Hình ảnh bệnh đau mắt đỏ qua các giai đoạn

Nếu còn đang phân vân về bệnh đau mắt đỏ thì hãy xem kỹ các hình ảnh bệnh đau mắt đỏ qua các giai đoạn dưới đây nhé!

Đau mắt đỏ là tình trạng viêm kết mạc (lớp màng mỏng che phủ phần trong mi mắt và phần lòng trắng của mắt). Tuy trong suốt nhưng kết mạc vẫn chứa nhiều mạch máu. Khi bộ phận này bị viêm, các mạch máu giãn ra và ứ máu, khiến mắt bị đỏ. Bệnh rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em và thường lây lan rất nhanh ở nhà, ở trường và nơi công sở.

Đau mắt đỏ thường diễn ra theo 3 giai đoạn: giai đoạn báo trước, giai đoạn toàn phát, giai đoạn lui bệnh và phục hồi.

Giai đoạn ủ bệnh

Giai đoạn ủ bệnh thường kéo dài từ 2-14 ngày. Ban đầu bệnh nhân có thể bị đau họng và sốt nhẹ, chảy nhiều nước mắt, mắt sưng đỏ và ngứa, có thể tiết dử vàng hoặc xanh. Một số bệnh nhân trở nên nhạy cảm với ánh sáng. Hình ảnh bệnh đau mắt đỏ thường bắt đầu ở một mắt và sau đó nhanh chóng lan sang mắt còn lại.

Giai đoạn ủ bệnh, người bệnh có thể chảy nhiều nước mắt, mắt sưng đỏ và ngứa

Một số biểu hiện cụ thể báo hiệu:

 • Toàn thân sốt nhẹ.
 • Sợ ánh sáng.
 • Đau họng.
 • Nổi hạch trước tai.
 • Cảm giác đau mỗi khi nuốt nước bọt.

Giai đoạn toàn phát

Thông thường, giai đoạn này diễn ra trong khoảng thời gian kéo dài từ 5 – 7 ngày. Biểu hiện đầu tiên đó là một hoặc hai mắt bị đỏ, tuy nhiên dù ban đầu chỉ đỏ một mắt thì khả năng bị lây sang mắt lành cũng không hề nhỏ. Bệnh có thể không cân xứng, có một mắt bị nặng hơn.

Xem các hình ảnh bệnh đau mắt đỏ người bệnh còn có các dấu hiệu như:

 • Mắt ra dử nhiều, mắt dính, khó mở.
 • Chảy nước mắt.
 • Cảm giác cộm rát, vướng mắt như có sạn trong mắt.
 • Mi mắt sưng nhẹ hơi đau.
 • Kết mạc sưng phù, đỏ.
 • Xuất huyết dưới kết mạc hoặc có giả mạc (trường hợp số ít).
 • Hiện tượng viêm họng hạch hoặc đôi khi có hạch ở tay (trường hợp số ít).

Nếu người mắc bệnh là trẻ em, gia đình và người thân nên tránh để cho trẻ dụi mắt, vì có thể sẽ khiến cho bệnh trở nên nặng hơn và dễ có biến chứng.

Giai đoạn lui bệnh và phục hồi

Giai đoạn đau mắt đỏ này thường là 3- 5 ngày. Các triệu chứng từ từ giảm dần, mắt dần thuyên giảm, khôi phục lại trạng thái ban đầu. Bệnh đau mắt đỏ cũng ít khi gây suy giảm thị lực. Tỉ lệ suy giảm thị lực từ đau mắt đỏ là rất nhỏ.

Đau mắt đỏ là bệnh lành tính và diễn ra khá nhanh chóng, nhưng chúng ta cần nhận biết các giai đoạn cũng như các dấu hiệu nhận biết đau mắt đỏ trong các giai đoạn tương ứng của bệnh để có thể được điều trị và khôi phục nhanh nhất, tránh các biến chứng nặng như viêm giác mạc, giảm thị lực, mù lòa…

Các triệu chứng từ từ giảm dần, mắt dần thuyên giảm, khôi phục lại trạng thái ban đầu

Nhận biết bệnh sớm qua các hình ảnh bệnh đau mắt đỏ có thể giúp bạn tránh lây nhiễm bệnh cho người thân và những người xung quanh. Ngoài ra,  thường xuyên sử dụng thuốc tra mắt có chứa các chất sát khuẩn nhẹ kết hợp với chất chống khô mắt, mỏi mắt để giúp mắt luôn được sạch sẽ, khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cho mắt.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *