Những điều cần lưu ý về dinh dưỡng cho người bị gai cột sống

Những người mắc bệnh gai cột sống cần có một chế độ dinh dưỡng thật chu đáo, đặc biệt thì bệnh mới nhanh chóng khỏi. Vậy, dinh dưỡng cho người bị gai cột sống như thế nào là hợp lý?

1. Người mắc bệnh gai cột sống nên ăn gì?

Người mắc bệnh gai cột sống cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Thực phẩm giàu canxi chính là các loại thực phẩm vô cùng cần thiết cho người mắc bệnh gai cột sống. Nhiều người có quan niệm cực kì sai lầm đó là: khi bị gai cột sống thì không nên ăn những thực phẩm có hàm lượng canxi cao vì có thể khiến cho bệnh phát triển nặng hơn. Nhưng trong thực tế thì các chuyên gia đã chứng minh rằng:

“Hầu hết cơ thể chúng ta chỉ hấp thụ được khoảng 10% canxi, 90%còn lại bị thải ra ngoài. Đồng thời, canxi máu cũng được cơ thể kiểm soát rất chặt chẽ nên ăn nhiều canxi sẽ không khiến gai xương mọc nhanh hơn.”

Vậy nên, dinh dưỡng cho người bị gai cột sống thực sự rất cần canxi. Mỗi ngày cơ thể một người cần khoảng 1.200mg canxi để xương khớp được nuôi dưỡng. Với những người mắc bệnh gai cột sống thì càng phải cung cấp đầy đủ canxi hơn để góp phần làm giảm đi những đau đớn mà bệnh tật gây ra. Bên cạnh đó cũng cần bỏ sung thêm vitamin B12, vitamin C, vitamin D, các loại khoáng chất có lợi như sữa, hải sản, trứng, rau đậm màu…

Xây dựng một chế độ giàu canxi, vitamin…

Người mắc bệnh gai cột sống biết rằng phải chịu nhiều đau đớn nhưng bắt buộc phải vận động nhiều vào sáng sớm để đón ánh nắng mặt trời, giúp cho cơ thể tổng hợp vitamin D và canxi hiệu quả.

2. Người bị gai cột sống nên kiêng ăn gì?

Trong chế độ dinh dưỡng cho người bị gai cột sống có những loại thực phẩm họ bắt buộc phải tránh xa như: các chất phụ gia chất kích thích gây nghiện. Những loại thực phẩm này có chứa gia vị cay nóng như ớt, tiêu, chất béo hydro hóa, chất làm ngọt aspartame… góp phần thúc đẩy các gai phát triển nhanh chóng.

Các loại nước uống có ga như rượu bia, coca, thuốc lá, thức ăn nhanh như khoai tây chiên, xúc xích, thịt xông khói, pizza, hăm-bơ-gơ… tuy có lượng calo rất cao nhưng giá trị dinh dưỡng lại vô cùng nghèo nàn góp phần gây nên tình trạng béo phì, khiến cho các gai xương phát triển với tốc độ nhanh và người bệnh gai cột sống rất khó có thể kiểm soát tình trạng thực tế của mình.

Người mắc bệnh gai cột sống không nên uống các loại đồ uống có gas

Muốn có một sức khỏe tốt cũng như kiểm soát bệnh lý của mình hiệu quả thì người bệnh cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dinh dưỡng cho người bị gai cột sống nên kiêng gì, nên ăn gì chắc chắn bạn đã biết. Giờ chỉ còn là cách bạn thực hiện như thế nào thôi phải không?

Để có thể mang tới hiệu quả điều trị bệnh gai cột sống cao chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp nhiều phương pháp với nhau. Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý bạn có thể kết hợp cùng các phương pháp dân gian sẽ giúp cho mình trạng bệnh của mình nhanh chóng được cải thiện hơn. Dinh dưỡng cho người bị gai cột sống là một phần quan trọng, bên cạnh đó cũng đừng quên xây dựng một lối sống lành mạnh nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *