Tại sao uống thuốc cảm cúm gây buồn ngủ?

Các loại thuốc dùng trong cảm cúm, ho, sổ mũi, viêm mũi dị ứng thường được quảng cáo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Có không ít người băn khoăn là tại sao khi uống các loại thuốc cảm cúm gây buồn ngủ nhiều đến vậy. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến điều này nhé!

1. Thành phần thuốc cảm cúm gây buồn ngủ?

Trong thành phần của thuốc dùng để điều trị bệnh cảm cúm hiện nay thì ngoài hoạt chất giảm đau, hạ sốt còn chứa một số hoạt chất khác. Đó là hoạt chất chống dị ứng có tên là clorpheniramin thuộc nhóm kháng histamin có tác dụng cụ thể và được chỉ định sử dụng dưới sự hướng dẫn của Dược sĩ tư vấn hoặc chỉ định của Bác sĩ. Tất cả các triệu chứng như đau đầu, sổ mũi, cảm cúm, buồn ngủ, mệt mỏi…cũng như một số triệu chứng khác có liên quan như mày đay, dị ứng thức ăn, phản ứng huyết thanh, côn trùng đốt hay ngứa ở người bị bệnh sởi hoặc thủy đậu… cũng được sử dụng hoạt chất này và đã cũng được công nhận rằng có nhiều hiệu quả rõ rệt.

Chưa hết, bạn Th. (sinh viên đại học Dược Hà Nội) còn phân tích thêm là clorpheniramin cũng như các kháng histamin khác có thể có tác dụng phụ gây hại cho một số trường hợp. Không dùng trong trường hợp mẫn cảm với thuốc tránh gây ra các hậu quả đáng tiếc hay khó kiểm soát. Người bệnh đang cơn hen cấp hay có triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt không được sử dụng thuốc này.

Khi uống thuốc cảm cúm sẽ gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người bệnh

2. Thuốc cảm cúm có tác dụng an thần gây thuốc ngủ?

Trong thực tế, clorpheniramin có rất nhiều trong các loại thuốc trị cảm cúm với nhiều cái tên biệt dược khác nhau. Tác dụng phụ của thuốc cảm cúm gây buồn ngủ đã khiến cho nhiều người không để ý và có thể gây ra những sự cố đáng tiếc trong sinh hoạt, lao động nếu người dùng không thực sự được nghỉ ngơi, hơn thế người sử dụng thuốc cảm cúm sẽ không thể tỉnh táo trong công việc làm ảnh hưởng lớn đến họ.

Trên thị trường hiện có viên clorpheniramin với nhiều loại hàm lượng để sử dụng cho các đối tượng khác nhau. Hàm lượng khác nhau vì thế mà tác dụng an thần cũng thay đổi từ ngủ gà nhẹ đến ngủ sâu, khô miệng, chóng mặt và gây kích thích xảy ra khi điều trị bằng clorpheniramin. Clopheniramin maleat 4mg điều trị bệnh dị ứng có thể làm cho bệnh nhân bị đi ngoài khi sử dụng thuốc. Trong trường hợp đó, nên dừng thuốc, đi khám lại để được kê loại thuốc kháng histamin khác. Cho nên chúng ta cần thận trọng hơn nữa trong việc sử dụng các thuốc chữa trị như thuốc cảm cúm buồn ngủ nói riêng.

Khi uống thuốc cảm cúm khiến người bệnh rất dễ ngủ

Vậy nên thực sự lý do mà sau khi uống thuốc cảm cúm gây buồn ngủ là vì có chứa hoạt chất có tác dụng chống dị ứng, kháng histamin này. Vì vậy, đã có các dạng thuốc cảm quảng cáo là không gây buồn ngủ vì không có thành phần của một số thuốc chống dị ứng, kháng histamin. Người dùng thuốc cảm cần xem kỹ thành phần và hỏi lại thầy thuốc để chọn loại thuốc an toàn, phù hợp với mình.  

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *