Kiểm tra khô mắt bằng cách nào?

Kiểm tra khô mắt bằng cách nào là điều mà khá nhiều người quan tâm bởi trên thực tế, ngay cả chính bệnh nhân cũng không biết thực sự mình có mắc bệnh khô mắt hay không để có hướng điều trị, khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Khô mắt là tình trạng rối loạn sự bài tiết nước mắt, khiến mắt bị thiếu độ ẩm. Thực tế khô mắt không quá nguy hiểm nhưng nó lại gây nhiều khó chịu cho người bệnh, tình trạng khô mắt kéo dài có thể dẫn đến nhiều loại bệnh khác về mắt.

Khô mắt do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do chế độ ăn uống thiếu vitamin A, có thể do môi trường sống và làm việc bị ô nhiễm, bụi bẩn, thậm chí có cả nguyên nhân do cơ địa mỗi người.

Kiểm tra khô mắt thực ra không hề khó như nhiều người vẫn tưởng tượng. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra xem mình có bị hay không. Có 2 cách đơn giản để nhận biết.

Kiểm tra khô mắt qua triệu chứng

Khô mắt có nhiều triệu chứng rất rõ rệt và điển hình. Các triệu chứng, dấu hiệu này thường kéo dài, không giống như việc mắt vô tình bị bụi bẩn hay tạp chất bay vào. Nếu như bạn thường xuyên thấy mắt có các dấu hiệu dưới đây thì chứng tỏ bạn đang bị khô mắt:

  • Mỏi mắt là dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy ngay cả khi bạn không làm việc với máy tính, không thường xuyên xem ti vi và các thiết bị điện tử;
  • Ngứa mắt, nhức mắt, luôn khó chịu trong mắt.
  • Chảy nhiều nước mắt, thường xuyên.
  • Dễ bị hoa mắt, nhạy cảm với ánh sáng.
  • Mắt bị cộm, rát.
  • Đỏ mắt.
  • Cảm giác có chất nhờn, rỉ mắt bao quanh mắt.
  • Mắt dễ bị kích ứng hơn bình thường.

Ở giai đoạn nặng hơn, khô mắt sẽ dẫn đến tình trạng giảm thị lực, mắt mờ, tầm nhìn bị hạn chế. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc, sẹo giác mạc và càng khó chữa trị hơn.

Dấu hiệu của khô mắt bạn cần biết.

Kiểm tra khô mắt bằng mẹo

Cách kiểm tra khô mắt này chỉ thông qua một bài kiểm tra nhỏ, rất dễ thực hiện.

Đầu tiên, bạn hãy chớp mắt 2 lần sau đó ngừng chớp mắt và đếm lần lượt từ số 1 đến số 15. Nếu trong 10 giây, bạn đọc hết được 15 số mà không chớp mắt thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu chưa đọc hết, chưa đến 10 giây đã chớp mắt thì chứng tỏ bạn đã bị khô mắt. Bài kiểm tra khô mắt đơn giản, dễ thực hiện.

Nếu như đang bị khô mắt ở dạng nhẹ, bạn có thể tự cải thiện tình trạng này bằng cách uống đủ nước, thường xuyên mát xa cho mắt, đắp mặt nạ cho mắt bằng sữa, dưa leo, dầu dừa. Nếu mức độ khô mắt nghiêm trọng hơn, hãy dùng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng có chứa chất nhờn để bảo vệ lượng nước mắt không bị bay hơi quá nhanh.

Mặt khác, bạn cũng nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày các thức ăn chứa nhiều vitamin A, omega-3 rất tốt cho mắt như cà rốt, cam, gấc, cá, hạt lanh, hạt óc chó…

Tuy nhiên khi ở tình trạng khô mắt nặng, hoặc bạn cảm thấy vô cùng khó chịu, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra khô mắt, từ đó có hướng điều trị đúng và nhanh nhất, tránh tình trạng để bệnh phát triển thành các bệnh về mắt.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *