Đừng chủ quan trước đại dịch viêm phổi cấp do virus corona

Phần còn lại của thế giới đang gồng mình chống lại dịch bệnh khi đất nước đông dân nhất, công xưởng của thế giới đang lao đao. Ngay giờ phút này mọi người nên nâng mức độ phòng corona lên mức cao nhất, khi dịch bệnh chưa bao giờ có dấu hiệu đạt đỉnh.

Khó dự đoán mức độ phát tán và mức đỉnh của Covid-19 khiến thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng đang gặp muôn vàn khó khăn. Cùng điểm qua những con số thống kê cho thấy sự tàn phá kinh khủng của cơn đại dịch này.  

Sự khởi đầu cho các nước khác

Dự đoán Covid 19 có thể đạt đỉnh trong tuần cuối của tháng 2/2020

Một số chuyên gia cho rằng Covid -19 có thể đạt đỉnh ở Trung Quốc nhưng sẽ còn bùng phát ở các nước khác. Trung bình mỗi người nhiễm virus corona có thể lây lan cho khoảng 14 người, và con số đó tăng theo cấp số nhân mỗi ngày.

Những cộng đồng lớn liên tục bị lây nhiễm như hội nghị kinh tế ở Singapore, du thuyền lớn của Nhật Bản Diamond Princess… khiến cho tình hình dịch bệnh khó kiểm soát. 

Khi dịch bệnh lây từ người sang người, nhất là trong giai đoạn ủ bệnh khi chúng ta có triệu chứng nhẹ hoặc thậm chí không thể hiện bất kỳ triệu chứng nào cũng đã và đang lây nhiễm cho người khác.

Một số thống kê cho thấy một số người chưa từng tới Trung Quốc hoặc tiếp xúc với bất cứ ai từ vùng dịch nhưng vẫn nhiễm bệnh, cho thấy mức độ phát tán kinh khủng của virus. Những con số thống kê người dương tính với virus tăng lên vài ngàn người mỗi ngày, nhưng có thể chúng ta chỉ đang thấy được phần nổi của tảng băng chìm. 

Không nên chủ quan trước đại dịch Covid 19

Chúng ta không được chủ quan trước tình hình dịch bệnh, bởi lẽ nếu Covid vẫn tiếp tục lây lan, dù bây giờ ở đất nước bạn chưa có trường hợp nào lây nhiễm, nhưng không có gì chắc chắn ở tương lai. Những tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán đang ngày càng nguy cấp, khi số liệu vật tư y tế đang dần cạn kiệt. 

Ngoài ra, những khoa học về bệnh truyền nhiễm và đã nghiên cứu khả năng lây lan của covid 19, nếu chiếu theo những dữ liệu hiện nay, nếu trung bình mỗi người nhiễm bệnh chỉ lây cho khoảng 2-3 người thì số người bị lây có thể khoảng hàng tỉ người.

Tuy nhiên những dấu hiệu đáng mừng rằng chúng ta đã tìm ra những kháng thể có thể chống lại corona, và hiện nay có ít nhất ba thuốc có thể ức chế hiệu quả sự phát triển của covid 19, lần lượt là Arbidol – thuốc chống cúm A/H1N1, Darunavir – kháng virus HIV/AIDS… và nhiều loại thuốc khác đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm.

Những con số khủng bố cho thấy đại dịch corona đang tàn phá thế giới

Corona đang tàn phá Trung Quốc và thế giới 1 cách trầm trọng, biểu hiện rõ qua những con số thống kê sau:

Covid-19 lây lan qua 5 châu lục với 27 quốc gia lần lượt công bố có những bệnh nhân mới dương tính với Covid-19

Mức độ lây lan của Covid 19 tương đương như SARS và MERS ( tính đén thời điểm hiện tại)

Chỉ riêng tại Trung Quốc hiện đã có hơn 70.000 ca nhiễm bệnh với hơn 1.700 ca tử vong (trong đó hơn 12 ngàn người đang trong tình trạng trầm trọng và hơn 2 ngàn ca nguy kịch).

Corona nguy hiểm hơn nhiều lần so với những đại dịch đã phát hiện trước đây như MERS, SARS và Ebola

Dịch Ebola có tỷ lệ tử vong cao nhất trong lịch sử, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do dịch Ebola bùng phát chủ yếu ở Châu Phi, nơi có cơ sở y tế yếu kém nên đã không phát hiện dịch bệnh cho đến đầu năm 2014. Dịch bệnh kéo dài qua 9 nước (chủ yếu ở châu Phi) trong vòng 3 năm, với khoảng hơn 28 nghìn trường hợp lây nhiễm và hơn 11 nghìn người tử vong.

So sánh mức độ lây lan của Covid-19 với dịch SARS và MERS cũng có cùng nguồn gốc từ chủng virus corona, Covid-19 có mức độ lây lan kinh hoàng cùng với thời gian ủ bệnh lâu, từ đó gây khó khăn lớn cho người dân trong việc phòng tránh bệnh.

Chỉ sau 3 tháng nhưng Covid 19 tàn phá không thua bất kì đại dịch nào đã từng biết đến trước đây 

SARS bùng phát trong khoảng gần 1 năm, với tỉ lệ khoảng 774 người chết tại 29 quốc gia. Tương tự dịch MERS phát tán qua hơn 28 quốc gia, những chỉ giết khoảng 858 thì số ca tử vong của dịch bệnh này gấp hơn 3-4 lần, chỉ trong vòng 3 tháng và chưa có dấu hiệu đạt đỉnh.

Công xưởng của thế giới bị đình trệ trong 1 khoảng thời gian dài

3 thành phố lớn của Trung Quốc là Vũ Hán, Hoàng Cương và Ngạc Châu ở tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa, với hơn 20 triệu dân bị cách ly. Làn sóng tẩy chay những người dân đến từ tâm dịch xảy ra trên toàn thế giới, và ngay cả ở Trung Quốc. Hàng ngàn người dân không dám ra đường, hàng loạt các công xưởng bị đình trệ. Mọi thứ đang diễn biến xấu ở đất nước đông dân nhất thế giới khiến chúng ta không phút nào có thể ngững lo lắng về cơn đại dịch này. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *