Thực hư vấn đề uốn ván gây vô sinh?

Thời gian gần đây có rất nhiều nguồn thông tin trái chiều cho rằng bệnh uốn ván gây vô sinh. Vậy, thực hư vấn đề này như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết nay sau đây nhé!

Những nguy hiểm khôn lường mà bệnh uốn ván gây ra

Trong khoảng thời gian gần đây, số người mắc bệnh uốn ván có xu hướng tăng lên khá nhiều, đặc biệt là tại khu vực phía Nam. Những hậu quả mà bệnh lý này gây ra rất nặng nề, đôi khi phải đánh đổi bằng cả mạng sống.

Bệnh uốn ván là một tình trạng nhiễm khuẩn vô cùng nguy hiểm, tỉ lệ tử vong rất cao. Nó gây ra bởi một loại độc tố có tên tetanospasmin do Clostridium tetani bài tiết ra. Mặc dù, bệnh lý này đã được cảnh báo từ rất lâu nhưng những cái chết oan uổng vẫn thường xuyên xảy ra.

Bị uốn ván khi nào? Một vết thương rất nhỏ, một cây tăm xỉa răng không rõ nguồn gốc cũng hoàn toàn có thể khiến cho một người phải trả giá. Chúng là những thủ phạm gây nên bệnh uốn ván và khiến con người phải những cái giá rất đắt.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Lâm, Trưởng Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Nguồn lây bệnh của bệnh uốn ván là đất, phân súc vật cũng như phân người; trong chúng có chứa một loại nha bào uốn ván. Bệnh này lây qua đường da và gây nên những tổn thương với những kích thước rất nhỏ…. Đôi khi, bệnh có thể xuất hiện sau những tiểu phẫu như nạo thai, cắt rốn…”

Tại bệnh viện nhiệt đới Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm 2017 cho đến nay số bệnh nhân mắc bệnh uốn ván đã tăng lên 130 người và con số này có xu hướng ngày một tăng lên. Trung bình mỗi ngày có khoảng 10 – 15 người nhập viện do mắc bệnh uốn ván.

Bệnh uốn ván thường gặp nhiều ở đối tượng nam giới từ 15 – 45 tuổi đặc biệt là những người lao động vất vả phải thường xuyên tiếp xúc với đất cát, thường gặp những chấn thương nhỏ trong công việc. Đối với phụ nữ, thông thường trong quá trình mang thai thường được tiêm uốn ván nên tỉ lệ mắc bệnh có xu hướng giảm đi.

Diễn biến bệnh vô cùng phức tạp.

Diễn biến của bệnh uốn ván thường rất khó lường, phức tạp cũng như có thể gây nên những biến chứng vô cùng nặng nề. Trung bình, thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần lễ. Các triệu chứng bệnh đầu tiên là người bệnh không thể há miệng được, trẻ sơ sinh thường quấy khóc, bé đói nhưng không bú được, môi thường chúm chím…

Tiếp theo đó, các cơn co cứng và co giật sẽ kéo đến và tác động tới người bệnh. Khu vực ban đầu là mặt sau đó lan ra các chi chân, tay. Đối với trẻ thường khiến trẻ có những tư thế đặc biệt như người ưỡn ra phía sau, cánh tay khép chặt vào thân, chân duỗi thẳng,… Tình trạng này sẽ kéo dài từ 15 – 30 ngày cho tới khi nào hết bệnh thì thôi.

Bệnh uốn ván gây vô sinh?

Không có chứng minh nào chỉ ra rằng bệnh uốn ván gây vô sinh

Cho tới thời điểm hiện tại, dù bệnh uốn ván có thể gây ra nhiều biến chứng và gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Nhưng chưa có một chứng minh hay nghiên cứu nào chỉ ra rằng bệnh uốn ván gây vô sinh. Vậy nên, nói bệnh uốn ván gây vô sinh là không đúng và không có căn cứ.

Có thể, bệnh uốn ván có những tác động lên các bộ phận khác như tim mạch, xương khớp, thần kinh… Do tác động của các cơn co cứng và co giật các bộ phận sẽ có sự tác động cũng như ảnh hưởng. Có những trẻ sẽ bị những bệnh liên quan tới thần kinh, thị giác, vận động… theo suốt cả cuộc đời.

Tuy nhiên, bệnh uốn ván gây vô sinh thì thực sự là chưa có bất cứ một chứng minh hay nghiên cứu nào cả.

Các biện pháp phòng bệnh uốn ván

Để bệnh uốn ván không gây nên những tác động xấu, những biến chứng và để chính người bệnh không phải hoài nghi đặt câu hỏi bệnh uốn ván gây vô sinh không thì nên có các biện pháp phòng chống tích cực.

Với người lớn trong quá trình sinh hoạt cũng như lao động thì nên tránh những tổn thương ngoài da. Đặc biệt là những chấn thương sâu, kín, bẩn như giẫm phải đinh hay phải gai…

Nếu trong trường hợp không may bị các dị vật đâm vào cơ thể, đơn giản chỉ là những vết thương rất nhỏ, bong dập móng chân do vấp ngã, trầy xước chân tay, bị rơi vật nặng vào chân… Nhanh chóng xử lý ngay các vết thương và tránh tuyệt đối không băng kín vết thương đó.

Tiêm phòng vaccine là phương pháp phòng và điều trị bệnh uốn ván hiệu quả nhất

Tiêm uốn ván làm gì? Tiêm phòng vaccine là phương pháp phòng và điều trị bệnh uốn ván hiệu quả nhất cho tới thời điểm hiện tại. Chỉ có tiêm uốn ván bạn mới không cần phải hoài nghi vấn đề uốn ván gây vô sinh hay những biến chứng nặng nề của bệnh lý này.

Nếu bạn chưa bao giờ tiêm vaccine uốn ván, hãy tiến hành tiêm huyết thanh trước. Mũi huyết thanh cần được tiêm càng sớm càng tốt kể từ 24 giờ từ lúc bạn bị thương. Hiện tại, mũi tiêm này có tại các trung tâm y tế phường, xã, bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng…

Bệnh uốn ván gây vô sinh hay không thì cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ một chứng minh khoa học hay một bệnh nhân nào mắc bệnh vô sinh do bị uốn ván cả. Vậy nên, người ta mắc bệnh vô sinh là do những bệnh lý khác nhưng đôi khi trong quá khứ lại từng mắc bệnh này nên nhầm tưởng.

Hy vọng bài viết nhỏ có thể giúp bạn trả lời được phân vân của chính mình: uốn ván gây vô sinh hay không?!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *