Viêm đại tràng vi thể là bệnh gì?

Viêm đại tràng vi thể là một trường hợp khác của bệnh viêm đại tràng. Bệnh có khả năng di truyền từ đời này sang đời khác. Bệnh có nguy hiểm không hay các di chứng của bệnh có nặng nề không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết.

Viêm đại tràng vi thể là bệnh gì?

Viêm đại tràng vi thể không phải ai cũng biết về căn bệnh này. Bệnh có khả năng di truyền và chỉ nhìn thấy được dưới kính hiển vi. Bệnh được chia thành hai loại chính là viêm đại tràng collagen (lớp collagen ở các mô đại tràng dày hơn bình thường và chỉ nhìn thấy được dưới kính hiển vi) và viêm đại tràng tăng lympho bào (số lượng lympho tăng cao vượt mức bình thường và không nhìn thấy được bằng mắt thường).

Dấu hiệu và triệu chứng viêm đại tràng vi thể

Các triệu chứng của viêm đại tràng vi thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt  hàng ngày

Viêm đại tràng vi thể cũng có các dấu hiệu tương tự của bệnh viêm đại tràng thông thường như

  • Đau bụng, đau âm ỉ.
  • Chướng bụng đầy hơi.
  • Rối loạn đại tiện.
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân.
  • Buồn nôn và nôn.

Nguyên nhân và những ai có nguy cơ mặc bệnh viêm đại tràng vi thể?

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng vi thể là do di truyền, cũng có thể do người bệnh sử dụng các loại thuốc kích thích niêm mạc ruột già, nhiễm phải các vi khuẩn hoặc virus gây ra các độc tố là kích ứng niêm mạc ruột già, hoặc cũng có thể hệ dịch suy giảm khi người bệnh đang nhiễm một căn bệnh khác (viêm khớp dạng thấp, bệnh celiac).

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm đại tràng vi thể là ở người trong độ tuổi từ 50 – 70 tuổi với tỉ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn nam giới, người hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Khi người bệnh bị viêm đại tràng vi thể thì hệ miễn dịch của người bệnh bị yếu đi và họ thường mắc thêm chứng rối loại tự miễn như bệnh cedilac, viêm giáp tự nhiên miễn, viêm khớp dạng thấp.

Phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng vi thể

Điều trị viêm đại tràng vi thể hiện nay chưa có thuốc trị dứt điểm căn bệnh mà thay vào đó là điều trị ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. Để điều trị trước hết người bệnh phải thay đổi thói quen sống hàng ngày như giảm chất béo trong chết độ ăn uống, tránh sử dụng các thực phẩm có chứa caffeine hay lactose, ngưng dùng thuốc viêm không streroid ( NSAIDs).

Đồng thời người bệnh sẽ được bác sĩ kê đơn các loại thuốc điều trị triệu chứng như thuốc trị tiêu chảy, các thuốc kháng viêm,… Trong trường hợp các phương pháp không mang lại hiệu quả và bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ được bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ ruột già.

Điều trị viêm đại tràng vi thể chỉ mới tại thời ngăn ngừa sự phát triển của bệnh 

Những thói quen sinh hoạt giúp hạn chết sự phát triển của bệnh viêm đại tràng vi thể?

Để có thể hạn chế sự phát triển của bệnh viêm đại tràng vi thể, người bệnh cần có một lối sống lành mạnh; tránh ăn thức ăn các thực phẩm chứa chất béo, caffeine, đường lactose trong các sản phẩm từ sữa; hạn chế ăn đồ dầu mỡ, thực phẩm cay và có cồn; hạn chế sử dụng các thực phẩm có ga, trái cây sống, đậu, cải lơ, bông cải xanh, cải bắp.

Nếu người bệnh có sử dụng các thuốc giảm đau khác ngoài thuốc viêm không streroid thì người bệnh hãy nói với bác sĩ điều trị hoặc khi có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *