Những dấu hiệu và triệu chứng của loại Cúm A mà bạn cần biết

Cúm A là tên loại cúm mùa gây ra các biến chứng nguy hiểm tính mạng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Cho nên bạn hãy nhân biết những dấu hiệu và triệu chứng của loại Cúm A để được bác sĩ chẩn đoán, điều trị tình trạng bệnh.

Cúm A thường có biểu hiện giống với bệnh cảm lạnh thông thường, nhưng chúng lại có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm hơn nếu người mắc không xử lý đúng.

Cúm A là gì?

Cúm là một bệnh truyền nhiễm do vi rút cấp tính qua đường hô hấp. Vi-rút cúm lây nhiễm ở người có thể được phân thành ba nhóm chính: A, B và C. Nhiễm cúm loại A có thể nghiêm trọng và gây ra đại dịch bệnh trên diện rộng, một số trường hợp nhẹ hơn, cúm có thể tự khỏi mà không có triệu chứng đáng kể, các trường hợp nghiêm trọng của cúm loại A có thể đe dọa đến tính mạng.

Cúm A thường xuất hiện nhiều hơn trong các dịch bệnh cúm mùa và gây ra các đại dịch vì vi rút cúm A có khả năng thay đổi và phân nhóm nhanh tạo ra các chủng mới từ mùa cúm này sang mùa cúm khác.

Việc tiêm ngừa cúm trong quá khứ sẽ không thể ngăn ngừa nhiễm bệnh từ một chủng cúm mới. Nguồn lây nhiễm cúm A thường tới từ các loại chim hoang dã tự nhiên nên nó còn được gọi là cúm gia cầm. Vi rút cúm A có thể lây nhiễm trên động vật và lây sang con người.

Cúm A thường xuất hiện nhiều hơn trong các dịch bệnh cúm mùa

Dấu hiệu và triệu chứng của cúm A

Không giống biểu hiện cảm lạnh, các triệu chứng của cúm xuất hiện thường đột ngột. Các biểu hiện phổ biến của nhiễm cúm bao gồm: ho, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, hắt xì kèm đau họng, sốt, đau đầu, ớn lạnh, nhức mỏi cơ thể.

Nếu thấy trẻ sốt đột ngột và nhiệt độ cao trên 38 độ C với trẻ dưới 3 tháng tuổi và trên 38,6 độ C với trẻ 1 tuổi trở lên, bé cảm thấy đau nhức toàn thân, thì nhiều khả năng đó là triệu chứng mắc cúm A/H1N1.

Ho và sổ mũi cũng là triệu chứng của Cúm A. Tuy nhiên, nếu trẻ chỉ có triệu chứng này trong 1 vài ngày và sau đó chuyển sang sốt thì nhiều khả năng đó chỉ là cảm lạnh đơn thuần.

Đôi khi, các triệu chứng Cúm A có thể tự khỏi mà không cần các can thiệp điều trị. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng kéo dài hơn một tuần mà không cải thiện, bệnh nhân nên tới khám với bác sĩ để tránh những biến chứng nghiêm trọng xảy ra.

Đặc biệt là những người vốn có hệ miễn dịch yếu thì dễ có nguy cơ bị các biến chứng liên quan đến cúm như trẻ em, người già trên 65 tuổi, phụ nữ có thai. Những người này cần theo dõi các triệu chứng và có hướng điều trị kịp thời nếu bị nhiễm cúm A, vì trong một vài trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân mắc cúm nếu không được đúng có thể gây ra nhiễm trùng tai, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, chóng mặt, đau ngực, đau bụng, viêm phổi, viêm phế quản hoặc các vấn đề về tim mạch.

Chẩn đoán Cúm A

Trước khi tiến hành điều trị, bệnh nhân sẽ được bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe để xác minh chủng vi rút cúm mà bệnh nhân bị nhiễm.

Các xét nghiệm được sử dụng thường là xét nghiệm nhanh phân tử. Xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện RNA của vi rút cúm chỉ trong vòng 30 phút hoặc ít hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo chính xác loại vi rút cúm xác định này thì bác sĩ sẽ phải kết hợp với các chẩn đoán khác dựa trên các triệu chứng của người bệnh.

Điều trị Cúm A

Trong một số trường hợp, các triệu chứng bệnh cúm A thường tự khỏi khi được nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng và uống nhiều nước.

Tuy nhiên, tùy vào mức độ và tình trạng cơ thể bệnh nhân, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng vi-rút để chống lại nhiễm trùng như: zanamivir (Relenza), oseltamivir (Tamiflu) và peramivir (Rapivab).

Những loại thuốc trên sẽ được dùng để làm giảm khả năng vi rút cúm lây nhiễm từ tế bào này sang tế bào khác cơ thể và làm chậm quá trình lây nhiễm của nó.

Những loại thuốc bác sĩ kê sẽ được dùng để làm giảm khả năng vi-rút cúm lây nhiễm từ tế bào này sang tế bào khác

Mặc dù hiệu quả tốt nhưng chúng lại gây ra tác dụng phụ như buồn nôn và nôn. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng này hoặc tình trạng sức khỏe càng xấu đi thì nên ngừng sử dụng thuốc nhé.

Điều trị bằng thuốc không kê đơn cũng có thể làm giảm các triệu chứng cúm. ĐỒng thời, người bệnh cần chú ý uống đủ nước và ăn đồ dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Phòng ngừa vi rút Cúm A

Để phòng ngừa cúm A, mỗi người cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: rửa tay thường xuyên, tránh tụ tập đông, đặc biệt là trong khi dịch cúm bùng phát thì nên che miệng và mũi khi ho, hắt hơi, khi bị sốt thì nên chủ động ở nhà ít nhất 24 giờ sau khi hết bệnh để tránh lây nhiễm cho người khác.

Tuy nhiên, các giải pháp trên không có ý nghĩa phòng ngừa bệnh cúm triệt để. Để đạt hiệu quả cao nhất, cả trẻ em và người lớn cần nên tiêm phòng đúng lịch và tiêm đủ mũi, đặc biệt là mũi nhắc lại. Mỗi mũi tiêm phòng cúm có thể chống lại tới 3-4 loại vi rút cúm khác nhau trong mùa cúm năm đó.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *