Trào ngược dạ dày và hen suyễn có mối liên hệ như thế nào?

Bệnh trào ngược dạ dày và hen suyễn thường xuất hiện gần như cùng lúc với nhau. Vậy 2 căn bệnh này thực sự có mối liên hệ như thế nào?

Trào ngược dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến. Còn hen suyễn là một bệnh viêm nhiễm về đường hô hấp. Nếu xem qua mọi người sẽ nghĩ 2 bệnh này không có liên quan gì tới nhau. Thực tế người bị trào ngược dạ dày rất dễ bị hen suyễn. Và người có tiền sử hen suyễn lại có nguy cơ bị trào ngược dạ dày thực quản nhiều hơn hẳn.

Trào ngược dạ dày làm hen suyễn nặng hơn

Trào ngược dạ dày khiến hen suyễn nặng hơn

Với những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày axit dịch vị sẽ bị đẩy lên trên thực quản. Lâu dần lớn niêm mạc thực quản ở vùng cổ họng sẽ bị thương tổn. Không những thế, axit có thể trào vào khí quản ảnh hưởng tới đường ho hấp. Chính vì thế người bệnh thường bị khó thở và ho dai dẳng nhiều giờ liền. Nếu phổi thường xuyên phải tiếp xúc với dịch axit nồng đồ cạo sẽ trở nên nhạy cảm hơn với các kích thích từ môi trường bên ngoài như lông, bụi hay phấn hoa.

Bên cạnh đó, axit có thể sẽ kích thích làm các tế bào thần kinh phản xạ tự vệ. Phản xạ vô thức này khiến cho đường hô hấp bị co thắt dẫn tới các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Người bị trào ngược dạ dày nặng thì triệu chứng hen suyễn càng rõ ràng.

Hen suyễn gây ra trào ngược dạ dày thực quản

Trái ngược lại, bệnh hen suyễn cũng có thể tác động tiêu cực tới bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Khi những cơn ho hen xuất hiện gây áp lực rất lớn lên vùng bụng, ngực nhất là cơ hoành. Các cơ này co thắt mạnh sẽ kích thích cho dạ dày co bóp đẩy axit trào ngược lên thực quản nhiều hơn.

Không những thế các cơn ho của bệnh hen suyễn làm nhóm cơ có tác dụng chặn axit trào ra khỏi dạ dày trở nên lỏng lẻo. Lúc này axit sẽ dễ dàng trào ngược nhiều hơn bao giờ hết.

Phải làm sao khi bị cả trào ngược dạ dày và hen suyễn?

Thông thường với những bệnh nhân bị cả trào ngược dạ dày và hen suyễn thì các bác sĩ sẽ chữa bệnh trào ngược dạ dày trước. Hạn chế được axit trào lên thực quản thì bệnh hen suyễn cũng dần dần được đẩy lùi.

Người bị trào ngược dạ dày và hen suyễn nên ngủ cao đầu

Ngoài ra, với những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày và hen suyễn cần rèn một số thói quen sau để bệnh nhanh khỏi hơn:

  • Dùng gối kê cao đầu từ 15 tới 20 cm.
  • Không ăn quá no, nên chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều bữa trong ngày.
  • Hạn chế tối đa các thực phẩm nhiều chất béo, nhiều tính axit.
  • Cai thuốc lá, rượu bia.
  • Khi đi ngủ nên mặc quần áo rộng rãi.
  • Nên nằm nghiêng về bên trái để tránh tình trạng aixt trào ngược trong giấc ngủ.
  • Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tránh sống ở những nơi nhiều khói bụi, lông động vật.
  • Khi ra đường nhớ đeo khẩu trang.
  • Vệ sinh cổ họng bằng cách súc miệng với nước muối mỗi ngày.
  • Tránh cuộc sống nhiều căng thẳng, ức chế để các bệnh dạ dày không có cơ hội phát triển.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *