Mẹ bầu đau mắt đỏ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Đau mắt đỏ là bệnh rất dễ lây lan nên nhiều mẹ bầu lo sợ đau mắt đỏ có ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, theo nhận định của các bác sĩ khả năng đau mắt đỏ gây ảnh hưởng đến thai nhi rất thấp nhưng những phương pháp tự điều trị sai cách lại gây ra tác hại rất nguy hiểm.

Khi mẹ bầu bị đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Khi mẹ bầu bị đau mắt đỏ sẽ gặp những triệu chứng sau: đỏ một hoặc cả hai mắt, ngứa rát bên trong mắt, cảm giác như có sạn trong mắt, bị rỉ dịch ở một hoặc cả hai mắt và chảy nước mắt.

Bệnh thường lây qua đường hô hấp hoặc khi tiếp xúc với đồ dùng cá nhân của người bị bệnh. Nhiều mẹ bầu khi bị đau mắt đỏ luôn cảm thấy lo sợ đau mắt đỏ có ảnh hưởng đến thai nhi. Điều này có thật sự đúng không?

Đau mắt đỏ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bệnh đau mắt đỏ không loại trừ một đối tượng nào nên ngay cả những mẹ bầu và cả mẹ bỉm sữa sau sinh bị đau mắt đỏ cũng rất hay xảy ra. Khi bị đau mắt đỏ trong lúc mang thai, các mẹ bầu thường lo lắng sẽ lây nhiễm virus sang thai nhi. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia, khả năng đau mắt đỏ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi là rất thấp. Các chuyên gia cảnh báo, chính việc dùng các phương pháp tự điều trị sai cách mới là nguyên nhân gây nguy hiểm cho thai nhi.

Không nên tự sử dụng kháng sinh trị đau mắt đỏ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi

Trong 3 tháng đầu, thai nhi rất non nớt và nhạy cảm, nhất là với các loại thuốc kháng sinh. Mẹ bầu không nên sử dụng bất cứ loại thuốc nào để trị đau mắt đỏ và các bệnh khác. Trường hợp bắt buộc phải dùng mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ một cách tỉ mỉ nhất.

Thuốc trị đau mắt đỏ như Toeyecin và Hylene khi sử dụng cho phụ nữ mang thai phải tuân thủ theo đơn của bác sĩ. Các loại thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid như clodexa, nemydexa… mẹ bầu cũng tuyệt đối không nên dùng vì thuốc đau mắt đỏ có ảnh hưởng đến thai nhi không tốt.

Cách phòng đau mắt đỏ cho mẹ bầu

Dù đau mắt đỏ có ảnh hưởng đến thai nhi rất thấp nhưng mẹ bầu cũng đừng nên chủ quan vì trong thai kỳ bất cứ thay đổi nào ở cơ thể mẹ cũng có tác động đến bé. Cách tốt nhất mẹ bầu nên phòng tránh và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh để thai phát triển tốt.

  • Khi đang mùa dịch, mẹ bầu nên hạn chế đến nơi đông người sẽ dễ bị lây bệnh, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với nhiều người.
  • Không nên dụi mắt, thường xuyên rửa mặt, rửa tay và vệ sinh sạch sẽ vùng mắt sau khi ra đường về.
  • Chỉ nên nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý 0.9% 2 – 3 lần/ ngày để giúp rửa trôi mầm bệnh và làm dịu mắt.
  • Khi có các triệu chứng đau mắt đỏ tuyệt đối không tự ý sử dụng các sản phẩm kháng sinh uống hoặc nhỏ, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Mẹ bầu nên nghỉ ngơi, hạn chế đến nơi đông người để phòng đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ có ảnh hưởng đến thai nhi tuy tỉ lệ không cao nhưng các mẹ cũng cần hết sức thận trọng. Khi bị đau mắt đỏ mẹ bầu nên đến khám tại các trung tâm y tế để được tư vấn giải pháp phù hợp.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *