Bệnh viêm xoang có lây không, phòng bệnh như thế nào?

Bệnh viêm xoang không những làm người bệnh cảm thấy khó chịu mà còn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như sinh hoạt. Vậy bệnh viêm xoang có lây không? Và làm cách nào để đề phòng bệnh viêm xoang hiệu quả?

Bệnh viêm xoang có lây không?

Bệnh viêm xoang là bệnh liên quan đến đường hô hấp cho nên việc lây nhiễm được tính tới rất cao. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm xoang như tác động của thời tiết, cấu trúc vách mũi bị biến dạng, vi khuẩn, virus hoặc dị ứng gây nên. Trong tất cả những yếu tố trên thì chỉ có vi khuẩn mới có khả năng lây nhiễm cho người khác qua tiếp xúc.

Tuy nhiên, việc lây nhiễm của bệnh viêm xoang còn phụ thuộc vào mức độ tiếp xúc và sức khỏe của người đối diện và khả năng cơ thể tự kháng lại các tác nhân gây bệnh. Nếu sức đề kháng của cơ thể tốt thì sẽ tự kháng lại các tác nhân gây bệnh là vi khuẩn. Tuy vậy, các chuyên gia khuyên nên phòng tránh vẫn là phương án tối ưu nhất. Để biết bệnh viêm xoang có lây không, bạn nên tìm hiểu những nguy cơ bị lây bệnh viêm xoang mà chúng ta có thể gặp phải. Cụ thể như:

Bệnh viêm xoang có lây hay không còn phụ thuộc vào sức kháng khuẩn của cơ thể.
  • Dùng chung khẩu trang, khăn mặt với người bệnh viêm xoang.
  • Vệ sinh không kĩ khi tiếp xúc với dịch mủ xong của người bệnh.
  • Vô tình chạm vào những đồ vật như tay nắm cửa, máy tính, ca nước,.. có chứa vi khuẩn sau đó đưa vào trong hốc mũi hoặc hốc xoang.
  • Bị người bệnh viêm xoang hắt hơi bắn vào mặt.

Bệnh viêm xoang có lây không còn phụ thuộc vào sức kháng khuẩn, tần suất và số lượng tiếp xúc với vi khuẩn, virus như thế nào.

Cách nào để phòng nhiễm bệnh viêm xoang?

Với bệnh viêm xoang, lây nhiễm viêm xoang là thường do sống chung, sử dụng chung những vật dụng dẫn đến dễ dàng nhiễm khuẩn. Vì vậy, để phòng ngừa bệnh chúng ta thực hiện các nguyên tắc sau.

Không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang.

Nếu sống chung với người có bệnh cần cẩn thận hơn trong sinh hoạt, không dùng lẫn lộn đồ vật của nhau.

Đeo khẩu trang khi ra đường.

Nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, đặc biệt là những nơi có người có dấu hiệu bị viêm xoang mũi hắt xì quá nhiều lần.

Đeo khẩu trang để tránh tiếp xúc với khói bụi, vi khuẩn, virus…

Vệ sinh sạch sẽ và ăn uống đủ dinh dưỡng.

  • Nâng cao sức đề kháng là cách giảm nguy cơ bị lây bệnh tốt nhất. Muốn như vậy cần phải ăn uống đủ chất, biết được bệnh viêm xoang kiêng ăn gì và nên ăn nhiều rau quả giàu vitamin, nạp lượng thịt, cá, hải sản… kết hợp với tập thể thao.
  • Vệ sinh cá nhân cũng như giặt giũ quần áo thật kĩ để loại bỏ tác nhân gây bệnh có thể bám vào.
  • Thường xuyên lau chùi các vật dụng trong nhà để giảm số lượng vi khuẩn, virus có thể tồn tại.

Tham khảo bài viết thật kỹ để giải đáp thắc mắc bệnh viêm xoang có lây không và cách phòng ngừa lây nhiễm viêm xoang hiệu quả bạn nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *