Viêm họng uống nước lạnh: có nên hay không?

Khi bị viêm họng lời khuyên phổ biến nhất thường là không nên uống nước lạnh và ăn đồ lạnh. Nhưng không phải ai cũng hiểu tại sao viêm họng uống nước lạnh lại làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Viêm họng thường khiến cho người bệnh có cảm giác đau buốt, rát vùng cổ họng có thể đi kèm với triệu chứng nóng sốt, ho viêm họng kéo dài. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng chủ yếu vẫn là do virus, vi khuẩn và do sự thay đổi đột ngột của thời tiết gây nên. Mặc dù đây là một căn bệnh lành tính, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng nếu không điều trị đúng cách sẽ kéo dài gây ra nhiều bất tiện cho người bệnh. Trong đó có một lời khuyên là khi viêm họng thì không nên uống nước lạnh và ăn đồ lạnh.

1. Ảnh hưởng khi viêm họng uống nước lạnh

Nhiều người cho rằng, khi viêm họng, cổ họng bị sưng, nóng, đỏ và đau nên uống nước lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ trong cổ họng, giúp bệnh nhanh khỏi hơn. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nhiệt độ trong cơ thể người luôn duy trì ở mức ổn định là 37 độ, vì thế khi thực phẩm được đưa vào cơ thể ở bất kỳ trạng thái nào cũng sẽ được đưa về mức ổn định nhất. Điều này sẽ làm cơ thể bị mất năng lượng, đặc biệt đối với người đang bị viêm họng, sức đề kháng vốn đang rất yếu. Vì thế, sau khi uống nước lạnh hoặc ăn kem, người bệnh sẽ có cảm giác cổ họng hơi rát, ho khan,… Nếu tiếp tục uống sẽ khiến cổ họng sưng to và viêm kèm theo mủ.

Viêm họng uống nước lạnh gây cảm giác đau rát, ho khan, cổ họng sưng to

Hơn nữa, khi bị viêm họng, vùng khoang miệng và vòm họng dễ bị tấn công nên các khi ăn đồ ăn có vị chua, cay, nóng, lạnh quá đà sẽ gây tổn thương các tế bào bên trong niêm mạc. Đây chính là nguyên nhân các bác sĩ thường hay khuyên nên hạn chế các món ăn có vị như trên.

2. Các cách điều trị viêm họng hiệu quả

Bệnh viêm họng là căn bệnh lành tính, nên rất nhanh khỏi nếu người bệnh biết cách chữa trị đúng cách.

Súc miệng bằng nước muối hàng ngày là cách đơn giản nhất giúp hạn chế mắc bệnh viêm họng. Căn bệnh này chủ yếu vẫn là do virus và vi khuẩn, vì thế nên thường xuyên vệ sinh họng sạch sẽ, giúp làm sạch và tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, có thể uống mật ong pha nước ấm hàng ngày vì nó cũng có khả năng sát trùng và kháng khuẩn hiệu quả.

Khi bị viêm họng, người bệnh nên hạn chế nói nhiều vì cổ họng sẽ bị sưng đỏ, đau rát nhiều hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên hút thuốc và uống rượu bia vì sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt lên niêm mạc họng.

Sử dụng mật ong cùng với nước ấm hàng ngày giúp làm sạch vùng cổ họng

Người bệnh không nên tự chẩn đoán và tự ý mua thuốc để điều trị, đặc biệt là đối với trẻ em. Nếu thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu bệnh viêm họng, hãy đưa trẻ tới các cơ sở khám tai, mũi, họng để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *