Làm sao biết thai nhi bị suy dinh dưỡng – cách nhận biết đơn giản

Làm sao biết thai nhi bị suy dinh dưỡng – cách nhận biết đơn giản

Dựa vào các thông số như vòng bụng, chiều dài, cân nặng, trong mỗi kì khám thai, bác sĩ có thể sớm phát hiện bé có bị suy dinh dưỡng bào thai hay không. 

Khi theo dõi chiều dài hay cân nặng của thai nhi định kỳ sẽ giúp bác sĩ phát hiện xem bé yêu có đang bị suy dinh dưỡng bào thai hay không.

Dựa vào các thông số phát triển của thai nhi để nhận biết thai nhi có bị suy dinh dưỡng hay không?

Làm sao biết thai nhi bị suy dinh dưỡng? Dựa vào mức độ tăng cân của mẹ trong thai kỳ cũng giúp nhận biết thai nhi có bị suy sinh dưỡng hay không. Nếu thai kỳ mẹ bầu tăng từ 10-12kg là bình thường còn với những mẹ ở cuối thai kỳ nhưng cân nặng chỉ tăng 6kg thì nguy cơ thai nhi bị suy dinh dưỡng bào thai rất cao.

1. Những việc làm của mẹ dễ dẫn đến suy dinh dưỡng bào thai 

Bổ sung thiếu sắt

Việc bổ sung thiếu sắt trong quá trình mang thai cũng dễ dẫn đến tình trạng trẻ sinh ra dễ bị nhẹ cân, còi xương hay chỉ số thông minh thấp.

Ăn quá nhiều

Mẹ ăn nhiều nhưng nguồn dinh dưỡng kém cộng với không ăn đầy đủ các loại thực phẩm cũng sẽ khiến thai nhi bị thiếu đa vi chất dẫn đến chậm phát triển. Nhiều mẹ băn khoăn không biết làm sao biết thai nhi bị suy dinh dưỡng nên cứ ăn tràn lan vô kể nhưng lại phản tác dụng.

Thai phụ ăn quá nhiều dẫn tới thừa cân, béo phì cũng có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi như sinh non, sinh mổ, tiểu đường, thậm chí có thể khiến thai chết lưu. Với người mẹ, việc ăn quá nhiều cũng dễ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, tiền sản giật.

Thai phụ ăn quá nhiều dẫn tới thừa cân, béo phì cũng có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi như sinh non

Ăn đêm

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn đêm không những không cung cấp được chút dinh dưỡng nào cho thai nhi mà còn gây hại nhiều đến người mẹ. Trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng mẹ chỉ nên uống một cốc sữa ấm để ngủ ngon hơn và có lợi cho sức khỏe của mình cũng như em bé.

Bổ sung canxi quá sớm

Không như nhiều mẹ nghĩ bổ sung canxi sớm là tốt, đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Bổ sung canxi quá sớm sẽ khiến canxi đọng ở bánh nhau, làm giảm chất lượng bánh nhau dẫn đến  giảm sự trao đổi dưỡng chất khiến thai kém phát triển. Nếu mẹ thắc mắc làm sao biết thai nhi bị suy dinh dưỡng thì đây cũng là yếu tố góp phần vào tỷ lệ suy dinh dưỡng ở con.

2. Cách phòng tránh suy dinh dưỡng bào thai 

Mẹ bầu cần một chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý, tránh mọi lo âu phiền muộn

– Mẹ bầu cần ăn no, ăn đủ chất để đảm bảo thai nhi phát triển tốt như các loại đậu, trứng, tôm, cá, rau, hoa quả tươi…

– Mẹ bầu cần uống thêm viên sắt từ khi có thai đến sau khi sinh để chống thiếu máu.

– Ngoài vấn đề cung cấp các chất dinh dưỡng còn cần một chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý, tránh mọi lo âu phiền muộn trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến bào thai.

– Tuyệt đối không uống rượu bia, hút thuốc là và sử dụng các chất kích thích khi mang thai. 

– Làm sao biết thai nhi bị suy dinh dưỡn? Hãy đảm bảo khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Khi phát hiện bé bị suy dinh dưỡng bào thai, mẹ cần thay đổi chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý để khắc phục tình trạng này. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *