Trẻ em tiêm vacxin quai bị có tác dụng bao lâu?

Trẻ em tiêm vacxin quai bị có tác dụng bao lâu? Đây là câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bởi chẳng ai muốn con yêu của mình mắc phải căn bệnh khó chịu này cả.

Bệnh quai bị tưởng chừng như là một căn bệnh đơn giản. Thế nhưng vẫn có khá nhiều biến chứng quai bị khôn lường nguy hiểm tiềm ẩn. Cũng vì thế mà chúng ta cần phải chủ động tiêm vacxin ngừa bệnh. Vậy vacxin quai bị có tác dụng bao lâu?

Quai bị có lây lan không?

Quai bị do Paramyxovirus gây nên, là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính. Tốc độ lây nhiễm của loại virus này rất cao. Chỉ cần một người nhiễm là khả năng người xung quanh bị lây cũng đã cao rồi.

Thường chúng ta hay thấy trẻ em mắc bệnh nhiều. Và đây cũng là đối tượng cần được bảo vệ và tiêm chủng từ sớm. Độ tuổi thường mắc quai bị nhất là từ 5 – 9 tuổi. Tuy nhiên người lớn cũng không nên vì thế mà chủ quan. Bởi chúng ta vẫn có thể mắc phải quai bị, thậm chí là cả biến chứng của bệnh.

Quai bị có thể lây lan rất nhanh và dễ dàng qua con đường hô hấp. Thế nên rất dễ bùng phát thành các đợt dịch lớn và đe dọa đến sức khỏe chúng ta. Đặc biệt ở khu vực tập thể như trường học rất hay bùng phát dịch. Bởi đó là nơi mà các bé thường tập trung và tiếp xúc với nhau.

Cụ thể con đường lây lan bệnh quai bị là:

  • Trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân.
  • Người mắc quai bị hắt hơi, ho… Từ đó virus lan truyền rất nhanh trong không khí.
  • Ăn hoặc uống chung với bệnh nhân quai bị.
  • Xài chung đồ dùng cá nhân như là quần áo, bàn chải đánh răng, khăn mặt…

Quai bị có tốc độ lây lan quá nhanh cùng nhiều triệu chứng khó chịu. Thế nên, chúng ta cần lưu ý tiêm vacxin quai bị phòng ngừa từ sớm. Nhất là đối với trẻ nhỏ, ta cần lưu tâm vacxin quai bị có tác dụng bao lâu. Vậy bạn có biết chính xác thì vacxin quai bị có tác dụng bao lâu không?

Trẻ em là đối tượng hay lây lan và mắc phải quai bị.

Tiêm ngừa và vacxin quai bị có tác dụng bao lâu?

Phòng bệnh quai bị đúng cách

Theo bác sĩ của Bệnh viện A Thái Nguyên – Nông Văn Huy, tiêm vacxin là cách phòng bệnh hữu hiệu nhất. Trẻ từ 12 tháng trở lên là đã có thể tiêm phòng để cơ thể miễn dịch với quai bị. Vậy bạn có biết thời gian mà vacxin quai bị có tác dụng bao lâu?

Với người đã tiếp xúc với bệnh nhân mà chưa được chủng ngừa thì phải được tiêm ngay. Để giúp bảo vệ bản thân, ngăn ngừa bệnh quai bị. Phải lưu ý là ta cần tiêm không quá 72 tiếng sau khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Đối với người mắc bệnh thì cần chủ động đeo khẩu trang. Bởi khi tiếp xúc trực tiếp với người khác bạn có thể lây lan bệnh cho họ. Đồng thời, cũng cần lưu ý giữ vệ sinh cơ thể, đặc biệt là đường hô hấp khi mắc bệnh. Và bạn cũng có thể cải thiện chế độ dinh dưỡng, giúp tăng đề kháng chóng khỏi bệnh.

Phòng ngừa quai bị cho trẻ em hiệu quả

Bé cần được tránh tiếp xúc với người đang mắc quai bị. Và cha mẹ cần chủ động tạo miễn dịch cho con bằng vacxin. Hiện nay, đã có loại vacxin 3 trong 1 sởi – quai bị – rubella rất tiện lợi cho phụ huynh. Bởi nó có thể ngừa được cùng lúc 3 bệnh mà bé hay mắc phải.

Loại vacxin này cũng dung nạp rất tốt trong cơ thể. Tạo được hệ miễn dịch bền vững và chắc chắn. Tuy nhiên bạn phải nhớ không nên tiêm vacxin cho bé dưới 1 tuổi. Và khi được 4 tuổi thì cho bé đi tiêm nhắc lại thêm mũi nữa.

Trong trường hợp bé nhà bạn sống ở môi trường dịch bệnh, thì có thể tiêm phòng từ 9 tháng. Bạn cũng cần lưu ý là chủng ngừa vacxin không phòng bệnh được tuyệt đối. Tiêm phòng chỉ giúp bé phòng bệnh được tầm 80% thôi.

Thế nên bạn vẫn nên có ý thức phòng bệnh dù đã được tiêm vacxin. Vậy vacxin quai bị có tác dụng bao lâu, hãy cùng giải đáp qua nội dung dưới đây.

Ngừa bệnh quai bị bằng vacxin là biện pháp hiệu quả nhất.

Vacxin quai bị có tác dụng bao lâu?

Tiêm vacxin quai bị có thể giúp cơ thể miễn dịch được với bệnh trong khoảng thời gian dài. Hoặc cũng có khi kháng thể này kéo dài suốt đời. Vậy chính xác thì thời gian vacxin quai bị có tác dụng bao lâu? Theo các chuyên gia thì vacxin này có tác dụng trong khoảng 10 năm kể từ lúc tiêm ngừa.

Việc tiêm phòng cho bé phải đảm bảo kịp thời và đúng lúc, với lịch tiêm cụ thể:

  • Với trẻ từ 9 – 12 tháng tuổi tiêm 3 lần. Mũi đầu khi bé được 9 tháng, mũi 2 sau 6 tháng. Mũi cuối tiêm chủng khi bé được khoảng 4 – 12 tuổi.
  • Với trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi tiêm 2 lần. Mũi đầu khi bé được 12 tháng, mũi 2 vào năm 4 – 12 tuổi.
  • Với trẻ trên 5 tuổi và người lớn tiêm 1 mũi duy nhất.

Tuy nhiên, cần lưu ý không được tiêm vacxin quai bị nếu như con bạn không khỏe. Nhất là khi hệ miễn dịch của bé đang bị suy giảm trầm trọng. Ngoài ra, người lớn cũng không được tiêm phòng nếu đang điều trị cortircoid liều cao, hoặc xạ trị… Đặc biệt với sản phụ thì tuyệt đối không tiêm vacxin quai bị.

Vậy là chúng ta đã biết được vacxin quai bị có tác dụng bao lâu? Câu trả lời là khoảng 10 năm. Hoặc cũng có thể bạn sẽ được miễn dịch lâu dài. Tuy nhiên, dù đã tiêm vacxin thì bạn vẫn cần có ý thức phòng bệnh để loại trừ rủi ro.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *