Viêm xoang polyp mũi điều trị thế nào?

Viêm xoang polyp mũi là bệnh lý đặc trưng, gây ra bởi các khối polyp trong mũi tưởng như vô hại. Viêm xoang polyp mũi nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ sớm chuyển sang giai đoạn viêm xoang mạn tính. Bệnh nhân sẽ phải chung sống suốt đời cùng nhưng cơn đau nhức khó chịu.

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang polyp mũi

Lâu ngày khi dịch nhầy bị tồn đọng cùng vi khuẩn trong các hốc xoang do polyp gây ra sẽ gây viêm xoang, được gọi là viêm xoang polyp mũi.

Điều trị viêm xoang polyp mũi thế nào?

Bắt nguồn từ nguyên nhân gây bệnh viêm xoang polyp mũi là các khối polyp mũi phát triển quá mức thì việc đầu tiên cần làm để điều trị bệnh là loại bỏ chúng. Có hai phương pháp điều trị loại bỏ khối polyp mũi gây viêm xoang đó là nội khoa và ngoại khoa.

Phương pháp nội khoa

Dựa trên kết quả nội soi, thăm khám xác định tình trạng bệnh và các khối polyp mũi mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị thích hợp. Các loại thuốc điều trị viêm xoang polyp mũi có thể là:

Thuốc xịt

Thuốc xịt mũi thường dùng cho các trường hợp bệnh nhân viêm xoang polyp nhẹ, số lượng polyp ít, polyp nhỏ hoặc sử dụng kết hợp phương pháp khác để giảm triệu chứng và hỗ trợ trị bệnh. Tuy nhiên thuốc xịt mũi chỉ có tác dụng làm teo nhỏ polyp chứ không loại bỏ hoàn toàn, bệnh nhân có thể vẫn mắc lại bệnh sau đó. Thuốc xịt có thể gây nhiều tác dụng phụ như chảy máu mũi, hoa mắt, đau rát họng, đau đầu, chóng mắt nên sử dụng cần có chỉ định và theo dõi của bác sĩ. 

Thuốc uống

Thuốc điều trị viêm xoang polyp mũi theo đường uống có thể là thuốc kháng viêm, thuốc kháng sinh nhưng do tác dụng trên toàn cơ thể, gây nhiều hệ lụy sau này nên dạng thuốc điều trị này ít được kê đơn chỉ định.

Phương pháp ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa vẫn luôn được áp dụng nhiều nhất dùng để chữa dứt điểm viêm xoang polyp mũi, kể cả với trường hợp bệnh nhân bị viêm xoang polyp mũi tái phát liên tục, ảnh hưởng đến đường thở cùng nhiều cơ quan khác.

Phẫu thuật điều trị viêm xoang polyp mũi.

Điều trị ngoại khoa viêm xoang polyp mũi bằng cách phẫu thuật, mổ nội soi để mở xoang, cắt bỏ polyp trong xoang, đồng thời hút sạch dịch mủ tồn đọng trong xoang.

Phẫu thuật là phương pháp tốt nhất dành chữa bệnh những người bị viêm xoang polyp mũi không đáp ứng với điều trị bằng thuốc. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể khỏi hoàn toàn nhưng vẫn có thể tái phát trở lại nếu gặp điều kiện thuận lợi.

Như vậy, viêm xoang polyp mũi nếu phát hiện sớm, bệnh nhân kịp thời khám chữa bệnh theo đúng liệu pháp của bác sĩ thì hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh. Đừng để viêm xoang tiến triển thành mạn tính, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho các cơ quan mũi, họng, tai… xung quanh.

Trên đây là một số thông tin về bệnh viêm xoang polyp và cách điều trị, hi vọng sẽ giúp bạn đọc có hiểu biết đúng hơn về căn bệnh này, phòng ngừa và điều trị đúng cách khi bản thân hoặc gia đình mắc phải.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *