Theo dõi các chỉ số huyết áp chuẩn theo độ tuổi

Chỉ số huyết áp bình thường được xác định dựa vào hai trị số là tâm thu và tâm trương. Mỗi độ tuổi khác nhau thì hai trị số này cũng thay đổi khác nhau.

1. Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu?

– Chỉ số đo huyết áp bình thường, gồm có 2 trị số là: Huyết áp tối đa hay còn gọi là huyết áp tâm thu và huyết áp tối thiểu hay còn gọi là huyết áp tâm trương. Để xác định xem chỉ số huyết áp của bạn có chuẩn hay không, có bình thường hay không phải căn cứ vào 2 trị số này:

+ Huyết áp bình thường: Đối với người lớn thì nếu huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương có chỉ số dưới 80mmHg, thì được coi là huyết áp bình thường.

+ Huyết áp cao: Dựa vào chỉ số huyết áp bình thường có thể dễ dàng nhận thấy khi huyết áp tâm thu có chỉ số từ 140mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương có chỉ số dưới mức 90 mmHg trở lên, thì khi đó bạn đã mắc bệnh cao huyết áp.

+ Tiền cao huyết áp: Khi giá trị của các trị số nằm giữa mức huyết áp bình thường và mức của cao huyết áp tức là khi Huyết áp tâm thu có trị số từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương (từ 80-89 mmHg) thì sẽ được gọi là tiền cao huyết áp.

+ Huyết áp thấp: Bệnh huyết áp thấp hay vẫn gọi là hạ huyết áp, thì sẽ được chẩn đoán là huyết áp thấp, khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với mức bình thường.

Căn cứ vào trị số huyết áp trên để kết luận một người bị tăng huyết áp hay bị huyết áp thấp nhưng phải theo dõi trong nhiều ngày. Do đó phải đo huyết áp thường xuyên, theo dõi trong nhiều ngày bởi có nhiều trường hợp khi đo huyết áp sẽ thấy cao nhưng thực chất là do tâm lý người bệnh mà thôi. Và người ta gọi đó là bệnh tăng huyết áp giả tạo chẳng hạn khi quá xúc cảm, bị stress, sau tập luyện, sau khi uống rượu, bia, lao động nặng…

Tùy theo độ tuổi lại có những mức chỉ số huyết áp an toàn riêng mà không phải ai cũng biết để giải đáp cho bạn. Bạn cần đối chiếu bảng thống kê chỉ số huyết áp theo độ tuổi là tiêu chuẩn tốt nhất để đánh giá sức khỏe thể chất của bạn.

2. Biểu đồ huyết áp bình thường theo lứa tuổi

Dựa vào biểu đồ huyết áp bình thường theo lứa tuổi dưới đây sẽ giúp ích cho bạn và gia đình trong quá trình sử dụng máy đo huyết áp.

Chỉ số huyết áp theo độ tuổi

3. Lưu ý khi đo huyết áp để có kết quả chính xác

Đo huyết áp thường xuyên với máy đo huyết áp điện tử tại nhà:

– Thư giãn khoảng 10 phút trước khi đo.

– Các lần đo liên tiếp phải cách nhau ít nhất 2 phút.

– Tránh ăn no, hút thuốc, và uống rượu bia trước khi đo.

– Luôn tiến hành đo với cùng một cánh tay, thường hay đo ở cánh tay bên trái.

– Giữ vị trí động mạch cánh tay luôn ngang bằng so với tim.

– Không mặc áo bó chặt bắp tay.

– Không nói chuyện, di chuyển, và bắt chéo chân, hay co bóp cơ tay trong quá trình đo.

– Khi đo nếu thấy chỉ số cao quá thì nên lặp lại lần đo ở các ngày kế tiếp theo trong cùng điều kiện. Nếu thấy không mấy thay đổi nên tìm đến sự tham vấn bác sĩ.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *