Xương khớp thiếu canxi gây ảnh hưởng như thế nào?

Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ vai trò của hệ thống xương. Nó làm ảnh hưởng đến vai trò của chuyển hóa, làm ảnh hưởng đến các cấu trúc bảo vệ cột sống cơ thể của bệnh nhân, ảnh hưởng đến điểm bám của các cơ gân, đến chức năng vận động cơ thể của bệnh nhân…

Xương

Hệ quả của việc xương khớp thiếu canxi rất kinh khủng. Đến một ngày khi các xương quá yếu, tự nó gục xuống, hoặc những sang chấn nhẹ như ngã chống tay, ngã xe cũng có thể gây ra những chấn thương lớn như xẹp đốt sống, gãy xương cẳng tay, gãy xương đùi

Da

Một khi canxi bị thiếu thì khả năng miễn dịch cũng bị rối loạn theo, gây ra những chứng bệnh về da như nổi chấm đỏ, bệnh phong thấp

Một khi canxi bị thiếu thì khả năng miễn dịch cũng bị rối loạn theo, gây ra những chứng bệnh về da như nổi chấm đỏ, bệnh phong thấp, nứt viêm da, bạch tạng. Bổ sung canxi có thể tăng cường hệ miễn dịch, góp phần chữa các căn bệnh trên. Canxi có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ da, làm đẹp da.

Đái tháo đường

Canxi cũng có ý nghĩa quan trọng đối với bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường. Khi mắc bệnh này, người bệnh hàng ngày tiết ra một lượng đường khá qua đường tiểu tiện và điều này có nghĩa, lượng canxi bài tiết qua nước tiểu cũng tăng lên. Canxi bị rối loạn càng làm cho bệnh đái tháo đường thêm trầm trọng. Những người bị mắc bệnh đái đường kèm theo chứng loãng xương chiếm khoảng 60% tổng số bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường.

Thần kinh

Ion canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình phóng thích và lan tỏa thần kinh. Khi xương khớp thiếu canxi, quá trình phóng thích thần kinh sẽ gặp nhiều trở ngại, cơ chế hưng phấn và cơ chế ức chế của cơ thể cũng bị phá vỡ. Biểu hiện của trẻ em là hay giật mình về ban đêm, bức bối, mất ngủ, hiếu động. Biểu hiện ở người trung niên và người già là dễ căng thẳng thần kinh, tinh thần bất ổn, trí nhớ giảm sút, tính kiên nhẫn giảm, thần kinh suy nhược và chứng ngớ ngẩn xuất hiện ở người già.  Đây chính là biểu hiện của khả năng điều tiết thần kinh giảm sút. Lúc này, bổ sung canxi không những trợ giúp cho chữa bệnh mà còn giúp tăng cường cho hoạt động của não.

Tim

Tim đóng vai trò duy trì mạng sống, đảm bảo cung cấp máu đến cho mọi tế bào trong cơ thể từng giờ từng phút

Tim đóng vai trò duy trì mạng sống, đảm bảo cung cấp máu đến cho mọi tế bào trong cơ thể từng giờ từng phút. Điều này phụ thuộc vào sự co bóp của cơ tim. Cơ tim co bóp nhanh hay chậm, lượng máu đưa đến tế bào nhiều hay ít lại là do canxi quyết định.

Đường tiêu hóa

Xương khớp thiếu canxi còn ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Trong quá trình hấp thụ dinh dưỡng đầy phức tạp, ion canxi đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong hệ tiêu hóa, ion canxi không những có thể duy trì khống chế hoạt động của cơ trơn trong đường tiêu hóa mà còn tác dụng tham dự vào việc tiết ra và kích hoạt men tiêu hóa. Nếu bị chứng bệnh đau bụng, bệnh tiêu chảy mãn tính lâu ngày sẽ làm cho sự hấp thu canxi của ruột gặp trở ngại, dẫn đến canxi trong máu giảm, kích thích tuyến giáp trạng làm cho nồng độ ion canxi trong tế bào đường ruột tăng lên, gây ra chứng co giật của cơ trơn ở ruột.

Nếu kịp thời bổ sung canxi cho những người bị bệnh tiêu chảy thì không những bù đắp lượng canxi bị giảm sút do khả năng hấp thụ canxi của ruột kém gây nên mà còn làm cho bệnh tiêu chảy thuyên giảm.

Khi xương khớp thiếu canxi sẽ làm cho lượng axit trong dạ dày quá nhiều, nồng độ dịch vị quá cao, men abumin trong dạ dày tăng lên, phát sinh ra chứng viêm loét dạ dày, nếu nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, cùng với việc chữa bệnh như thường lệ, cần phải chú ý bổ sung đầy đủ canxi.

Khi xương khớp thiếu canxi sẽ làm cho lượng axit trong dạ dày quá nhiều, nồng độ dịch vị quá cao

Thiếu canxi sẽ dẫn đến những bệnh khó lường, thiếu canxi lâu ngày sẽ dẫn đến hủy hoại sức khỏe của con người. Những căn bệnh do thiếu canxi gây ra có chủng loại vô cùng phong phú.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *