Cách xử lý hôi miệng khi mọc răng khôn mà bạn cần ghi nhớ

Hầu hết tất cả chúng ta đều phải trải qua cơn đau nhức mọc răng khôn một vài lần trong đời. Đặc biệt là tình trạng hôi miệng khi mọc răng khôn gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống đời tư của người mắc phải.

Mọc răng khôn là gì? Thế nào là răng khôn mọc lệch?

Răng khôn (còn gọi là răng hàm lớn thứ ba) thường mọc sau cùng và nằm sâu trong miệng.  Từ năm 10 tuổi răng khôn bắt đầu hình thành và từ 17 tuổi răng khôn bắt đầu mọc. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp răng khôn mọc muộn, cũng có những người không có mầm răng khôn.

Thông thường, mỗi người sẽ mọc 4 cái răng khôn ở góc hàm, tuy nhiên cũng có người không thấy răng khôn mọc ra. Răng khôn hàm dưới có thể bị thiếu chỗ do mọc sau cùng nên dễ dẫn đến mọc ngầm, mọc lệch. Những trường hợp này gọi chung là răng khôn mọc lệch nghĩa là răng không có đủ chỗ để mọc lên.

Hôi miệng khi mọc răng khôn? Răng khôn nếu mọc lệch có nên nhổ hay không? Là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nếu một chiếc răng khôn vẫn còn đủ chỗ để mọc bình thường thì không nhất thiết phải nhổ bỏ nhưng những trường hợp răng khôn mọc lệch gây ra tác hại đối với răng hàm bên cạnh, lợi và xương ở xung quanh thì nên nhổ.

Vì sao lại bị hôi miệng khi mọc răng khôn?

Răng khôn thường mọc sau cùng và vẫn tiếp tục mọc tới khi trưởng thành. Nếu răng khôn mọc lệch dễ gây viêm nhiễm dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe là rất cao.

Do cấu trúc phần nướu bị phá vỡ, nứt lợi để răng mọc lên nên bạn sẽ cảm giác đau đớn. Khi ăn uống, phần nướu bị tách ra làm cho thực phẩm mắc kẹt tại kẽ. Nếu vệ sinh kém sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm, sưng đau. Xuất hiện mùi hôi miệng khi mọc răng khôn do vi khuẩn trong thức ăn cà trong miệng bị phân hủy protein gây ra.

Nếu răng khôn mọc lệch thì không chỉ gây nên bệnh hôi miệng khi mọc răng khôn mà chúng còn gây biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Răng khôn mọc ngầm ở dưới nướu dễ gây tình trạng viêm nhiễm, phần lợi và nướu răng sẽ bị viêm, có thể chảy máu kèm theo đau đầu ở vùng răng khôn mọc.  

Hôi miệng khi mọc răng khôn là tình trạng nhiều người gặp phải

Cách chữa trị hôi miệng khi mọc răng khôn

Mọc răng khôn tạo điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn trong khoang miệng phát triển khiến hơi thở có mùi gây hôi miệng và có thể khiến các vùng xung quanh bị tổn thương nếu mọc sai chỗ. Vì thế, cần biện pháp xử lý hôi miệng khi mọc răng khôn từ sớm để tránh mắc các bệnh về răng miệng cũng như họng.

Trị hôi miệng khi mọc răng khôn mọc đúng vị trí

Đối với trường hợp răng mọc đúng vị trí thì không nhất thiết phải nhổ răng, tuy nhiên phần nướu, lợi vẫn bị tổn thương gây viêm nhiễm đau nhức trong quá trình răng mọc. Bạn cần thực hiện một số cách sau để khắc phục tình trạng hôi miệng khi mọc răng khôn như:

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: nên chải răng 2 lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa giúp loại cặn bã thức ăn hiệu quả.
  • Súc miệng bằng nước muối pha loãng: đối với những trường hợp bị viêm nhiễm thì đây là một trong những biện pháp giúp tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả. Do muối có thành phần diệt khuẩn nên súc miệng bằng nước muối pha loãng sẽ ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi.
  • Điều trị bằng thuốc kháng sinh: Trong trường hợp viêm nhiễm nặng, có thể dùng một số loại thuốc kháng sinh theo chỉ định của nha sĩ giúp khắc phục bệnh sớm.

Trường hợp hôi miệng khi mọc răng khôn mọc lệch, viêm nhiễm nặng

Trường hợp răng khôn mọc lệch gây viêm nhiễm nặng thì nhổ là biện pháp giúp loại bỏ tình trạng hôi miệng khi mọc răng khôn triệt để. Sau khi nhổ răng khôn bạn cần lưu ý một số vấn đề như: không khạc nhổ nhiều và mạnh, không súc miệng trong 6 giờ đầu tránh nguy cơ chảy máu, hạn chế ăn đồ rắn thô, cay nóng, không uống rượu bia, nước đá…

Mẹo ngăn ngừa hôi miệng khi mọc răng khôn hiệu quả

Hôi miệng khiến bạn cảm thấy khó chịu và thiếu tự tin khi giao tiếp. Vì vậy, để ngăn ngừa hôi miệng khi mọc răng khôn, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Vệ sinh kĩ răng miệng, dùng chỉ nha khoa để lấy vụn thức ăn một cách dễ dàng đồng thời hàng ngày ngậm nước muối chữa hôi miệng , đảm bảo vi khuẩn không sinh sôi và phát triển.
  • Hạn chế uống rượu bia, cà phê và đồ uống có nhiều đường sẽ làm miệng có mùi hôi khó chịu. Bạn cũng nên tránh những thực phẩm nặng mùi (hành, tỏi…) và tránh xa thuốc lá.
  • Nên sử dụng các thực phẩm có khả năng làm sạch răng miệng như: táo, dâu tây, dứa, trà bạc hà… để có hơi thở thơm mát.

Nếu như sau thời gian nhổ răng khôn bị hôi miệng và thực hiện cách bước khắc phục bệnh đúng cách mà mùi hôi miệng khi mọc răng khôn vẫn còn thì bạn nên tới gặp bác sĩ nha khoa khám và điều trị bệnh kịp thời.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *