Mẹ bầu bị đau mắt đỏ phải làm gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi?

Bệnh đau mắt đỏ cũng có nguy cơ xuất hiện ở những phụ nữ mang thai, khi cơ thể đang suy giảm khả năng miễn dịch. Vậy mẹ bầu bị đau mắt đỏ cần lưu ý những gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi?

Nguy cơ mẹ bầu bị đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là một căn bệnh rất dễ lây lan với các triệu chứng khó chịu như sưng, ngứa, kết mạc viêm đỏ… nhưng cho đến nay vẫn chưa có ai phát minh ra được thuốc đặc trị bệnh. Trong những bệnh nhân mắc đau mắt đỏ thì cũng có cả phụ nữ mang thai. Bởi lúc mang thai sức đề kháng của sản phụ kém hơn, có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hơn.

Những người có sức đề kháng yếu như là bà bầu, người già, trẻ em là đối tượng nếu mắc bệnh mà không cẩn thận sẽ rất dễ bị bội nhiễm, virus tấn công hệ hô hấp và tiêu hóa, gây sốt, nổi hạch, tiêu chảy… Thế nên khi các mẹ bầu bị đau mắt đỏ thì cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để sớm được thăm khám và chẩn đoán điều trị. 

Để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ thì các mẹ bầu hãy lưu ý tự bảo vệ mình, nhất là khi đang vào mùa dịch cần lưu ý không đến những nơi công cộng đông người, không được tiếp xúc với bệnh nhân đau mắt. Khi ra đường thì sản phụ cần đeo kính để bảo vệ. Hằng ngày nhớ vệ sinh cho mắt và nhớ giữ thể trạng thật tốt trong giai đoạn thai kỳ, bằng cách dùng các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, để giúp chống lại các tác nhân gây bệnh chực chờ ngoài kia.

Chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn thai kỳ để tăng cường miễn dịch và tránh nguy cơ đau mắt đỏ.

Mẹ bầu bị đau mắt đỏ cần lưu ý những gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi?

Nhiễm virus trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến bào thai tuy nhiên khả năng gây ảnh hưởng đến thai của mẹ bầu bị đau mắt đỏ là rất thấp. Rất nhiều mẹ bầu bị đau mắt đỏ lo lắng khi mắc phải bệnh. Họ băn khoăn với việc sử dụng thuốc trị đau mắt đỏ để chữa bệnh, bởi lo rằng thuốc có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Các mẹ bầu bị đau mắt đỏ hãy lưu ý rằng trong các trường hợp dùng thuốc để điều trị thì thuốc nhỏ mắt là loại ít gây ảnh hưởng đến thai nhi nhất. Các bác sĩ chuyên khoa mắt có thể kê đơn cho mẹ bầu bị đau mắt đỏ hai loại thuốc thường gặp là hylene và toeyecin. Tùy theo tình trạng của sản phụ mà bác sĩ sẽ kê liều lượng cũng như là thời gian điều trị khác nhau.

Các mẹ bầu bị đau mắt đỏ hãy lưu ý không được tự ý tra thuốc bừa bãi khiến bệnh không khỏi được mà lại nặng thêm. Đặc biệt các trường hợp không phải đau mắt đỏ thông thường mà là do viêm loét giác mạc thì việc nhỏ thuốc càng khiến bệnh trầm trọng và ảnh hưởng đến bào thai.

Nước muối sinh lý dù không có công dụng điều trị được đau mắt đỏ nhưng các mẹ bầu bị đau mắt đỏ có thể sử dụng nó dưới dạng 0.9% để rửa trôi mầm bệnh, chất dịch và gỉ mắt, làm dịu mắt trước các triệu chứng đau mắt đỏ khó chịu như là cộm, rát. Ngoài ra, mẹ bầu bị đau mắt đỏ hãy lưu ý mang kính râm, khẩu trang và thường xuyên vệ sinh tay, tránh dụi tay lên mắt để phòng ngừa bệnh nặng hơn, cũng như là giảm nguy cơ lây lan cho người khác.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *