Sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng có gì khác nhau?

Sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng khác nhau ở một vài điểm. Nếu không chú ý kỹ bạn có thể bị mua nhầm đấy. Hãy cùng tìm hiểu 2 loại sữa này khác nhau những gì nhé!

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại sữa khác nhau, khác về thành phần, hương vị, nguồn gốc nguyên liệu cho đến cách thức sản xuất. Trong đó có 2 loại sữa mà nếu không chú ý kỹ bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn đó là sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng.

1. Sữa thanh trùng

Sữa thanh trùng là sữa đã được loại trừ các vi khuẩn có hại nhưng vẫn giữ lại được các vi khuẩn có lợi.

Cách làm

Sữa thanh trùng làm từ sữa tươi nguyên chất 100%, không thêm bất kỳ chất nào khác. Sữa được xử lý bằng công nghệ thanh trùng ở nhiệt độ thấp từ 72 – 90oC trong 30 giây rồi làm lạnh nhanh ở 4oC, sau đó được dóng gói vào bao bì. Do xử lý ở nhiệt độ thấp nên sữa vẫn giữ lại trọn vẹn lượng Vitamin và khoáng chất, cũng như các lợi khuẩn từ sữa bò tươi nguyên chất.

Bảo quản

Để khống chế vi khuẩn phát triển, sữa tươi thanh trùng phải được bảo quản lạnh liên tục ở nhiệt độ khoảng 2 – 6 độ C dù bạn đã mở nắp hay chưa. Quan trọng hơn, bạn phải sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 7 – 10 ngày.

Do cần bảo quản ở nhiệt độ lạnh nên sữa thanh trùng chỉ thích hợp sử dụng ở nhà hoặc ở nơi có tủ lạnh, không tiện để bạn mang đi xa.

Dinh dưỡng

Sữa thanh trùng giữ được vitamin và khoáng chất tự nhiên cũng như lợi khuẩn trong sữa tươi nguyên chất. Đặc biệt lớp váng sữa tự nhiên có nhiều khoáng chất (Ca, Na, K,…), protein, canxi và các vitamin A, E, B1, B2, C, PP…

Mùi vị

Nếu bạn muốn tận hưởng vị sữa nguyên bản, thuần khiết 100% thì sữa thanh trùng sẽ là sự lựa chọn tối ưu.

Đối tượng sử dụng

Sữa thanh trùng chỉ phù hợp cho trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên. Sữa thanh trùng sẽ khó tiêu hóa hơn, với hệ tiêu hóa còn non kém của trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi thì sẽ dễ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu,…

Sữa thanh trùng cho hương vị thuần khiết như sữa bò tươi nguyên chất.

2. Sữa tiệt trùng

Sữa tiệt trùng là sữa đã được tiêu diệt hết vi khuẩn có hại lẫn vi khuẩn có lợi.

Cách làm

Sữa tiệt trùng làm từ sữa tươi và có thể bổ sung thêm một số hương liệu tự nhiên cùng các vitamin và khoáng chất. Chúng được xử lý bằng công nghệ tiệt trùng với nhiệt độ từ 138 – 141 độ C trong khoảng từ 4 – 6 giây, sau đó làm lạnh đột ngột. Công đoạn cuối cùng là đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt. Do xử lý ở nhiệt độ cao để diệt hết các loại vi khuẩn, nấm men nên tỷ lệ vitamin của sữa tươi tiệt trùng có bị mất mát nhưng không đáng kể.

Bảo quản

Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong thời gian 6 tháng đến 1 năm. Chỉ khi mở hộp thì bạn mới cần bảo quản trong môi trường lạnh và sử dụng càng sớm càng tốt.

Sữa tiệt trùng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi như lúc đi học, đi làm hay đi chơi.

Dinh dưỡng

Hàm lượng vitamin tự nhiên của sữa tiệt trùng thấp hơn và cũng không chứa các lợi khuẩn như trong sữa thanh trùng. Nhưng bù lại, sữa tiệt trùng được bổ sung thêm một số vi chất khác nên có thể nói là đáp ứng đa dạng dưỡng chất hơn.

Mùi vị

Mùi vị của sữa tiệt trùng rất đa dạng, tạo nên nhiều sự lựa chọn và kích thích vị giác. Điển hình như có hương vani, hương dâu, hương chocolate,…

Đối tượng sử dụng

Sữa tiệt trùng có thể dùng cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

Cả sữa tươi tiệt trùng và thanh trùng đều là sữa dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Do vậy, khi quyết định chọn loại sữa nào, bạn nên dựa trên nhù cầu dinh dưỡng của bản thân, sở thích về hương vị cũng như hoàn cảnh sử dụng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *