U xơ tử cung khi mang thai có gây nguy hiểm?

Với một số mẹ bầu, u xơ tử cung khi mang thai không tác động đến khả năng sinh sản. Nhưng với một người khác số khác, u xơ tử cung khi mang thai có thể gây nguy hiểm.

Nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản được xác định mắc một số bệnh như u xơ tử cung, đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung… Và việc mẹ bầu được chẩn đoán đang mắc một trong những bệnh lý trên khi đang mang thai là điều không thể xem thường.

Nếu mẹ bầu được chẩn đoán có u xơ tử cung khi mang thai, bạn sẽ tìm hiểu nó tác động đến thai kỳ của như thế nào? U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không? Hay bệnh sẽ gây ra những biến chứng nào với sức khỏe của mẹ bầu và bé yêu?

Những điều mẹ bầu cần biết về u xơ tử cung

U xơ tử cung khi mang thai rất thường gặp

U xơ tử cung là những khối u tăng trưởng của mô cơ tử cung, chúng nằm ở vị trí bên trong hoặc bên ngoài thành tử cung, ở từng người mà u xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước.

U xơ tử cung là một loại u lành tính hay gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, hay những người có thai từ lần thứ 2 trở lên. Theo các nghiên cứu cho thấy 50-80% phụ nữ có mắc chứng u xơ tử cung khi mang thai là một thực tế khá phổ biến.

U xơ tử cung khi mang thai có thể thay đổi kích thước

Ở một số trường hợp, u xơ tử cung nhỏ bằng một hạt đậu, trong khi ở những người khác kích thước u xơ có thể bằng một quả bưởi. Hầu hết các khối u xơ tử cung sẽ không tăng trưởng kích thước, nhưng khoảng một phần ba trường hợp có thể tăng trưởng trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Ở mỗi người, kích thước và số lượng của u xơ tử cung khi mang thai là khác nhau, triệu chứng cũng rất khác nhau. Ngoài ra, vị trí của u xơ tử cũng gây tác động đến các triệu chứng của bệnh.

U xơ tử cung khi mang thai có gây nguy hiểm không?

Ở một số mẹ bầu mắc chứng u xơ tử cung khi mang thai thì không có triệu chứng gì đặc biệt. Nhưng đối với một số khác, u xơ tử cung khi mang thai sẽ đi kèm với các triệu chứng như:

  • Đau bụng;
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Hiện tượng ra máu khi mang thai
  • Tạo nên áp lực vùng chậu và gây đau đớn;
  • Táo bón.

Điều quan trọng là mẹ bầu phải liên lạc với bác sĩ bất cứ lúc nào xảy ra tình trạng chảy máu âm đạo hoặc bị đau.

Theo chuyên gia sức khỏe sinh sản, bác sĩ Andrew Orr khuyến cáo phụ nữ nên loại bỏ u xơ tử cung trước khi có ý định mang thai nếu để giảm nguy cơ sẩy thai. U xơ tử cung khi mang thai có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung, và nếu u xơ phát triển quá mạnh, nó có thể chèn ép và gây hại cho thai nhi, thậm chí dẫn đến nguy cơ sẩy thai.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các cách điều trị bệnh

Điều trị u xơ tử cung khi mang thai như thế nào?

Hầu hết mẹ bầu mắc chứng u xơ tử cung khi mang thai không cần sự điều trị nào. Tuy nhiên, đối với một số người khác, u xơ tử cung nên được phẫu thuật cắt bỏ ở giai đoạn trước hoặc sau khi mang thai. Đặc biệt đối với những ai có u xơ lớn gây chèn ép, đau đớn, chảy máu quá nặng hoặc nếu u xơ tử cung có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Bạn không thể thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ u xơ tử cung trong thai kỳ, nếu bạn phải trải qua cơn đau do u xơ tử cung khi mang thai, bác sĩ có thể khuyến cáo một kế hoạch điều trị và kê đơn thuốc giảm đau an toàn dùng trong thời gian mang thai.

Các biến chứng của u xơ tử cung khi mang thai

Đối với phụ nữ có u xơ nhỏ và chúng không phát triển, sẽ không gây ra hoặc gây ra rất ít rủi ro trong thai kỳ. Ngay cả với những phụ nữ có u xơ tử cung lớn, họ cũng có thể có nguy cơ thấp, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí và kích thước của u xơ. Bạn cũng biết, u xơ tử cung khi mang thai có thể làm khả năng sảy thai, cũng như hạn chế sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, u xơ tử cung khi mang thai còn có thể gây ra một số biến chứng như xuất huyết hậu sản nặng hoặc nặng hơn là cắt bỏ tử cung. Vì thế, mẹ bầu nên đi khám thường xuyên và hỏi ý kiến bác sĩ, để được tư vấn phương pháp điều trị kịp thời.

U xơ tử cung khi mang thai có thể thay đổi

Các bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân tại sao, nhưng những hormone sinh ra thai kỳ có thể làm u xơ tử cung phát triển hoặc thu nhỏ dần. Bác sĩ chuyên chăm sóc thai sản của mẹ bầu có thể theo dõi u xơ để xem sự thay đổi và có hướng điều trị đúng đắn.

Trong trường hợp, u xơ nằm phía dưới của tử cung, hay quá gần cổ tử cung, sự phát triển của nó có thể cản trơ3 lối ra của em bé khi sinh. Bác sĩ của bạn sẽ theo dõi kỹ càng và đưa ra phương pháp sinh phù hợp nhất.

U xơ tử cung khi mang thai – đừng chờ phép màu

Nếu bạn bị u xơ tử cung khi mang thai, bạn được phép tự điều trị, bởi vì sẽ không có phép màu nào cho việc tự điều trị có thể xảy ra. Tất cả những điều mà bạn có thể làm là thực hiện điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và tiếp tục thận trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, loại bỏ đường và hạn chế tinh bột, không chỉ giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến u xơ tử cung khi mang thai, mà còn giảm thiểu những biến chứng khác như béo phì, tiểu đường thai kỳ….

Một số trường hợp u xơ tử cung khi mang thai sẽ không gây nguy hiểm, nhưng không có nghĩa là u xơ tử cung không đe dọa đến sức khỏe của mẹ và bé. Khi được chẩn đoán mắc u xơ tử cung khi mang thai, mẹ hãy thường xuyên đến thăm khám và làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ để bệnh không gây nguy hại đến mình và thai nhi. Ngoài ra, mẹ cũng nên tìm hiểu về các chứng bệnh có thể gặp trong quá trình mang thai như u nang buồng trứng khi mang thai để có phương hướng giải quyết kịp thời.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *