Mang thai uống thuốc bắc được không?

Mang thai uống thuốc bắc được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Có ý kiến cho rằng, mang thai uống thuốc bắc mang đến những lợi ích cho mẹ và bé nhưng nếu mẹ bầu sử dụng không đúng cách thì rất nguy hiểm.

Khi mang thai, tâm lý người mẹ nào cũng mong muốn sau này con mình sẽ thật khỏe mạnh, thông minh. Do đó các bà mẹ luôn tìm những phương pháp tốt đẹp nhất cho con. Ngoài việc chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt thì việc bổ sung những loại thuốc bổ luôn là điều được các phụ nữ mang thai quan tâm.

Việc sử dụng thuốc bắc bổ an thai cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều bà bầu. Tuy nhiên, mang thai uống thuốc bắc được không và phải uống như thế nào để không gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của mẹ và bé thì không phải ai cũng biết.

Tác dụng của thuốc bắc với bà mẹ mang thai

Trước khi đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc mang thai uống thuốc bắc được không, hãy cùng tìm hiểu thuốc bắc mang lại tác dụng gì cho phụ nữ mang thai.

Theo Lương y Nguyễn Hữu Toàn – người thừa kế của bài thuốc gia truyền 15 đời chuyên việc điều trị vô sinh hiếm muộn chia sẻ: Thuốc bắc có nhiều vị mang đến tác dụng tốt cho bà mẹ mang thai và em bé trong bụng như: ngải cứu, bạch truật, hoàng cầm, quy đầu, đại táo,… Những loại thuốc này không những có tác dụng an thai, dưỡng thai mà còn có mang đến tác dụng điều trị và phòng ngừa chứng động thai, sảy thai, đau bụng trong thời kỳ mang thai, ra máu,…

Vậy mang thai uống thuốc bắc được không?

Mang thai uống thuốc bắc được không? Câu trả lời là được. Trên thực tế, không ít những mẹ mang thai có sức khỏe yếu, nên việc mang thai uống thuốc tây có sao không là không phù hợp. Uống thuốc bắc lại mang đến tác dụng an thai, sinh con ra khỏe mạnh, nên mẹ cũng đỡ yếu hơn.

Tuy nhiên, các lương y cũng khuyên rằng, không phải thuốc loại thuốc bắc nào cũng có lợi cho thai kỳ. Mẹ bầu cần nắm được những kiến thức này để lựa chọn phương pháp điều trị bệnh thích hợp nhất cho thai kỳ của mình.

Ngày nay, có nhiều quan điểm cho rằng thuốc bắc chủ yếu được sấy khô bằng diêm sinh nên rất độc hại hoặc thêm cho những thành phần hóa chất để tẩm ướp thuốc bắc. Từ đó có thể gây nên ảnh hưởng xấu với người uống thuốc bắc.

Theo các lương y, nếu lạm dụng thuốc bắc hay dùng thuốc sai cách, hậu quả dẫn đến sẽ khôn lường…Vì thế, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào.

Nên uống thuốc bắc theo sự chỉ định của bác sĩ

Mang thai uống thuốc bắc được không: Nên tránh xa các loại thuốc nào?

Có những vị thuốc với người bình thường sẽ mang đến công dụng chữa bệnh rất tuyệt vời. Nhưng cũng những vị thuốc đó lại là điều cấm kỵ, không được dùng cho phụ nữ mang thai, bao gồm:

  • Những vị thuốc cấm tuyệt đối không nên dùng: Xà thanh, phụ tử, ô dầu, dã cát, thủy ngân, nguyên hoa,ba đậu, đại kích, địa đảm, nao sa, ban miêu…
  • Những vị thuốc cấm ở mức độ tương đối: Thủy chí, giải trảo giáp, ngô công, hùng hoàng, manh trùng, khiên ngưu tử, can tất, xạ hương…
  • Những vị thuốc mà mẹ bầu hạn chế dùng: Bao gồm những vị thuốc có tác dụng làm lưu thông máu huyết, có thể dẫn đến nguy cơ trụy thai như mộc thông, mao căn, cù mạch, mang tiêu, ý dĩ nhân, thông thảo, đại giả thạch, đào nhân, mẫu đơn bì, tam lăng, ngưu tất, chế bán hạ,can khương, nhục quế, nam tinh, hòe hoa,  tạo giác, thiền thoát (xác ve)…
  • Những vị thuốc được bào chế tổng hợp mà thai phụ cũng không nên dùng: đó là đại hoạt lạc, ngưu hoàng giải độc hoàn, tiểu hoạt lạc đan đan, tô hợp hương hoàn, lục thần hoàn, ngưu hoàng thanh tâm hoàn, , hắc tích đan, khai hung thuận khí hoàn, tử tuyết đan, chú xạ dịch,  phục phương đương quy, thập trích thủy, ngọc châu tán. tiêu kim đan. Bên cạnh đó, xà đảm họ mạt, phòng phong thông thánh hoàn, hoắc hương chính khí hoàn,… cũng là những loại mà mẹ bầu cần thận trọng khi sử dụng.

Mang thai uống thuốc bắc được không: Nên dùng thuốc bắc thế nào?

Theo lời của nhiều mẹ đã chia sẻ, trước khi mang thai, các mẹ có thể sử dụng trước thuốc xem có hợp không. Thuốc bắc sẽ phù hợp cơ địa từng người. Nhiều người uống thuốc một vài thang đã thấy có tác dụng, nhưng lại có người uống rất nhiều vẫn chưa thấy tác dụng gì.

Các mẹ bầu muốn uống thuốc bắc thì hãy nên đến địa chỉ uy tín để bốc thuốc và bắt mạch, cũng không nên nhờ người bốc thuốc hộ. Vì mỗi người mang bầu có cơ địa và tình trạng sức khỏe khác nhau, từ đó lương y sẽ bắt mạch và kê đơn thuốc riêng cho từng người.

Bạn cũng nên lưu ý, chọn nơi bốc thuốc bắc uy tín. Cắt và sắc thuốc uống theo đúng sự hướng dẫn, đúng liều lượng. Trước khi sắc, nên rửa thuốc bắc nhiều lần bằng nước sạch cho hết chất bẩn trong thuốc.

Một số lưu ý khi uống thuốc bắc

Sau khi biết được mang thai uống thuốc bắc được không, thì mẹ bầu cũng nên biết một số lưu ý sau:

  • Trước khi sử dụng thuốc Bắc, mẹ bầu nên đi khám để các bác sĩ để theo dõi được tình trạng của mình và thai nhi. Mẹ bầu cần nắm rõ sức khỏe và cơ địa của mình như thế nào cũng như thai nhi phát triển ra sao. Nếu trong trường hợp cần bổ sung thuốc Bắc thì nên uống đúng theo đơn của lương y đã kê để đảm bảo an toàn.
  • Trường hợp mẹ bầu có nhu cầu uống thuốc Bắc để dưỡng thai, nên uống với số lượng giảm so với 3 tháng đầu thai kỳ. Vào giai đoạn 3 tháng cuối, nếu đi khám thai bác sĩ nói xương thai còn nhỏ thì mẹ bầu nên sử dụng thuốc Bắc.
  • Tuyệt đối không bốc thuốc ở những nơi thiếu uy tín, cũng như không tự ý uống thuốc nếu không chưa có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Để thuốc phát huy tác dụng cũng như bảo vệ sức khỏe thật tốt mẹ nên lưu ý mang thai phải kiêng những gì để tránh ăn phải thực phẩm không phù hợp.

Thuốc bắc là loại thuốc cổ truyền của dân tộc ta, thuốc mang lại nhiều tác dụng rất tốt. Nhưng mang thai uống thuốc bắc được không thì không ai cũng uống được. Hãy đi đến các cơ sở uy tín để kiểm tra tình trạng sức khỏe cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc mẹ nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *