Trẻ rụng tóc có phải thiếu canxi không?

Canxi là thành tố quyết định nhiều hoạt động thường ngày của cơ thể, cho nên nhiều người cho rằng các biểu hiện bất thường như gãy móng tay hay rụng tóc đều do thiếu canxi gây ra. Rốt cuộc thì rụng tóc có phải thiếu canxi hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Canxi là một khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, chiếm từ 1,5 – 2% trọng lượng, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng và 1% tồn tại trong máu và các bộ phận khác. Do vậy, canxi đóng vai trò thiết yếu trong phát triển xương, hệ miễn dịch, hệ thần kinh và các hoạt động cơ bắp – cơ tim.

Thiếu canxi gây ra rất nhiều triệu chứng và có thể dẫn đến 147 căn bệnh khác nhau. Tuy nhiên không phải dấu hiệu nào cũng là do thiếu canxi.

Rụng tóc có phải thiếu canxi?

Trẻ bị rụng tóc vành khăn thì đa phần nguyên nhân là do thiếu canxi.

Nếu như trẻ nhỏ bị rụng tóc sớm và tóc rụng thành hình vành khăn thì rất có thể nguyên nhân gây ra bệnh là do thiếu canxi. Tuy nhiên, mẹ băn khoăn rụng tóc có phải thiếu canxi thì không phải trường hợp rụng tóc nào ở trẻ cũng là do bé thiếu  canxi. Sự thay đổi hormone trong cơ thể hay tư thế nằm của bé cũng có thể dẫn tới tình trạng này. Do đó, để xác định tình trạng rụng tóc của bé có phải do thiếu hụt canxi hay không cần lưu ý thêm các dấu hiệu sau:

  • Trẻ ngủ không yên giấc, nửa đêm quấy khóc liên tục.
  • Trẻ đổ mồ hôi trộm, sau khi tỉnh dậy mà đầu trẻ ướt sũng.
  • Trẻ quấy, khóc một cách bất bình thường.
  • Trẻ mọc răng chậm, mọc không đều.

Nếu như trẻ có các dấu hiệu trên thì mẹ không cần băn khoăn rụng tóc có phải thiếu canxi không vì có thể kết luận hiện tượng rụng tóc ở bé chính là do thiếu hụt canxi. Tình trạng tóc rụng vành khăn là một triệu chứng điển hình của bệnh còi xương ở trẻ nhỏ. Nhất là vào những tháng mùa đông, bé không được tắm nắng và bổ sung vitamin D vào cơ thể.

Bởi vậy, mẹ cần lưu ý bổ sung canxi vào thức ăn của trẻ, đồng thời cho bé tắm nắng 10 – 15 phút vào mỗi sáng để bổ sung vitamin D. Nhớ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho quá trình phát triển, để các nang tóc luôn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, kích thích quá trình tăng trưởng của tóc.

Cách bổ sung canxi cho trẻ hiệu quả

Để phòng ngừa bé bị rụng tóc do thiếu canxi, các mẹ cần nhanh chóng bổ sung canxi cho trẻ bằng cách:

  • Cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu, bổ sung thêm canxi và các dưỡng chất cần thiết qua sữa công thức hoặc các thực phẩm bổ sung. Cùng với đó phải tăng cường dưỡng chất trong quá trình ăn dặm của trẻ.
  • Xây dựng chế độ ngủ nghỉ khoa học, đảm bảo cho trẻ được ngủ 10 – 11 tiếng mỗi ngày.
  • Chú ý bổ sung các dưỡng chất thiết yếu có lợi cho quá trình hình thành và phát triển hệ cơ xương của trẻ, phòng tránh suy dinh dưỡng, còi xương, rụng tóc vành khăn cho trẻ trong giai đoạn đầu đời.
Tắm nắng cho bé là cách phòng ngừa rụng tóc do thiếu canxi hiệu quả.

Còn nếu như trẻ chỉ bị rụng tóc thông thường, hay rụng tóc ở người lớn, thì có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: do mất cân bằng dinh dưỡng, thân khí hư tổn, thiếu máu, nhiễm khuẩn hay do áp lực, biến đổi  sinh lý…

Vì vậy cần xem xét kỹ các biểu hiện và tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra rụng tóc để có phương pháp điều trị hiệu quả, nhanh chóng lấy lại mái tóc bồng bềnh vốn có.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *