Trẻ bị zona: Tuy hiếm nhưng cha mẹ không được coi thường

Bạn phát hiện trẻ có các mụn nước nổi thành chùm, vệt trên da? Đây có lẽ là dấu hiệu cho thấy trẻ bị zona mà cha mẹ không nên coi thường.

Zona là bệnh do virut zoster gây nên. Chúng thường lây lan nhanh chóng lên toàn cơ thể, gây hiện tượng da lở loét. Trẻ bị zona thường khá hiếm gặp. Tuy nhiên những bé có hệ miễn dịch suy yếu thường nguy cơ gặp zona sẽ cao hơn. Hơn nữa đây là bệnh có khả năng lây nhiễm nên cha mẹ càng phải cẩn trọng.

Bệnh zona thần kinh phát triển như thế nào?

Bệnh zona được biết đến với khả năng lây nhiễm cao. Những trẻ chưa từng mắc hoặc chưa tiêm chủng ngăn ngừa bệnh thủy đậu có thể sẽ bị thủy đậu thay vì mắc luôn zona khi tiếp xúc với người bệnh zona.

Các biểu hiện của zona thần kinh thường kéo dài khoảng từ 2 – 4 tuần, sau đó sẽ biến mất. Tuy nhiên, zona chỉ gặp ở những người mắc thủy đậu trước đó.

Nguyên nhân trẻ bị zona

Bệnh zona thần kinh xuất phát từ sự phát triển của virut Varicella zoster. Virut này gây nên bệnh thủy đậu và sau đó tồn tại trong cơ thể, đợi cơ hội phát triển thành zona.

Trẻ có đề kháng yếu và từng mắc thủy đậu có nguy cơ cao bị zona

Ở trẻ đã từng bị thủy đậu, nguyên nhân khiến virut này tái hoạt động, hiện nay, vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, hiện tượng này rất hiếm khi gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Những trẻ có sức đề kháng yếu có nguy cơ bị zona thần kinh cao hơn.

Các triệu chứng khi trẻ bị zona

Bệnh zona được đặc trưng bởi những mụn nước dễ vỡ mọc thành từng chùm, vệt trên mảng da màu hồng và thông thường chỉ phát triển ở một nửa bên cơ thể, chẳng hạn như một nửa bên mặt, dọc một bên thân, hiếm khi vượt qua ranh giới giữa người. Đầu tiên, trẻ bị zona sẽ xuất hiện cảm giác ngứa ngáy râm ran, sau đó dần dần phát triển thành đau. Các triệu chứng phổ biến của zona thần kinh gồm:

Đau các dây thần kinh dưới da: Mỗi vùng da trên cơ thể có một nhánh dây thần kinh chịu trách nhiệm chi phối. Do đó, trẻ bị zona sẽ đau nhức tùy vào nhánh thần kinh tổn thương.

Sốt kèm với sự xuất hiện của các mụn nước, tập trung tạo thành chùm: Nếu zona đã phát triển đến giai đoạn da bị nhiễm trùng, mụn nước sẽ biến thành mụn rộp chứa đầy mủ. Sau đó, sẽ vỡ ra và đóng vảy sau vòng 7 – 10 ngày.

Ngoài ra, trẻ bị zona còn có một vài triệu chứng như:

  • Đau nhức đầu.
  • Sốt.
  • Đau mỏi toàn thân.
  • Mệt mỏi.
  • Đôi khi, trẻ bị zona có cảm giác đau các dây thần kinh nhưng không bị nổi mụn nước.

Khi nào trẻ bị zona nên đi khám?

Sốt là môt dấu hiệu bệnh zona cần can thiệp y tế

Bệnh zona thần kinh rất dễ phát hiện. Nhưng cha mẹ nên đưa trẻ đi bệnh viện ngay nếu:

  • Xuất hiện nhiều mụn nước nặng ở vùng mặt và mắt.
  • Tình trạng mụn nước kéo dài không biến mất sau khoảng 10 – 14 ngày.
  • Trẻ có cảm giác đau và ngứa ngáy ở những vùng da nổi mụn nước.
  • Trẻ sốt, mệt mỏi và mụn nước bắt đầu có dấu hiệu bị nhiễm trùng.

Zona thần kinh không phải bệnh nguy hiểm nhưng khiến trẻ không thoải mái. Ngoài ra, đây là một bệnh có thể lây nhiễm nên cha mẹ cần cận thận hơn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *