Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm dùng muối trong ăn uống

Bộ Y tế kế gọi người dân giảm ăn muối trong khẩu phần ăn để phòng chống tăng huyết áp. tim mạch, bệnh thận và các bệnh tật khác.

Theo Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc phải. trong đó, gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được quản lý điều trị theo quy định.

Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận… làm hàng trăm nghìn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm. Các bệnh tim mạch do tăng huyết áp cũng đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Việt Nam, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong toàn quốc.

Số liệu cũng cho thấy trên thế giới, những người tử vong do bệnh dịch Covid-19 đã số đều có kèm bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác.

Lượng muối người Việt sử dụng hằng ngày cao hơn gấp đôi so với khuyến cáo của WHO.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, với người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối mỗi ngày, tương đương một thìa cà phê. Tuy nhiên, đa phần người Việt có thói quen sử dụng nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, gần 10g mỗi người mỗi ngày. Song chỉ có 16% số người được hỏi ý kiến nói rằng bản thân có ăn mặn. 

Để nâng cao nhận thức cộng đồng trong dự phòng, phát hiện sớm tăng huyết áp cũng như phòng, chống các bệnh tim mạch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thay đổi hành vi để dự phòng tăng huyết áp và các bệnh tim mạch, tập trung vào chủ đề phòng chống tác hại của thuốc lá và rượu bia, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực.

Tổ chức triển khai Chương trình “Truyền thông giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch và các bệnh tật khác” trên các phương tiện truyền thông đại chúng, loa phát thanh xã/phường và tại cộng đồng, lồng ghép truyền thông về giảm muối trong các cuộc họp trong cộng đồng và trong trường học, tư vấn các biện pháp giảm ăn muối cho người bệnh đang được điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại các cơ sở y tế.

Các tỉnh/thành hướng dẫn, tuyên truyền và vận động người dân thường xuyên kiểm tra huyết áp để phát hiện sớm tăng huyết áp, đặc biệt ở người trên 40 tuổi. Đây cũng là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh cao huyết áp.

Những cơ sở y tế liên quan, đặc biệt là trạm y tế xã thực hiện kiểm tra huyết áp cho mọi người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, lồng ghép việc kiểm tra huyết áp trong khám sức khỏe định kỳ và các hoạt động sàng lọc tại cộng đồng. Bộ Y tế cũng khuyến khích các cơ sở y tế tư nhân tham gia đo huyết áp miễn phí cho người dân. 

Nên đo huyết áp thường xuyên để nắm tình hình sức khỏe.

Chủ động phát hiện sớm, dự phòng cho người có nguy cơ cao và quản lý điều trị cho người mắc tăng huyết áp và bệnh tim mạch, đồng thời tư vấn, hướng dẫn để người bệnh tuân thủ điều trị và tự chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Nguồn tham khảo: Báo Lao Động

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *