Viêm xoang gây khó thở có nguy hiểm không?

Viêm xoang hiện nay là một căn bệnh không hiếm gặp, bởi môi trường sống càng ngày càng ô nhiễm nặng nề. Bệnh liên quan đến vần đề hô hấp nên có nhiều người thường tưởng rằng viêm xoang dễ chữa như viêm họng. Vậy liệu khi mắc viêm xoang gây khó thở có nguy hiểm không?

Các triệu chứng điển hình của người mắc viêm xoang

Viêm xoang có thể xảy đến với cả người lớn lẫn trẻ em, với số lượng người mắc phải đang gia tăng không ngừng. Không chỉ gây khó chịu, viêm xoang còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Bệnh viêm xoang cũng có mức độ nguy hiểm cũng như là biến chứng cao hơn so với viêm họng. Thế nên chúng ta cần lưu ý không để kéo dài thời gian mà điều trị viêm xoang hiệu quả ngay từ sớm.

Đầu tiên chúng ta cần lưu ý phân biệt các triệu chứng điển hình của bệnh nhân viêm xoang sau đây:

Chảy dịch xoang: Có thể chảy ra mũi hoặc chảy xuôi xuống cuống họng (còn phụ thuộc vào vùng xoang bị viêm ở trước hay sau). Nếu dịch này chảy ra mũi thì sẽ có nguy cơ bị tắc 1 phần trong hốc mũi, khiến cho bệnh nhân khó thở, xuống họng thì khiến họng bị gai, ngứa. Dịch xoang viêm còn lẫn cả mủ có mùi hôi, tanh và khó chịu.

Xoang đau: Bệnh nhân viêm xoang nào thì sẽ bị đau nhức ở khu vực xoang đó, và cả những vùng kế cận.

Tắc mũi, không ngửi được: Vì dịch mủ xoang đã tràn đầy hốc mũi, khiến cho mùi hương không thể luồn qua dịch đặc này và chạm vào bộ phận cảm nhận mùi ở mũi. Chỉ khi thông đường dẫn khí của mũi được thì tình trạng này mới đỡ.

Viêm xoang khiến bệnh nhân tắc mũi và không ngửi được mùi.

Viêm xoang gây khó thở có nguy hiểm hay không?

Bệnh nhân bị viêm xoang gây khó thở vốn là một biểu hiện bình thường. Bởi nguyên nhân chính là do ổ dịch đặc của xoang tràn vào hốc mũi gây khó thở. Nhưng có đôi khi bởi vì triệu chứng viêm xoang gây khó thở là quá hiển nhiên nên chúng ta lại mất cảnh giác. Nhưng viêm xoang gây khó thở cũng có thể là dấu hiệu đi kèm với các biến chứng không mong muốn của bệnh.

Như là biến chứng viêm thanh quản do viêm xoang. Đây là biến chứng thường gặp nhất nếu bệnh nhân mắc viêm đa xoang, hoặc bị xoang thông thường nhưng lại không biết cách xử lý khi mắc xoang như thế nào. Đối tượng thường mắc phải nhất chính là trẻ nhỏ, bởi các em thường không biết mà nuốt luôn dịch mủ xoang, vô tình dẫn dắt vi khuẩn xuống làm nhiễm trùng dây thanh quản. Khi đó bệnh nhân sẽ xuất hiện các biểu hiện như là sốt, giọng nói khàn hơn và có triệu chứng khó thở.

Ngoài ra còn có bệnh viêm đường hô hấp dưới cũng bắt nguồn từ viêm xoang. Cụ thể đó chính là tình trạng viêm khí phế quản, khiến cho bệnh nhân mắc phải thường cảm thấy khó thở, lúc thở nghe thấy tiếng rít kèm theo, ho khan. Trẻ nhỏ có các biểu hiện nói trên rõ ràng hơn là người lớn.

Cuối cùng chúng ta cũng cần lưu ý rằng các biến chứng viêm họng, hen suyễn, u dây thanh quản… cũng có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân viêm xoang gây khó thở. Thế nên bệnh nhân phải lưu ý các biểu hiện đi kèm theo như là giọng đổi, thường lên cơn ho kéo thành tràng… để phân biệt.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *