Thực phẩm làm tan huyết khối, phòng tránh đột quỵ

Huyết khối là tình trạng máu bị đóng cục khiến cho quá trình lưu thông máu gặp rất nhiều khó khăn, gây nên rất nhiều bệnh lý nguy hiểm trong đó đặc biệt là đột quỵ. Hiện nay, để làm tan huyết khối, bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm thuốc người bệnh cũng nên sử dụng thêm các sản phẩm làm tan huyết khối.

1. Nguyên nhân gây bệnh huyết khối

Huyết khối là tình trạng máu bị đóng cục khiến cho quá trình lưu thông máu gặp rất nhiều khó khăn

Cục máu đông có thể hình thành trong mạch máu não do những nguyên nhân sau đây:

 • Do chấn thương: Chấn thương do tai nạn giao thông, nghề nghiệp, té ngã…
 • Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ
 • Các bệnh tiên quan đến tim: Suy tim, hở van tim
 • Sử dụng tim, phổi nhân tạo
 • Rối loạn chảy máu
 • Rối loạn khả năng miễn dịch
 • Ung thư, nhiễm trùng
 • Bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp
 • Thừa cân, béo phì
 • Mắc chứng tăng tiểu cầu nguyên phát
 • Ngồi một chỗ trong thời gian quá dài
 • Không vận động, cơ thể trì trệ.
 • Rung tâm nhĩ
 • Di truyền từ gia đình

Có thể nói rằng chứng huyết khối do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, có những nguyên chủ quan và đồng thời có những nguyên nhân khách quan, do vậy, mỗi người phải hết sức lắng nghe cơ thể cũng như phòng tránh bệnh lý này.

2. Một số thực phẩm làm tan huyết khối, phòng tránh đột quỵ

Rau cải:Thực phẩm làm tan huyết khối, phòng tránh đột quỵ 2Vitamin K là loại dinh dưỡng có rất nhiều trong bông cải xanh giúp làm tan máu đông

Khi mắc bệnh huyết khối người bệnh thường phải sử dụng các loại thuốc đặc trị là thuốc chống đông máu thuộc loại kháng vitamin K hoặc cũng có thể là các loại thuốc chống đông máu khác. Tuy nhiên, một điều các bạn nên nắm rõ đó là vitamin K là loại dinh dưỡng có rất nhiều trong rau cải. Do vậy, trong các bữa ăn hàng ngày của những người đang sử dụng thuốc chóng huyết khối nên bổ sung các thực phẩm có ích như rau cải. Nhưng bạn nên đảm bảo được rằng lượng rau cải bạn ăn hàng ngày là gần như nhau (đảm bảo được lượng vitamin K cung cấp cho cơ thể đầy đủ nhất).

Một số loại gia vị

Một trong những chất có tác dụng làm loãng máu tự nhiên cũng như vô hiệu hóa vitamin K là salicylat. Và đồng thời, Aspirin được coi là nguồn chứa salicylat nhiều nhất. Những lọai thảo mộc cũng như gia vị sau đây được coi là giàu chất salicylat: húng tây, thì là, quế, lá thơm, bột cà ri…

Một số loại hoa quả:

Một số loại trái cây cũng có hàm lượng salicylat rất cao như: anh đào, việt quất, nho, dâu tây, cam, quýt, nho khô, mận… Bổ sung trái cây hàng ngày vừa tốt cho sức khỏe, làm đẹp da lại làm tan huyết khối, phòng chống đột quỵ.

Thực phẩm làm tan huyết khối, phòng tránh đột quỵ 3Một số loại trái cây cũng có hàm lượng salicylat rất cao như: cam, quýt, nho khô, mận

Bên cạnh đó còn có một số thực phẩm được sử dụng khá phổ biến với hàm lượng salicylat cao như mật ong, bạc hà hay sử dụng axit omega-3, các thực phẩm có chứa kháng sinh tự nhiên cũng như vitamin E rất tốt với công dụng làm loãng máu ở những người đang trong tình trạng xuất hiện cục maú đông.

Trong thực tế, không quá khó để tìm kiếm những thực phẩm có tác dụng làm tan các cục máu đông và phòng chống nguy cơ đột quỵ. Các loại thực phẩm đó đều thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của mọi gia đình. Điều quan trọng là các bạn phải thật sự nghiêm túc trong quá trình điều trị như vậy mới thu được kết quả.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *