Những điều bố mẹ cần biết khi trẻ bị đau mắt đỏ thì kiêng gì?

Ngoài việc vệ sinh mắt, sử dụng thuốc cha mẹ cần biết khi trẻ bị đau mắt đỏ thì kiêng gì mới giúp cho con nhanh lành bệnh.

Thời điểm giao giữa mùa hè và mùa thu cũng là lúc thời tiết chuyển dần từ nóng khô sang nóng ẩm. Đây chính là điệu kiện lý tưởng để cho các loại virus, vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Cũng chính vì lý do này mà vào khoảng tháng 8 cho tới tháng 10 hàng năm số lượng người bị đau mắt đỏ, nhất là trẻ em, tăng đột biến. Căn bệnh này tuy không quá nguy hiểm nhưng gây nhiều khó chịu. Trẻ bị bệnh thường quấy khóc, bỏ ăn và khó lành hơn người lớn. Do đó, ngoài việc vệ sinh mắt theo chỉ định của bác sĩ cha mẹ cũng cần biết thêm đau mắt đỏ thì kiêng gì để con nhanh khỏi bệnh.

Triệu chứng đau mắt đỏ

Thông thường khi trẻ bị đau mắt đỏ ở giai đoạn đầu thì chỉ có 1 bên mắt có biểu hiện. Nếu không biết cách ngăn chặn ngay bệnh sẽ lây lan sang con mắt thứ 2. Lúc này trẻ có các triệu chứng như:

  • Mắt đổi màu đỏ ở phần lòng trắng.
  • Nước mắt chảy nhiều.
  • Nhiều rỉ mắt nhất là buổi sáng khi ngủ dậy, thậm chí làm người bệnh không mở mắt được.
  • Cảm giác mắt ngứa, cộm, rát.
  • Có những trẻ bị sốt nhẹ và sưng hạch.

Những thực phẩm trẻ đau mắt đỏ cần kiêng

Với bệnh đau mắt đỏ, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn tới quá trình lành bệnh. Biết được trẻ đau mắt đỏ kiêng ăn gì giúp tăng thời gian mau lành bệnh và hạn chế để lại biến chứng.

Không ăn đồ tanh.

Người bị đau mắt đỏ phải kiêng ăn các thực phẩm có mùi tanh

Có rất nhiều cha mẹ không biết đau mắt đỏ thì kiêng gì và lầm tưởng khi con bị bệnh cứ bổ sung nhiều chất con sẽ mau khỏe. Nhưng thực tế những thực phẩm có mùi tanh như tôm, cá, cua, mực,…sẽ làm cho bệnh đau mắt đỏ trầm trọng hơn.  Hãy đợi khi con hoàn toàn lành bệnh hãy cho bé ăn.

Không ăn rau muống.

Theo các bác sĩ dinh dưỡng, khi cơ thể bị lở loét, viêm nhiễm, vết thương đang trong thời gian hồi phục,… thì không nên ăn rau muống. Rau muống sẽ làm cho dịch rỉ trong mắt tiết ra nhiều hơn. Trẻ nên được kiêng ăn rau muống thậm chí không được uống cả nước canh rau muống khi đang bị bệnh.

Đồ uống có gas.

Trẻ con nào cũng thích nước ngọt có gas. Nhất là khi bị ốm lại càng dễ vòi vĩnh cha mẹ. Tuy nhiên những loại nước này có hại cho trẻ ngay cả khi trẻ đang khỏe mạnh. Chính vì thế hãy cương quyết không cho con uống bất cứ loại nước ngọt, nước có gas nào. Thay vào đó, hãy cho bé uống nước hoa quả như: nước chanh, nước cam, nước bưởi, nước ép cà rốt,… Đồng thời cố gắng cho bé uống nhiều nước lọc hơn ngày bình thường.

Nếu không biết chắc đau mắt đỏ thì kiêng gì hãy hạn chế uống nước ngọt

Những việc trẻ cần kiêng khi đau mắt đỏ

Trẻ em thường bị đau mắt đỏ là do hệ miễn dịch kém, đồng thời khi đi học trẻ thường chơi chung nhóm với nhau nhưng lại không biết cách phòng tránh nên rất dễ lây. Điều đầu tiên khi phát hiện con bị đau mắt đỏ là bạn nên cho bé nghỉ học trong thời gian bị bệnh. Giữ bé ở trong phòng, sạch sẽ, thoáng mát nhưng hạn chế ánh sáng mạnh bởi vì lúc này mắt bé rất nhạy cảm.

Không cho bé tiếp xúc với thú nuôi phòng ngừa nhiễm khuẩn, dị ứng từ lông động vật. Không để bé tự ý dụi tay lên mắt, tốt nhất nên có 1 người trông bé. Hạn chế tối đa việc trẻ nghỉ học ở nhà xem tivi, chơi game. Thay vào đó hãy dành thời gian chơi những trò nhẹ nhàng với con, cho bé nghe nhạc chẳng hạn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *