Vì sao trẻ chậm thay răng sữa? Mẹ cần phải làm gì?

Có thể nói răng sữa chỉ là tạm thời nhưng chúng đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa và sự phát triển hàm mặt của trẻ sau này. Tình trạng chậm mọc răng hay trẻ thay răng sữa chậm cũng khiến các bật phụ huynh khá lo lắng không biết bé nhà mắc bệnh lý gì. Vậy lý do tại sao trẻ thay răng sữa chậm?

“Cái răng, cái tóc là gốc con người”. Không phải ngẫu nhiên mà người xưa lấy răng, lấy tóc làm chuẩn để đánh giá vẻ ngoài của một con người. Để sở hữu một hàm răng đẹp, trẻ nên được mẹ quan tâm từ những ngày đầu tiên của quá trình mọc răng sữa. rụng răng và thay bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên vẫn có trường hợp  trẻ chậm thay răng sữa.

Thời gian thay răng chuẩn

Trẻ từ 6 – 12 tuổi sẽ bước vào hành trình thay răng. Đây là thời gian chuẩn nhất cho việc chuyển giao răng sữa và răng hàm.

Tuy nhiên, cũng có xảy ra một vài trường hợp đặc biệt. Có trẻ chỉ mới 4 tuổi đã dần thay răng. Hoặc ngược lại, trẻ chậm thay răng sữa, mãi đến khi 8 tuổi trẻ mới bắt đầu rụng chiếc răng đầu tiên. Điều này đồng nghĩa là mãi đến khi 12 tuổi, trẻ mới hoàn tất việc thay răng.

Nếu thứ tự mọc của răng vĩnh viễn trùng khớp với thứ tự mọc của răng sữa thì trẻ phát triển răng bình thường.

Tuy nhiên, thật ra thì thứ tự mọc của hàm răng trên hơi khác so với hàm dưới. Răng hàm trên thường mọc theo trình tự răng cửa giữa, răng cửa bên, răng tiền cối, răng nanh và các răng cối lớn. Trong khi đó, răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng tiền cối và cuối cùng là các răng cối lại là thứ tự của hàm dưới.

Hình ảnh vị trí răng và thời gian mọc răng của trẻ

Vì sao trẻ chậm thay răng sữa?

Thời điểm bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu đời thường là lúc bé được 6-9 tháng và kết thúc quá trình khi bé đủ 30 tháng tuổi. Răng sữa đóng vai trò quan trọng nhất là giữ chổ cho hệ răng cố định, nếu mất răng sữa sớm có thể bé sẽ phát âm ngọng hoặc hệ răng cố định khi mọc sẽ không đúng vị trí… Quý phụ huynh nên nhớ hệ răng sữa chỉ có đúng 20 chiếc, có rất nhiều bật cha mẹ chủ quan nghĩ răng số 6 (răng cối mọc khi bé 6 tuổi) là răng sữa nên khi đau nhức mới dắt bé đi khám. Thông thường thì thứ tự thay răng cũng sẽ tương tự như lúc bé mọc răng sữa. Chiếc răng nào mọc trước thì sẽ thay trước cho đến khi bé được 11-12 tuổi.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp thay răng sữa sớm hoặc trẻ chậm thay răng sữa. Răng sữa thay nhanh hay chậm có thể do một số yếu tố như đẻ non, chế độ ăn uống chưa phù hợp, hoặc lúc mang thai do mẹ kiên khem quá nhiều hoặc do di truyền…

Thay răng là một hiện tượng tự nhiên mà mỗi người đều phải trải qua. Do đó, nếu  trẻ chậm thay răng sữa, mẹ cần theo dõi sát sao sự phát triển răng miệng của con.

Thông thường, thời gian thay răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vị trí của răng, đặc trưng từng loại răng, điều kiện mọc răng, … hoàn toàn chi phối thời gian thay răng.

Trẻ 6 tuổi chưa thay răng có đến xuất phát từ những yếu tố sau:

  • Di truyền
  • Đẻ non
  • Chế độ ăn uống chưa hợp lý
  • Mẹ kiêng quá nhiều trong lúc mang bầu
  • Thói quen xấu của trẻ: răng sữa rụng khiến trẻ cảm nhận miệng mình có khoảng trống. Do đó, trẻ hay đưa tay vào miệng hoặc dùng lưỡi để tác động vào nơi ấy. Hành động này vô tình khiến khoảng trống ấy bị viêm nhiễm, răng mọc chậm hơn.

Mẹ nên làm gì nếu trẻ chậm thay răng sữa?

Dùng đến sự trợ giúp của y học. Răng một số trẻ ít khi lung lay. Bố mẹ chưa xem kĩ, chỉ nhìn thoáng qua nên cho rằng trẻ chưa thay răng. Thực ra răng vĩnh viễn đã mọc ở bên trong.

Theo dõi sát sao tình hình răng miệng của con sẽ giúp mẹ biết được khi nào con đã mọc răng vĩnh viễn. Lúc đó, mẹ nên đưa trẻ đi nhổ răng sữa.

Nếu không thể thay răng tự nhiên, trẻ cần nhận được nha sĩ hỗ trợ. Đặc biệt, khi răng vĩnh viễn đã mọc mà trẻ chậm thay răng sữa hoặc đã rụng từ lâu, mẹ nên đưa bé đến gặp nha sĩ.

Với kiến thức chuyên môn, nha sĩ sẽ xem xét tình hình hoặc dùng biện pháp nắn chỉnh răng. Thực hiện chỉnh sửa giai đoạn này sẽ giúp đỡ tốn thời gian và chi phí về sau.

Việc nhổ răng sữa cho bé khi răng còn cứng chắc hoàn toàn không gây tổn thương gì cho răng vĩnh viễn hay xương hàm như một số phụ huynh hay lo sợ!

Một số lưu ý khi trẻ thay răng

Không tác động đến răng

Cản ngay khi trẻ có những thói quen xấu. Nghiến răng, thở bằng miệng, mút môi, chống cằm, mút tay, lấy lưỡi đẩy vào răng,…

Những hành động này sẽ dẫn đến tình trạng răng hô, móm. Hệ quả kế tiếp là răng mọc lệch, răng mọc chen chúc hoặc thưa. Thậm chí, răng hàm trên không mọc khớp với răng hàm dưới.

Hàm răng ảnh hưởng đến vẻ ngoài rất nhiều. Nếu mẹ không khắc phục kịp thời, nụ cười của trẻ sẽ không được đẹp như mong muốn.

Chế độ ăn uống phù hợp

Bé cần hạn chế đồ ngọt, đồ cứng khó nhai, kẹo cao su,… để tránh sâu răng. Nếu trẻ đau răng mọc lên, có thể cho trẻ ăn các thức ăn mềm như cháo, súp.

Hướng dẫn trẻ tự chăm sóc răng

Mẹ nên dạy trẻ cách chủ động chăm sóc vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn. Tập cho trẻ thói quen đánh răng ít nhất 2 lần/ngày để giữ vệ sinh tốt nhất.

Mẹ nên dạy trẻ cách chủ động chăm sóc vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn

Vậy là đã đầy đủ thông tin về vấn đề trẻ chậm thay răng sữa. Khi trẻ đã thay răng đầy đủ, một hàm răng vừa ngay ngắn vừa sạch sẽ mang đến cảm giác tự tin trước người đối diện. Chúc mẹ theo sát được con mình để trẻ sẽ có nụ cười tỏa nắng với hàm răng đẹp nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *