
  • Các mảng vảy nến có xu hướng xuất hiện nhiều hơn ở trước trán.
  • Với những người bị bệnh nặng toàn bộ da đầu bị phủ bởi rất nhiều vảy trắng.
  • Tóc vẫn mọc bình thường bằng cách xuyên qua vùng da đóng mảng.
  • Xuất hiện mụn mủ, nếu bị nặng những mụn này sẽ lan rộng ra đến vùng da xung quanh hoặc lan ra toàn bộ cơ thể.
  • Những mụn mủ này có màu đỏ, rất dễ vỡ và đóng nhiều vảy.

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu với bệnh viêm tiết bã dầu ở đầu vì cả 2 bệnh đều gây ngứa. Tuy nhiên, mảng vảy nến có màu trắng khô còn màu viêm bã dầu có mà vàng và ẩm hơn.

Khi phát hiện có bất cứ dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu, bệnh nhân không được tự ý xử lý hoặc mua thuốc về tự điều trị. Việc này có thể dẫn tới các vết vảy lan rộng ra nhanh hơn hay gây tác dụng phụ rất khó điều trị. Người bệnh nên tới chuyên khoa da liễu để bác sĩ chuẩn đoán và đưa kết luận chính xác để chữa bệnh vảy nến sớm nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *