Mổ xẻ những tác hại của sô-cô-la đen đến sức khỏe

Được xem là món quà ý nghĩa để trao gửi yêu thương trong những dịp đặc biệt nhưng có nhiều tác hại của sô-cô-la đen đến sức khỏe mà bạn không thể ngờtới vì chính thành phần của nó.

Sô-cô-la đen là món khoái khẩu của rất nhiều người, không những thế, nó còn là món quà vô cùng ý nghĩa trong ngày tình nhân với mong muốn thể hiện sự ngọt ngào, lãng mạn của tình yêu đôi lứa.Tuy nhiên, thường xuyên sử dụng sô-cô-la đen sẽ dẫn đến hàng loạt vấn đề về sức khỏe mà bạn chưa từng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những tác hại của sô-cô-la đen.

1. Tác dụng phụ từ caffeine

Theo Đại học Nông nghiệp, Đại học Kentucky, sô-cô-la đen có hàm lượng caffeine cao hơn so với sô-cô-la sữa và sô-cô-la trắng. Ăn lượng lớn sô-cô-la đen có thể làm tăng nhịp tim, tiêu chảy, kích thích lo lắng và mất nước. Caffeine cũng có thể gây tăng huyết áp và khó tập trung hoặc suy giảm sự tập trung. Ngoài ra, còn có một tác hại của sô-cô-la đen nữa là làm bạn mất ngủ, do caffein có trong nó là chất kích thích làm cho bạn không ngủ được. Vậy nên, nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon thì nên tránh xa sô-cô-la đen. Đặc biệt, đối với những người nhạy cảm với caffeine hoặc cao huyết áp thì không nên ăn sô-cô-la đen.

2. Sỏi thận là tác hại của sô-cô-la đen

Sô-cô-la đen có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, sô-cô-la đen có chứa oxalat, chất này làm tăng sự bài tiết oxalate trong nước tiểu, góp phần làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Nếu bạn có triệu chứng bị sỏi thận hoặc nếu đã từng bị sỏi thận trong quá khứ, thì tốt nhất nên tránh dùng oxalat dưới mọi hình thức khác nhau, trong đó có sô-cô-la-đen.

3. Đau nửa đầu

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland và Đại học Clemson, sô-cô-la đen có thể gây ra các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu. Sô-cô-la đen chứa một hóa chất tự nhiên gọi là tyramine, đây là chất gây nhức đầu. Bên cạnh đó, nếu tiêu thụ quá nhiều sô-cô-la đen, lượng đường trong máu bạn sẽ tăng cao, do sô-cô-la là thực phẩm có lượng đường cao. Theo Đại học Harvard, lượng đường trong máu cao cũng có thể gây ra bệnh đau nửa đầu.

4. Sô-cô-la đen chứa lượng đường cao

Sô-cô-la đen chứa lượng lớn chất béo bão hòa và đường. Theo nghiên cứu của Đại học Clemson, một ounce sô-cô-la đen ứng với 150 calo, với phần lớn lượng calo đến từ chất béo và đường. Lượng chất béo, đường sẽ được tích tụ chủ yếu nhiều vào vòng eo của bạn. Đồng thời, nó còn là  yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, sô-cô-la đen lại có nhiều lợi ích đối với sức khỏe hơn sô-cô-la trắng hoặc sô-cô-la sữa. Vì trong sô-cô-la đen chứa nhiều chất oxy hóa phong phú, rất tốt cho tim. Nhưng không vì thế mà bạn có thể ăn thoải mái sô-cô-la đen. Bạn nên kiểm soát lượng tiêu thụ sô-cô-la đen môt cách phù hợp để đảm bảo sức khỏe, do đây là thực phẩm giàu calo.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *