Tổng hợp những cách điều trị trầm cảm hiệu quả không dùng thuốc

Thường xuyên trò chuyện với người thân, chơi đùa với thú cưng hay ăn những thực phẩm lành mạnh…là những cách điều trị trầm cảm hiệu quả không dùng thuốc.

Gần đây, số người mắc chứng trầm cảm ngày một gia tăng với tốc độ nhanh bất kể tuổi tác và giới tính. Trầm cảm được xếp loại là một trong những bệnh nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, có nhiều người nghĩ rằng trầm cảm chỉ là sự thay đổi tâm trạng trong thời gian ngắn và không tìm cách điều trị nó. Lâu dần, các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Trầm cảm được hiểu là do sự giảm sút các hormone dopamine và serotonin trong não, khiến người bệnh cảm thấy tinh thần sa sút và chán nản, buồn bã, lo lắng, tuyệt vọng, kích động, thậm chí trong trường hợp cực đoan người bệnh có thể tự tử để giải thoát bản thân. Điều trị trầm cảm bằng thuốc thường để lại tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì vậy, thực hiện 9 cách điều trị trầm cảm sau đây là một gợi ý tốt dành cho bạn.

1. Thường xuyên trò chuyện với người thân

Các nghiên cứu đã khẳng định rằng serotonin trong não tăng lên đáng kể khi bạn dành thời gian với những người mình yêu thương. Bằng cách cười và chia sẻ những giây phút vui vẻ với họ, chứng trầm cảm của bạn sẽ giảm dần.

2. Nuôi thú cưng

Một nghiên cứu của Đại học Missouri cho biết rằng nuôi thú cưng và chơi đùa với chúng vài lần trong một tuần có thể giúp cải thiện mức serotonin trong não, từ đó điều trị chứng trầm cảm một cách tự nhiên. Nhìn chung, nuôi thú cưng sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

3. Massage

Massage thường xuyên là một cách điều trị hiệu quả vì chúng có thể làm giảm mức nội tiết tố cortisol trong não và tăng nồng độ serotonin.

4. Thưởng thức cà phê/trà

Nếu là người không có thói quen uống cà phê hoặc trà vào buổi sáng thì có thể bạn sẽ phải thực hiện nó ngay và luôn, bởi vì theo một nghiên cứu thì uống một cốc cà phê hoặc trà mỗi ngày có thể kích hoạt cơ thể sản xuất serotonin trong não để điều trị chứng trầm cảm.

5. Lựa chọn các thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn bằng cách bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng cường tâm trạng như các loại quả hạch, chuối, kiwi, quả mâm xôi, rau bina, cà chua, cá … cũng có thể giúp đánh bại các dấu hiệu trầm cảm. Nguyên nhân là do những thực phẩm này có thể làm tăng sản xuất serotonin trong não.

Thêm các loại thực phẩm lành mạnh như quả hạch rất tốt cho quá trình điều trị trầm cảm

6. Tăng liều lượng Omega

Bổ sung các thực phẩm giàu axit béo omega-3 như bơ động vật, dầu dừa…vào chế độ ăn uống cũng được biết là có hiệu quả trong việc điều trị trầm cảm một cách tự nhiên.

7. Nằm xuống và để đầu ngửa hẳn ra ngoài mép giường

Mỗi buổi sáng, ngay khi bạn thức dậy, hãy nằm xuống giường và để đầu ngửa hẳn ra ngoài mép giường. Điều này đảm bảo lượng oxy cung cấp vào não tăng lên, từ đó làm tăng sản xuất serotonin.

8. Đi chơi vào cuối tuần

Cố gắng dành một ngày cuối tuần đi du lịch hoặc dành thời gian làm những điều mình thích có thể giúp điều trị chứng trầm cảm một cách tự nhiên, thông qua việc phá vỡ sự đơn điệu.

9. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày

Bạn nên dành 30 phút mỗi ngày để tậpgym, yoga hay zumba… Bất kỳ hình thức tập thể dục nào cũng có thể làm tăng mức độ serotonin trong não và điều trị chứng trầm cảm hiệu quả.

Nhớ dành 30 phút mỗi ngày để tập thể dục

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *