Những tác hại của bệnh vảy nến bạn nên biết

Bệnh vảy nến là bệnh da liễu khá phổ biến có ảnh hưởng tới chu kỳ sống của tế bào da.

1. Bệnh vảy nến gây tổn thương cấu trúc da

Đây là tác hại có thể dễ dàng nhận biết. Vảy nến là bệnh tự miễn, tình trạng rối loạn khiến tế bào biểu bì da tăng nhanh gấp nhiều lần người bình thường. Các tế bào biểu bì ngoài da xếp chồng lên nhau gây khô ráp bong tróc da.

Trước tiên, ảnh hưởng dễ dàng nhìn thấy đó là cảm giác khó chịu cho người bệnh, làm ảnh hưởng tới sinh hoạt và công việc cuộc sống thường ngày. Nhất là, thẩm mỹ của người bệnh cũng bị tác động tiêu cực.

2. Tác hại của bệnh vảy nến: Gây đau nhức

Ban đầu khi xuất hiện đơn lẻ, chúng không gây nhiều đau đớn nhưng một khi chúng liên kết với nhau tạo thành các ” hồ mủ”, diện tích bao phủ rộng thì người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức kinh khủng và rát như bỏng khi mụn vỡ.

3. Bệnh vẩy nến làm ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh

Tác hại của bệnh vảy nến nữa là bệnh nhân vảy nến còn bị ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng. Theo đó, những người bị bệnh này rất dễ dẫn tới trầm cảm và căng thẳng do quá tự ti trước làn da xấu xí – thương tổn của bệnh vẩy nến gây ra.

Từ tâm lý tự ti, không thích giao tiếp mà người bệnh bị stress căng thẳng dẫn đến tình trạng bệnh lại ngày càng nặng nề và khó điều trị.

4. Bệnh vảy nến làm tổn thương khớp xương

Ở tình trạng bệnh nặng hơn có thể gây viêm khớp xương do viêm nhiễm sâu, tác động tới khớp. Người bị vảy nến gặp khó khăn khi vận động đi lại. Nguy hiểm hơn có thể bị biến dạng khớp xương làm cho mất khả năng cử động khớp.

5. Gây bệnh phụ khoa, nam khoa

Nếu vị trí xuất hiện vảy nến thể mủ là các vùng nếp gấp sinh dục thì ngoài việc gây đau đớn dữ dội chúng còn là căn nguyên gây ra các bệnh nam khoa hay phụ khoa do viêm nhiễm.

6. Gây viêm da nhiễm trùng

Đây cũng là hậu quả thường gặp của bệnh vảy nến thể mủ khi không được chữa trị kịp thời. Bởi lẽ khi các mụn mủ vỡ ra tự nhiên hay do va chạm khi tiếp xúc, do ma sát quần áo nhưng không được chăm sóc vệ sinh cẩn thận hay dùng thuốc điều trị thì rất dễ bị nhiễm trùng da, viêm da và thậm chí nhiễm trùng máu cấp vô cùng nguy hiểm.

Những tác hại của bệnh vảy nến bạn nên biết

7. Vảy nến có gây tử vong không?

Khi tìm hiểu về bệnh vảy nến, nếu không được điều trị, chăm sóc cho đúng cách sẽ rất dễ dẫn tới tử vong. Ở những người bị vảy nến thể nặng, bị tổn thương toàn thân hay mắc vảy nến thể mủ, bị nhiễm trùng là đối tượng có khả năng tử vong cao nhất.

Các trường hợp bị nhiễm trùng, viêm nhiễm làm cho rối loạn các chức năng tim mạch và thiếu máu dẫn tới giảm cân, yếu cơ. Nhiễm trùng nặng nhất là nhiễm trùng máu toàn thân gây tử vong.

Tóm lại, không phải người bị vảy nến nào cũng có khả năng bị tử vong. Mà hầu hết những người bị vảy nến đều có thể sống chung với tác hại của bệnh vảy nến lâu dài bằng cách hạn chế ảnh hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, khi bị bệnh này cần đặc biệt theo dõi và xây dựng chế độ sinh hoạt, ăn uống cẩn thận.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *