Phụ nữ đang mang thai bị hạ đường huyết có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Phụ nữ khi mang thai bị hạ đường huyết có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào và cách xử lý ra sao là điều được các thai phụ rất quan tâm. Vì nếu có bất kỳ vấn đề bất thường nào trong quá trình mang thai không được chú ý cũng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Hạ đường huyết khi mang thai biểu hiện như thế nào?

Khi lượng đường (glucose) trong máu quá thấp thì sẽ dẫn đến tình trạng hạ đường huyết. Nguyên nhân dẫn đến hạ đường huyết khi mang thai có thể kể đến như:

  • Do mẹ bị tiểu đường, dùng quá nhiều insulin.
  • Do ăn không đủ chất, bỏ bữa.
  • Do hoạt động nhiều mà không cung cấp đủ năng lượng cần thiết.
  • Sử dụng đồ uống có cồn.

Biểu hiện khi bị hạ đường huyết thường thấy như run rẩy, đau đầu, chóng mặt, luôn đổ mồ hôi, hay cảm thấy đói, da tái và tim đập nhanh. Người bị hạ đường huyết thường cảm thấy mệt mỏi và khó chịu do lượng đường cung cấp năng lượng cho cơ thể không đủ. Phụ nữ khi mang thai hoặc bất cứ đối tượng nào cũng có thể bị ngất xỉu hoặc động kinh trong trường hợp đường huyết bị giảm đột ngột.

Bệnh hạ đường huyết thường không phát triển trong thời gian dài mà xảy ra trong thời gian ngắn. Đối với phụ nữ đang mang thai thì việc hạ đường huyết ảnh hưởng tới thai nhi là điều không thể tránh khỏi do hạ đường huyết dẫn đến việc mất ý thức hoặc co giật, những biểu hiện này không chỉ tác động lên người mẹ mà còn gián tiếp ảnh hưởng xấu đến thai nhi trong bụng. Vì vậy việc tìm hiểu về biểu hiện cũng như cách phòng bệnh hạ đường huyết là việc cần làm, nhất là đối với những phụ nữ đang mang thai.

Các biểu hiện như co giật hay mất ý thức khi hạ đường huyết có ảnh hưởng đến thai nhi rất lớn.

Hạ đường huyết có ảnh hưởng đến thai nhi rất lớn vậy các mẹ bầu cần làm gì?

Phụ nữ khi đang mang thai bị hạ đường huyết có ảnh hưởng đến thai nhi vô cùng xấu do những hậu quả nguy hiểm mà nó gây ra như não mất ý thức do không đủ lượng đường để hoạt động, động kinh, thậm chí là tử vong. Mọi tác động của bệnh đều có thể nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.

Hơn thế nữa, nếu tình trạng hạ đường huyết không được điều trị dứt điểm thì trẻ khi sinh ra có nguy cơ bị dị dạng, gặp các dị tật bẩm sinh ở tim, hệ thần kinh, tiết niệu, dễ bị hạ đường huyết hoặc tụt canxi,

Vậy cần làm gì để điều trị cũng như hạn chế diễn tiến của hạ đường huyết? Bạn có thể áp dụng một số lời khuyên sau đây:

  • Để nhanh chóng lấy lại lượng đường cần thiết sau khi bị hạ đường huyết bạn có thể uống viên nén glucose, uống nước trái cây, hoặc ăn kẹo.
  • Phòng bệnh hơn chữa bệnh vì vậy bạn cần ăn uống điều độ, ăn các bữa nhẹ khi lượng đường quá thấp hoặc có các biểu hiện của hạ đường huyết.
  • Không phớt lờ những triệu chứng của bệnh nhất là những phụ nữ đang mang thai để thai nhi không gặp nguy hiểm.
  • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý điều trị.
  • Cần có lối sống lành mạnh, không uống rượu bia, chất có cồn.

Hy vọng bài viết đã cung cấp một số thông tin bổ ích cho bạn về vấn đề hạ đường huyết khi mang thai. Với thiên chức của một người mẹ thì người phụ nữ cũng như người thân xung quanh cần chú ý nhiều hơn để phát hiện những biểu hiện khác lạ của thai phụ từ đó điều trị để tránh ảnh hưởng tới thai nhi. Bên cạnh đó, do các dấu hiệu của hạ đường huyết và hạ huyết áp tương đối giống nhau, nên để tránh nhầm lẫn giữa hạ đường huyết và hạ huyết áp cũng như phòng ngừa đúng bệnh, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán đúng bệnh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *