Bà bầu tiêm phòng uốn ván 2 mũi cách nhau bao lâu?

Bà bầu tiêm phòng uốn ván 2 mũi cách nhau bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vì việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu rất quan trọng để bảo vệ trẻ sơ sinh sau này khi bé sinh ra.

Vì sao bà bầu cần phải tiêm phòng uốn ván?

Bà bầu cần phải được tiêm phòng uốn ván vì đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nguy cơ gây tử vong cao mà nhất là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Nếu trong thời gian đang mang bầu, người mẹ không tiêm phòng uốn ván thì nguy cơ thai phụ bị uốn ván và trẻ sinh ra bị uốn ván rốn rất cao.

Nguyên nhân dẫn đến uốn ván ở người mẹ là do trong lúc đẻ bị nhiễm vi trùng uốn ván, và thông qua đường sinh dục thì vi trùng này xâm nhập vào cơ thể khiến người mẹ bị mắc uốn ván tử cung.

Đối với trẻ bị mắc uốn ván rốn là do nơi cắt và buộc rốn không được vệ sinh kỹ càng vì vậy mà bị nhiễm vi khuẩn uốn ván.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván 2 mũi cách nhau bao lâu? Hầu hết những phụ nữ mang thai hiện nay chưa được tiêm phòng uốn ván, bởi vậy cơ thể không có sự miễn dịch với loại bệnh này. Còn với trẻ sơ sinh được sinh trong cơ sở có điều kiện yếu kém, không đảm bảo các nguyên tắc vô trùng, và người mẹ trước đó không tiêm phòng uốn ván thì nguy cơ mắc bệnh cao.

Bởi vậy, tiêm phòng uốn ván 2 mũi cách nhau bao lâu hay tiêm phòng uốn ván là rất quan trọng đối với người phụ nữ đang mang thai, để không chỉ bảo vệ bà bầu mà còn bảo vệ bé sơ sinh trước căn bệnh này.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván 2 mũi cách nhau bao lâu?

Phụ nữ tiêm phòng uốn ván 2 mũi cách nhau bao lâu? Đối với phụ nữ đang tuổi sinh đẻ, chưa tiêm phòng để cơ thể miễn dịch uốn ván thì cần tiêm tổng số lần là 5, sau đó tùy thuộc vào mũi cuối cùng trước thai nghén là bao lâu.

Tiêm phòng uốn ván 2 mũi cách nhau bao lâu – thường là mũi thứ nhất cách mũi thứ hai 1 tháng.

Tiêm phòng uốn ván 2 mũi cách nhau bao lâu đối với bà bầu hoàn toàn chưa tiêm phòng miễn dịch uốn ván, thì cần tiêm trước sinh khoảng 15 ngày và 2 mũi tiêm cần cách nhau khoảng 1 tháng. Lời khuyên cho bạn là tiêm mũi thứ nhất khi thai đủ 25 tuần tuổi và mũi thứ 2 cách sau đó 1 tháng. Dưới đây là lịch tiêm phòng uốn ván tham khảo cho các lần mang thai của thai phụ.
Lịch tiêm phòng cho thai phụ lần 1:

  • Tiêm mũi thứ nhất khi thai nhi đủ 24 tuần tuổi.
  • Tiêm mũi thứ hai cách 1 tháng sau đó.

Lịch tiêm phòng đối với thai phụ mang thai lần thứ 2:

  • Đối với thời gian mang thai giữa 2 lần cách nhau dưới 5 năm và trước đó người mẹ đã tiêm phòng đầy đủ 2 mũi uốn ván thì chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất khi thai được 24 tuần tuổi.
  • Đối với trường hợp mà thời gian giữa 2 lần mang thai là trên 5 năm, và trước đó ở lần mang thai thứ nhất mới chỉ tiêm 1 liều. Thì ở lần mang thai này nên tiêm đủ 2 liều như ở lần 1.
  • Đối với những thai phụ nếu như đã tiêm đủ 5 mũi vắc-xin uốn ván thì không cần tiêm nhắc lại, tuy nhiên nếu mũi tiêm thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm bổ sung lại để đảm bảo an toàn.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván cần chú ý gì?

Không chỉ thắc mắc bà bầu tiêm phòng uốn ván 2 mũi cách nhau bao lâu, nhiều người còn chưa rõ nếu như bà bầu không tiêm phòng sẽ như thế nào. Và sau tiêm phòng thì cần chú ý điều gì.

Như bạn đã biết, uốn ván là bệnh nguy hiểm tỷ lệ tử vong là trong khoảng 20 – 40%, đối với thai phụ không tiêm phòng uốn ván trong thời kỳ mang thai thì nguy cơ mẹ và bé sau sinh bị nhiễm bệnh là rất cao.

Sau tiêm phòng uốn ván, thì thai phụ sẽ cảm giác đau ở bắp tay, lúc này cần chú ý chườm đá lạnh để giảm đau. Đây cũng chỉ là tác dụng phụ thông thường xảy ra ở lần tiêm thứ 2 nên các mẹ không cần lo lắng quá nhiều

Các thai phụ không cần quá lo lắng về giá tiêm phòng vắc-xin uốn ván, tùy vào nguồn gốc vắc-xin uốn ván là của Việt Nam hay Pháp mà mức giá sẽ giao động trong mức từ khoảng 35 – 100 nghìn đồng.

Thai phụ cần chủ động tiêm phòng uốn ván để bảo vệ sức khỏe của bản thân và bé.

Việc tiêm phòng được thực hiện ở những cơ sở y tế chuyên về công tác tiêm chủng như trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế phường, bệnh viện phụ sản. Tuy nhiên, để đảm bảo việc quản lý mũi tiêm cho bạn chính xác thì bạn nên tiêm tại một địa điểm là trạm y tế phường. Vì họ không chỉ giúp bạn quản lý tốt lịch trình tiêm mà còn theo dõi được quá trình tiêm chủng cho bạn và con của bạn.

Hi vọng bài viết đã giúp giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề bà bầu tiêm phòng uốn ván 2 mũi cách nhau bao lâu, cũng như những điều cần lưu ý khi tiêm phòng uốn ván. Việc chủ động tiêm phòng và phòng ngừa uốn ván sẽ giúp bảo vệ toàn diện người mẹ cũng như đứa bé trước căn bệnh nguy hiểm này.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp về bệnh, vui lòng liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chính xác nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *