Tại sao lại có hiện tượng đau mắt đỏ tái đi tái lại?

Đau mắt đỏ gây rất nhiều phiền toái không những thế bệnh đau mắt đỏ tái đi tái lại còn ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và sức khỏe cho bệnh nhân.

Vào thời điểm giao giữa mùa hè và thu nhiều bệnh nhân tới gặp bác sĩ tham thở việc mình bị đau mắt đỏ rất khó chịu. Không những thế có nhiều trường hợp đau mắt đỏ tái đi tái lại nhiều lần. Bạn cần lưu ý tới hiện tượng này bởi vì có thể đây không phải bệnh đua mắt đỏ do virus Adeno gây ra.

Trường hợp thực tế đau mắt đỏ tái đi tái lại

Chị Ngọc Thủy ở Đống Đa, Hà Nội cho bác sĩ biết con chị năm nay 4 tuổi, buổi sáng tỉnh dậy thấy một bên mắt con bị sưng đỏ, có ghèn rỉ. Khi đưa con tới bệnh viện khám thì các bác sĩ kết luận bé bị viêm giác mạc hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ. Bác sĩ có kê thuốc nhỏ mắt Tobaradex để nhỏ mỗi ngày. Chị nhỏ mắt đều đặn cho con được 5 ngày thì bệnh thuyên giảm. Nghĩ rằng con đã khỏi bệnh nên chị tự ý ngưng sử dụng thuốc. Nhưng chỉ sau 3 ngày mắt bé lại bị sưng đỏ lại. Lần này bé còn bị nặng hơn trước ghèn rỉ ra nhiều hơn, mắt ngứa ngáy, cộm rát khó chịu. Đến lần thứ 2 chị cho bé nhỏ thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ thì thấy chỉ 1 bên mắt của bé bị đau. Dẫu vậy đến khoảng hơn 1 tháng sau hốc mắt trái của bé lại đỏ và rỉ ghèn. Bác sĩ tại bệnh viện mắt kê thêm nước muối sinh lý NaCl 0,9% để mẹ rửa mắt cho bé mỗi ngày. Sau một tuần thì mắt bé khỏi hẳn, nhưng chị Thủy vẫn lo lắng không biết con có bị đau mắt đỏ tái đi tái lại nữa không?

Đồng cảnh ngộ với chị Thủy là bạn Hồng Hà cũng bị đau mắt đỏ liên tiếp nhiều lần. Khi đi khám bác sĩ kết bạn bị viêm kết mạc và kê thuốc nhỏ mắt Naphazoline HCL cùng một số loại kháng sinh. Sau liều điều trị thì mắt bạn đỡ hẳn nhưng chỉ 3 tuần sau đó lại xuất hiện dấu hiệu đau mắt đỏ. Đến lúc này vừa chữa bệnh bạn vừa hoang mang không biết sau đợt này còn bị nữa hay không?

Bác sĩ giải đáp tại sao đau mắt đỏ tái đi tái lại

Vi khuẩn khiến bệnh đau mắt đỏ xuất hiện nhiều lần

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung Ương cho biết có rất nhiều nguyên nhân khiếm một người bị sưng đau mắt đỏ. Thông thường bệnh đau mắt đỏ có tên gọi khác là viêm giác mạc do virus gây ra. Có tới 80% bệnh nhân mắc bệnh là do loại virus Adeno này. Nhưng bên cạnh đó, khoảng 20% trường hợp là do nhiễm phải vi khuẩn, hoặc do dị ứng.

Virus có thể tiêu diệt bằng thuốc nhưng các loại vi khuẩn, dị ứng gây bệnh thì điều trị song nếu không biết kiêng khem, phòng tránh sẽ nhiễm bệnh lại. Có thể nói bệnh đau mắt đỏ tái đi tái lại là do vi khuẩn gây ra.

Để điều trị được bệnh này trước tiên bạn cần xác định xem cơ thể có bị dị ứng với khói, bụi, lông,… hay bất cứ gì không. Nếu có hãy tự cách ly bản thân khỏi nguồn gây bệnh dị ứng kết hợp với điều trị bằng thuốc chắc chắn tỷ lệ bị bệnh sẽ rất thấp.

Nếu bị đau mắt đỏ do vi khuẩn bạn cần dọn sạch nơi ở, vệ sinh cơ thể, mắt thật sạch sẽ. Sau đó sử dụng các nhóm thuốc như Cromolyn, nặng hơn thì dùng Histamine, Predforte, Tobradex. Nhớ tuân thủ theo liều lượng của bác sĩ thì bệnh đau mắt đỏ tái đi tái lại sẽ không còn xuất hiện nữa.

Vệ sinh mắt mỗi ngày để hạn chế đau mắt đỏ

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *