Vẫn có các rủi ro sau mổ lasik chữa cận thị, bạn đã biết chưa?

Biện pháp mổ lasik có nhiều ưu điểm nhất là mức độ an toàn cao, xóa bỏ việc đeo kính hỗ trợ và lấy lại được tầm nhìn rõ nét. Nhưng không phải với ai cách này cũng hiệu quả, những rủi ro sau mổ lasik chữa cận thị vẫn tồn tại.

Phẫu thuật lasik là biện pháp dùng laser để điều chỉnh độ cong giác mạc, từ đó điều chỉnh các tật khúc xạ ở mắt (cận – viễn – loạn). Chỉ tốn khoảng 2 – 5 phút/mắt là chúng ta đã có thể hoàn tất quá trình mổ. Ưu điểm của phương pháp này là chỉ cần nhỏ thuốc tê, nhẹ nhàng, không đau và không chảy máu, độ chính xác và an toàn cao. Sau mổ thị lực có thể phục hồi nhanh chóng ngay trong ngày để trở lại sinh hoạt bình thường trong ngày hôm sau.

Hiện giá phẫu thuật lasik sẽ giao động khoảng 20 – 30 triệu cho hai mắt, nếu sử dụng công nghệ hiện đại hơn thì có thể cao hơn. Tuy nhiên, thực tế biện pháp phẫu thuật nào cũng có các rủi ro nhất định, chúng ta nên tìm hiểu trước để có biện pháp chăm sóc sau mổ lasik kỹ lưỡng hơn.

Một số rủi ro sau mổ lasik chữa cận thị

1. Nhạy cảm ánh sáng

Một biểu hiện của sự rối loạn thị giác mới sau khi mổ, khi mắc phải bệnh nhân sẽ thấy mắt nhìn mờ vào ban đêm, chói, lóa xung quanh vị trí phát sáng, nhìn đôi… Nhưng sau một thời từ 3 – 6 tháng dấu hiệu này có thể dần cải thiện. Người bệnh được khuyến cáo không nên nhìn những nơi có ánh sáng quá sau mổ.

2. Khô mắt sau mổ

Khô mắt là một trong số những rủi ro sau mổ lasik chữa cận thị thường gặp, mức độ nặng hay nhẹ ở mỗi người một khác nhau do còn phụ thuộc vào cơ địa, môi trường… Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách sử dụng nước mắt nhân tạo thường xuyên, nhất là khoảng 3 tháng sau phẫu thuật.

3. Lệch vạt giác mạc

Biến chứng này có thể xảy ra sau khi mổ nếu mắt bị va chạm mạnh, thậm chí sau phẫu thuật lâu rồi nếu mắt bạn bị va đập mạnh cũng có thể mắc phải. Khi vạt giác mạc lệch khỏi vị trí ban đầu có thể gây rối loạn thị giác, viêm giác mạc… Bệnh nhân có thể hạn chế rủi ro sau mổ lasik chữa cận thị này bằng cách tuân thủ đúng theo các hướng dẫn chăm sóc mắt hậu phẫu, sử dụng kính bảo hộ 24/24 kể cả khi ngủ trong 3 ngày sau mổ để tránh các nguy cơ, không chơi những môn thể thao mạnh có thể ảnh hưởng mắt.

4. Tái cận sau mổ

Sau mổ lasik chữa cận thị chúng ta sẽ không thường gặp rủi ro này, nó có thể do nguyên nhân phẫu thuật khi chưa đủ độ cận, giải phẫu mắt mắc một số bất thường, chế độ chăm sóc và sinh hoạt sau khi mổ không thích hợp.

5. Không nhìn rõ

Hầu hết các ca sau phẫu thuật lasik thị lực sẽ dần được khôi phục và không phải phụ thuộc vào kính nữa. Nhưng vẫn có các trường hợp thiểu số có thể không khôi phục tầm nhìn như mong muốn mà vẫn phải đeo kính. Thực ra không phải biện pháp phẫu thuật nào cũng thành công 100% mà sẽ có rủi ro dù ít hay nhiều. Vài bệnh nhân có thể cần mổ lại thêm lần thứ hai để có kết quả cải thiện thị lực tốt hơn, nhưng các triệu chứng như chói, quầng sáng… cũng sẽ không giảm đi mà mất dần khoảng 6 tháng sau mổ.

Biện pháp hạn chế các rủi ro sau phẫu thuật lasik

Lựa chọn cơ sở điều trị uy tín có thể giúp hạn chế rủi ro sau mổ lasik chữa cận thị.

Phương pháp mổ lasik cũng có biến chứng nhưng mức độ rấy thấp, các rủi ro nặng như lỗi thị lực, lệch vạt… chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 0.1 – 0.2%. Theo đánh giá của FDA thì có đến >95% bệnh nhân hài lòng với kết quả sau khi mổ lasik. Để hạn chế nguy cơ tai biến tối đa, chúng ta nên lưu ý một số mặt sau đây:

 • Lựa chọn cơ sở để phẫu thuật phải uy tín, có đội ngũ bác sĩ phẫu thuật chuyên môn nhiều năm kinh nghiệm.
 • Cần khám sàng lọc để xem mình có phải đối tượng hợp mở lasik không.
 • Tuân thủ các chỉ định và tư vấn của bác sĩ sau mổ.
 • Những trường hợp đeo kính áp tròng chỉnh giác mạc ortho-k để điều trị tật khúc xạ trước đó cần ngưng sử dụng từ 4 – 6 tuần trước khi phẫu thuật.
 • Người cận nhẹ từ 1 – 2 độ nếu không thấy quá bất tiện khi dùng kính thì không nên mổ lasik.

Những trường hợp không nên mổ lasik

Phẫu thuật lasik được chỉ định cho những đối tượng trên 18 tuổi và có độ cận ổn định. Những đối tượng sau đây chống chỉ định áp dụng:

 • Người chưa đủ 18 tuổi.
 • Thị lực không được ổn định, tăng độ cận liên tục.
 • Mắt cận >10 diop.
 • Mắc chứng khô mắt.
 • Giác mạc mỏng.
 • Phụ nữ đang có thai hoặc cho con bú.
 • Đang sử dụng các loại nội tiết tố sinh dục.
 • Người mắc các bệnh lý khác như bệnh tiểu đường, lupus ban đỏ, tăng nhãn áp, viêm khớp thấp, đục thủy tinh thể…
Khám mắt kiểm tra trước khi mổ.

Để hạn chế rủi ro sau mổ lasik chữa cận thị và duy trì đôi mắt khỏe, bên cạnh tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ bạn còn cần phân bổ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thích hợp, đeo kính chống tia UV khi ra đường… Chúng ta vẫn có thể tái cận lại khi lơ là không theo dõi và tái khám mắt hoặc do tình hình mắt không tốt.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *