Vì sao người bệnh Gút không nên ăn thịt đỏ

Nguyên nhân hàng đầu gây bệnh Gút là chế độ ăn uống thiếu khoa học, dẫn tới lắng đọng nhiều muối Urat ở các khớp. Người bệnh Gút có nên ăn thịt đỏ không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân.

1. Thịt đỏ và quá trình chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể

Thịt đỏ là gì?

Trong dinh dưỡng học, các loại thịt đỏ có chứa thành phần chủ yếu là protid (chất đạm) cùng các vitamin E, B6, B12. Chất Protid tham gia vào cấu tạo của tế bào và cơ thể, cung cấp năng lượng, tạo áp lực keo cho huyết tương… Vì thế, đây là loại thực phẩm rất cần thiết trong thực đơn mỗi ngày.

Quá trình chuyển hóa thịt đỏ thành axit uric trong cơ thể.

Khi chúng ta bổ sung vào cơ thể các món ăn được chế biến từ các loại thịt đỏ, loại thực phẩm này sẽ trải qua quá trình tiêu hóa dưới sự xúc tác của các enzyme như Xanthinoxydase, Nucleaesa, Hypoxanthinoxydase. Thành phần protid trong thịt sẽ được cắt nhỏ thành các axit amin => nhân purin => xanthin => axit uric. Do đó, axit uric là sản phẩm cuối cùng trong quá trình chuyển hóa các nhân Purin có trong thịt đỏ – nhân tố gây nên bệnh Gút và khiến các khớp sưng đau trầm trọng.

2. Người bị gút có nên ăn thịt đỏ không?

Thịt đỏ làm tăng Axit Uric trong máu – tác nhân gây bệnh Gút

Chính vì thế, khi tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ sẽ đồng nghĩa với việc bạn đang cung cấp một lượng lớn protid cho cơ thể. Nếu quá trình này diễn ra liên tục trong thời gian dài sẽ gây hiện tượng tăng axit uric máu gây nên bệnh Gút. Như vậy, không chỉ người bệnh Gút không nên ăn thịt đỏ, mà chúng ta cũng không nên bổ sung chúng quá nhiều vì nó còn gây nhiều nguy cơ các bệnh về tim mạch, huyết áp…

Biện pháp làm giảm nồng độ Axit Uric – đẩy lùi bệnh Gút

Vẫn bổ sung lượng nhỏ thịt đỏ vào thực đơn trong tuần

Uống nhiều nước và có chế độ thể dục thể thao hợp lý

Người mắc Gút có thể áp dụng các biện pháp tăng đào thải axit uric qua thận bằng cách uống nhiều nước mỗi ngày, chăm tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Người bị Gút có nên ăn thịt đỏ không là thắc mắc của rất nhiều người. Từ bài viết, chúng ta thấy có thể ăn thịt đỏ nhưng với chỉ một lượng nhỏ để có đủ chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày thôi nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *