Những điều bạn cần biết về thuốc trị đau mắt đỏ Oflovid

Tìm hiểu về thuốc trị đau mắt đỏ Oflovid là điều cần thiết để bạn chủ động bảo vệ sức khỏe của mình và người thân khi mùa dịch đau mắt đỏ đang ở thời kì bùng phát mạnh mẽ nhất.

Thuốc trị đau mắt đỏ Oflovid là một chế phẩm nhãn khoa có chứa ofloxacin, một dẫn chất quinolon có hoạt tính kháng khuẩn phổ rộng. Chất này giúp chống lại các vi khuẩn gram dương, gram âm và vi khuẩn kỵ khí, thuốc có hiệu lực cao đối với các bệnh nhiễm khuẩn ngoài mắt. Vì thế, thuốc trị đau mắt đỏ Oflovid thường được bác sĩ kê đơn khi bệnh nhân có các biểu hiện đau mắt đỏ, dử mắt nhiều, mỏi mắt… nên việc tìm hiểu về các thông tin dược lý, cách sử dụng, bảo quản cho loại thuốc này là vô cùng cần thiết, nhất là trong thời điểm mùa dịch đau mắt đỏ đang hoành hành.

1. Ofloxacin có trong thuốc trị đau mắt đỏ Oflovid là gì?

Ofloxacin là thành phần chính trong thuốc trị đau mắt đỏ Oflovid, đây là chất thuộc nhóm dược lý kỵ kí sinh trùng, chống nhiễm khuẩn. Ofloxacin được hấp thu tốt sau khi dùng với độ khả dụng sinh học lên đến 100%. Tuy nhiên, thức ăn có thể làm chậm sự hấp thu thuốc nhưng không gây nhiều ảnh hưởng đáng kể đến mức độ hấp thu thuốc.

Ofloxacine thường được sử dụng để chữa trị các trường hợp nhiễm khuẩn sau:

  • Nhiễm trùng đường tiểu có và không có biến chứng.
  • Nhiễm trùng ngoài da và mô mềm.
  • Viêm tuyến tiền liệt.
  • Các bệnh lây qua đường sinh dục như: viêm niệu đạo và cổ tử cung không do lậu cầu, nhiễm lậu cầu cấp niệu đạo và cổ tử cung không biến chứng,
  • Viêm phổi do H. influenzae hoặc Streptococcus pneumoniae.
  • Viêm phế quản mãn tính cấp.

Dạng thuốc nhỏ mắt:

Các nhiễm trùng ở phần ngoài mắt (đau mắt đỏ, viêm kết mạc, viêm giác mạc) hoặc những bộ phận phụ (viêm mi mắt, viêm tuyến lệ) do những chủng vi khuẩn nhạy cảm với ofloxacin.

2. Thông tin về thuốc trị đau mắt đỏ Oflovid

Chỉ định/Công dụng:

Dùng để điều trị về các bệnh liên quan đến mắt như biểu hiện đau mắt đỏ, viêm kết mạc, viêm túi lệ, viêm giác mạc (kể cả loét giác mạc), viêm túi lệ, viêm bờ mi, lẹo (chắp), viêm sụn mi. Ngoài ra còn có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn trước và sau khi phẫu thuật mắt.

Liều dùng và hướng dẫn sử dụng:

Lấy lượng thuốc vừa đủ và dùng 3 lần/ngày. Liều lượng có thể được cân chỉnh theo mức độ biểu hiện đau mắt đỏ của bệnh nhân.

Chống chỉ định:

Thuốc không dành cho người có tiền sử quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc với bất kỳ dẫn xuất nào của kháng sinh quinolone.

Thận trọng:

Tránh dùng thời gian quá dài. Chỉ được dùng cho phụ nữ có thai hoặc có khả năng có thai nếu lợi ích điều trị hơn hẳn rủi ro có thể xảy ra do sử dụng thuốc.

Phụ nữ có thai, trẻ nhỏ là những đối tượng nên được xem xét kĩ lưỡng trước khi dùng thuốc.

Phản ứng phụ

Ngừng dùng ngay nếu xảy ra: Sốc, ban, phản ứng phản vệ, mề đay, viêm kết mạc (xung huyết kết mạc/phù kết mạc, v.v…), ngứa, thương tổn giác mạc như viêm giác mạc lan tỏa nông; hiếm: viêm da mí mắt, viêm bờ mi (mí mắt đỏ/phù, v.v…).

Phân loại

Đặc biệt thận trọng khi sử dụng thuốc trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Mức độ C: Các nghiên cứu trên động vật phát hiện các tác dụng phụ trên thai nhi (gây quái thai, thai chết lưu hoặc các tác động khác) và không có các nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ; hoặc chưa có các nghiên cứu trên phụ nữ và trên động vật.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *